Kỳ lạ thanh kiếm Viking 1.100 năm tuổi dưới đáy sông ở nước Anh

Các chuyên gia đã xác nhận thanh kiếm cổ được phát hiện dưới con sông ở Oxfordshire là một vũ khí Viking “hiếm có về mặt khảo cổ học” có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên.

Vào tháng 11/2023, ngư dân Trevor Penny không ngờ mình sẽ gặp một vận may hiếm có khi dùng một thiết bị gắn nam châm cố gắng tìm kiếm những đồ vật bị thất lạc có giá trị ở dưới đáy sông Cherwell ở quận Oxfordshire, Anh quốc.


Thanh kiếm Viking 1.100 năm được ngư dân Trevor Penny tìm thấy dưới đáy sông Cherwell ở Anh. (Nguồn: livescience).

Thiết bị của Penny đã kéo từ đáy sông lên một vật thể kim loại mà thoạt đầu anh không nhận ra đó là thứ gì, cho đến khi người bạn của anh thốt lên: “Nó giống như một thanh kiếm”.

Penny đã đăng tải hình ảnh thanh kiếm lên công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google và nhận được kết quả rằng nó có từ thời Viking. Sau đó, anh báo cáo sự việc với một viên chức địa phương để liên hệ với các chuyên gia khảo cổ học kiểm tra thanh kiếm.

Kết quả kiểm tra sau đó đã xác nhận rằng đây đúng là một thanh kiếm cổ - một vũ khí Viking “hiếm có về mặt khảo cổ học” - có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên.

Mặc dù đã xảy ra tranh cãi giữa ngư dân Penny và chủ đất River Trust, người không cho phép câu đồ bằng nam châm trên khu vực đất của mình, nhưng cuối cùng các bên đã đi đến một kết luận hòa giải.

Chủ đất River Trust cho biết sẽ không thực hiện hành động pháp lý nếu hiện vật quý hiếm này được trao cho một viện bảo tàng, và Penny đã đồng ý trao lại thanh kiếm Viking cho Bảo tàng Oxford.

Các chuyên gia của Bảo tàng Oxford cho biết về mặt khảo cổ học, "rất hiếm khi tìm thấy được một thanh kiếm cổ có tầm quan trọng về lịch sử vẫn còn nguyên vẹn như vậy”.


Thanh kiếm Viking có niên đại từ năm 850 đến năm 975 sau Công nguyên. (Nguồn: livescience)

Việc phát hiện thanh kiếm Viking ở sông Cherwell cung cấp bằng chứng xác thực về sự hiện diện và hoạt động của người Viking tại Anh, mang đến cho các nhà sử học và khảo cổ học những cứ liệu giá trị về văn hóa, vũ khí và nghề thủ công của thời kỳ đó.

Việc nghiên cứu thanh kiếm cổ khi được thực hiện chuyên sâu hơn sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm về Thời đại Viking và sự tương tác của họ với Quần đảo Anh.

Người Viking đặt chân lên đất Anh vào thế kỷ thứ 8, mở đầu bằng cuộc đột kích một tu viện trên đảo Lindisfarne, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc nước Anh, vào năm 793.

Sau đó, đội quân thiện chiến này liên tiếp thực hiện nhiều cuộc đột kích khác ở Xứ sở Sương mù và leo thang sau năm 835, khi các hạm đội Viking lớn hơn bắt đầu đổ bộ bờ biển Anh và chiến đấu với quân đội Hoàng gia.

Trong suốt thế kỷ 10, các vị vua nước Anh đã dần chinh phục lại lãnh thổ bị người Viking chiếm giữ và thống nhất các lãnh thổ trở thành một vương quốc mới gọi là Englalond.

Tuy nhiên, các cuộc xâm lược và thời kỳ cai trị của người Viking vẫn tiếp tục cho đến thế kỷ 11, và Thời đại Viking chỉ kết thúc sau trận Stamford Bridge năm 1066, với sự thất bại của vua Na Uy, Harald III Sigurdsson, trước người Saxon.

Thanh kiếm Viking cổ đại hiện đang được bảo quản tại Bảo tàng Oxford và sẽ sớm được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch

Phát hiện hóa thạch "người ngoài hành tinh" 280 triệu năm tuổi tại Tây Úc

Hóa thạch 280 triệu năm tuổi này có hình dáng kỳ lạ đến khó hiểu này khiến cho nhiều người khi mới nhìn vào sẽ nghĩ chắc chắn đây là hóa thạch của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 31/01/2026
Phát hiện bí mật từ mộ Lương Sơn Bá, sự thật về thiên tình sử với Chúc Anh Đài mới gây bất ngờ!

Phát hiện bí mật từ mộ Lương Sơn Bá, sự thật về thiên tình sử với Chúc Anh Đài mới gây bất ngờ!

Một ngôi mộ có tên Lương Sơn Bá đã được tìm thấy và tiến hành khai quật. Tuy nhiên, cũng từ đây sự thật về nhân vật này được tiết lộ, khác hẳn trên phim ảnh.

Đăng ngày: 28/01/2026
Rùng mình 13 hộp sọ giống “ngoài hành tinh” cạnh kim tự tháp Maya

Rùng mình 13 hộp sọ giống “ngoài hành tinh” cạnh kim tự tháp Maya

Các dấu hiệu mà 2 trong số 13 hộp sọ tiết lộ chỉ ra sự thật còn ghê rợn hơn liên quan đến kim tự tháp ở quảng trường phía Đông thành cổ Moral-Reforma.

Đăng ngày: 28/01/2026
Xác ướp 2.400 năm tuổi được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học có thể lấy được dấu vân tay

Xác ướp 2.400 năm tuổi được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học có thể lấy được dấu vân tay

Một trong những "thi thể đầm lầy" được bảo tồn tốt nhất, Tollund Man được phát hiện với một chiếc thòng lọng quanh cổ, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng anh ta là nạn nhân của lễ hiến tế con người.

Đăng ngày: 27/01/2026
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 23/01/2026
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.

Đăng ngày: 22/01/2026
Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Đi mót lúa, cậu bé này không ngờ lại nhặt được cái nồi lạ quý hiếm khiến các chuyên gia cũng phải bất ngờ.

Đăng ngày: 22/01/2026
Khoa Học News