Phát hiện di tích thành cổ kỳ lạ như nền văn minh ngoài hành tinh

Nền văn minh Sanxingdui (Tamk Tinh Đôi) vốn được coi là nền văn minh ngoài hành tinh. Nhưng trên thực tế, ngoài nền văn minh Sanxingdui, tàn tích thành phố cổ khác mới được khai quật có giá trị văn hóa đáng giá như Sanxingdui. Ngay cả khi tái xuất hiện thành phố cổ này, Trung Quốc cổ đại không còn là bí ẩn nữa.

Như mọi người đã biết, khi nhắc đến nền văn minh Sanxingdui, ấn tượng đầu tiên của mọi người là chiếc mặt nạ bằng đồng có hình dạng kỳ lạ. Nền văn minh Sanxingdui nằm ở khu vực Tứ Xuyên của Trung Quốc. Nó nổi tiếng với các sản phẩm bằng đồng tinh xảo và hình dạng kỳ lạ. Nền văn minh Sanxingdui khác với bất kỳ nền văn minh nào được khai quật. Do đó, nó cũng là một bí ẩn lớn trong cộng đồng khảo cổ học thế giới. Người ta đề xuất rằng nền văn minh Sanxingdui là một nền văn minh ngoài hành tinh.

Phát hiện di tích thành cổ kỳ lạ như nền văn minh ngoài hành tinh
Mặt nạ bằng đồng kỳ lạ của nền văn minh Sanxingdui.

Khi chúng ta nói về Tứ Xuyên, chúng ta không thể không nghĩ đến con đường gian nan với cái tên “Thục đạo”. Đó là con đường từ Trường An đến đất Thục trong thời cổ đại. Con đường này đi qua núi Tần Lĩnh và Bát Đạt sơn, là những ngọn núi cao, thung lũng sâu và con đường rất gồ ghề khó. Bài thơ “Thục đạo nan” của nhà thơ Lý Bạch đã khắc họa vô cùng chân thật và sống động về con đường này. Thục đạo bước 10 bước thì 9 bước nguy hiểm.  Ngay cả những con khỉ giỏi leo trèo cũng khó đi, chứ đừng nói đến con người.

Loading...

Cũng thông qua "Thục đạo nan" của Lý Bạch, chúng ta cũng biết rằng vào thời cổ đại, có một quốc gia cổ xưa như nước Thục. Nền văn minh này bắt nguồn từ thượng nguồn sông Dân ở Tứ Xuyên. Các vị vua sáng lập Thục quốc cũng xuất thân từ nghề nuôi tằm bắt cá. Lúc đầu, nó chỉ là một bộ lạc nguyên thủy, và sau đó nó dần dần phát triển thành một triều đại.

Nước Thục cổ đại trải qua mười ba vị vua từ khi thành lập cho đến khi tuyệt chủng. Toàn bộ triều đại trải dài hơn 700 năm và theo thời gian, nơi này cũng trở thành đất Thục. Tuy nhiên, lý do tại sao Vương quốc Thục cổ xưa lộng lẫy biến mất vẫn chưa được biết đến, vì vậy Thục quốc cổ đại đã trở thành một trong 22 vương quốc đã biến mất trong lịch sử Trung Quốc.

Bởi vì Thục quốc đã núi sông ngăn cách từ thời cổ đại, toàn bộ quốc gia gần như khép kín, dẫn đến lịch sử không rõ ràng của người dân về Thục quốc cổ đại. Dựa vào những nghiên cứu khảo cổ trên đất Thục của các chuyên gia ở thế kỷ trước, họ đã tìm ra rất nhiều di tích văn hóa có giá trị lịch sử. Ví dụ như di tích văn hóa Sanxingdui ở trên đã trở thành nhân chứng cho các nền văn minh lộng lẫy của Thục quốc cổ xưa, khiến mọi người không thể không thắc mắc về kỹ thuật luyện kim tuyệt vời này trong thời cổ đại 3.000 đến 5.000 năm trước.

