Phát hiện đột phá: 40% số ca ung thư có 1 điểm chung

Gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra một điểm chung của 40% số ca mắc ung thư, báo Telegraph đưa tin.

Nghiên cứu do Đại học Lund ở Malmo, Thụy Điển, dẫn đầu, có sự tham gia của 4,1 triệu người. Người tham gia được theo dõi chặt chẽ về cân nặng và lối sống trong khoảng 40 năm. Trong thời gian này, 332.500 ca mắc ung thư đã được xác định.

Cuối cùng, các nhà khoa học phát hiện 40% số ca mắc ung thư có liên quan đến béo phì.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã xác định được 32 loại ung thư có liên quan đến béo phì.

Phát hiện đột phá: 40% số ca ung thư có 1 điểm chung
Các nhà khoa học phát hiện 40% số ca mắc ung thư có liên quan đến béo phì.

Trước đây, nghiên cứu khác đã xác định được 13 loại ung thư có liên quan đến thừa cân hoặc béo phì, trong đó có ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư thận. Nghiên cứu mới cho thấy việc tăng 5 điểm trong chỉ số khối cơ thể (BMI) làm tăng 24% nguy cơ mắc các bệnh ung thư này đối với nam và 12% nguy cơ đối với nữ.

Tăng 5 điểm BMI cũng có liên quan đến 19 bệnh ung thư khác, với nguy cơ tăng 17% đối với nam và 13% đối với nữ. Những bệnh ung thư này bao gồm ung thư tế bào hắc tố, ung thư dạ dày, ung thư ruột non và tuyến yên, cũng như các loại ung thư đầu và cổ, ung thư âm hộ và dương vật.

Cảnh báo khẩn thiết từ các nhà nghiên cứu

Từ các con số trên, các nhà nghiên cứu khẩn thiết cảnh báo: "Những phát hiện của nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Các bệnh ung thư liên quan đến béo phì chiếm 25% tổng số trường hợp ung thư trong nghiên cứu này. Tỷ lệ này tăng lên 40% khi tính đến cả các bệnh ung thư có thể liên quan đến béo phì. Do đó, một tỷ lệ đáng kể bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ cân nặng ở mức bình thường".

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ming Sun từ Đại học Lund, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy tác động của béo phì đối với bệnh ung thư có thể lớn hơn những gì đã biết trước đây, vì đây là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là nhiều loại hiếm gặp hơn. Một số loại ung thư hiếm khi hoặc chưa bao giờ được nghiên cứu liên quan đến béo phì".

Ông cho biết cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để có thêm phát hiện mới và điều tra các cơ chế sinh học cơ bản.

Nhưng Tiến sĩ Sun cho biết các biện pháp y tế công cộng nhằm cải tổ lối sống"cần thiết để giải quyết đại dịch béo phì và tác động bất lợi đã được biết đến của nó đối với kết quả sức khỏe".

Phát hiện đột phá: 40% số ca ung thư có 1 điểm chung
Giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh có thể giúp phòng ngừa ung thư.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện này sẽ được trình bày tại Hội nghị Châu Âu về Béo phì ở Venice. Họ nhận định đây là nghiên cứu "đột phá", cho thấy một "quả bom hẹn giờ" đang ở phía trước.

Giáo sư Jason Halford, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì Châu Âu (EASO) cho biết: "Đây là một phân tích thực sự mạnh mẽ, quy mô lớn. Như mọi khi, cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng nghiên cứu này tiết lộ điều mà nhiều nghiên cứu khác đã nghi ngờ; rằng béo phì có thể là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư hơn so với những gì chúng ta đã biết trước đây".

Giáo sư Halford, người đứng đầu Trường Tâm lý học tại Đại học Leeds, Anh, cho rằng các nhà hoạch định chính sách tại Anh "thất bại rõ ràng" trong việc thực hiện các biện pháp công cộng mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa béo phì, đồng thời hạn chế các lựa chọn điều trị.

Ông nói: "Nếu điều này không gây lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách y tế thì rất khó để biết điều gì sẽ xảy ra".

Tại Anh, tỷ lệ béo phì đã tăng gần gấp đôi kể từ những năm 1990, với 26% người trưởng thành ở Anh hiện được xác định là béo phì, trong khi 38% là thừa cân.

Béo phì đã vượt qua hút thuốc lá để trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra bốn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao.

Dự báo từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết khoảng 8.000 trường hợp ung thư ở Anh có thể phòng tránh được vào năm 2040 nếu 10% những người thừa cân và béo phì giảm 1 điểm BMI vào năm 2030.

Victoria Atkins, Bộ trưởng Y tế Anh, cho biết Chính phủ Anh đang thực hiện "hành động mạnh mẽ" để giải quyết vấn đề béo phì, với việc nỗ lực sử dụng các ứng dụng và công nghệ để cải thiện lối sống dự kiến ra mắt vào mùa hè này.

Bà Atkins nói: "Tôi muốn tất cả chúng ta có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Điều đó bắt đầu bằng ngăn ngừa bệnh tật thông qua lựa chọn lối sống lành mạnh, như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc".

"Chúng tôi đã đưa ra các pháp chế nhằm bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi tác hại của việc hút thuốc nhằm giảm thiểu các bệnh như ung thư