Thắc mắc này mãi cho tới năm 1995 mới được giải đáp. Các nhà khảo cổ tìm thấy một khoảng đất với những chiếc hố bất thường tại làng Bảo Đôn (BaoDun), Tứ Xuyên, một số mảnh sứ vỡ cũng được tìm thấy tại đây. Các nhân viên của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học ở Thành Đô và Đại học Tứ Xuyên cùng Đại học Waseda của Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khai quật khảo cổ ở làng Bảo Đôn. Họ đã làm việc cả ngày lẫn đêm và cuối cùng tìm thấy “hài cốt” của thành phố cổ Bảo Đôn sau bốn tháng nghiên cứu khoa học.

Các di tích văn hóa của thành phố cổ Bảo Đôn đã giúp các nhà khảo cổ học rất nhiều. Nhiều mảnh gốm đã được tìm thấy trong đống đổ nát. Có thể suy ra rằng tổ tiên ở đây đã làm chủ công nghệ sản xuất gốm từ 4.000 hoặc 5.000 năm trước, họ đã tự hình thành nền văn minh của riêng mình. Và tàn tích của Thành phố cổ Bảo Đôn lâu đời hơn thời đại Sanxingdui này, vì vậy các chuyên gia cũng đã cho rằng tàn tích của Thành cổ Bảo Đôn là thủ đô sáng lập sớm nhất của nền văn minh cổ thụ ở đồng bằng Thành Đô.

Việc phát hiện ra thành cổ Bảo Đôn có ý nghĩa rất lớn trong khảo cổ học. Nó đã đặt nền tảng vững chắc cho mọi người hiểu về Thục quốc cổ đại, cho phép chúng ta hiểu thêm về sự tiến hóa của nền văn minh nước Thục cổ đại. Mặc dù văn hóa của nước Thục cổ rất khác với văn hóa của Đồng bằng Trung tâm, nhưng trong sự hội nhập và phát triển của thiên niên kỷ trước, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hóa của chúng ta.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người anh em của loài người đã biến mất trước bình minh của nền văn minh như thế nào?

Những người anh em của loài người đã biến mất trước bình minh của nền văn minh như thế nào?

Thời tiền sử có rất nhiều giống người khác nhau, nhưng cuối cùng họ cũng phải chịu số phận diệt vong để tổ tiên của chúng ta là loài duy nhất tiến hóa thành loài người hiện đại.

Đăng ngày: 19/01/2020
Sốc vì phát hiện lối vào thế giới 3.500 năm

Sốc vì phát hiện lối vào thế giới 3.500 năm

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế giới khác 3.500 năm tuổi trong khi khai quật những gì được tin là một con đường La Mã cũ ở Peterborough, thành phố ở phía đông nước Anh.

Đăng ngày: 18/01/2020
Phát hiện sừng khủng long 33.500 năm tuổi: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

Phát hiện sừng khủng long 33.500 năm tuổi: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.

Đăng ngày: 14/01/2020
Thỏi vàng 500 năm tuổi của đế chế Aztec

Thỏi vàng 500 năm tuổi của đế chế Aztec

Các nhà nghiên cứu xác nhận thỏi vàng nặng 2 kg là một phần của kho báu Aztec bị thực dân Tây Ban Nha cướp bóc cách đây 5 thế kỷ.

Đăng ngày: 14/01/2020
Phát hiện hóa thạch ruột động vật 550 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch ruột động vật 550 triệu năm tuổi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri hôm 10/1 công bố tìm thấy mẫu vật chứa ruột hóa thạch lâu đời nhất trên Trái Đất ở sa mạc Nevada.

Đăng ngày: 13/01/2020
Phát hiện chấn động về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Phát hiện chấn động về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm được thêm 220 chiến binh đất nung trong quá trình khai quật lăng mộ vị Hoàng đế đầu tiên của triều đại Tần.

Đăng ngày: 13/01/2020

"Hẻm núi những loài người khác" ẩn chứa nền văn minh đáng kinh ngạc

Những công cụ tinh vi có tuổi đời 1,2-1,85 triệu năm, rất lâu trước khi loài người tinh khôn Homo Sapiens ra đời, đã khiến giới khảo cổ kinh ngạc.

Đăng ngày: 12/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News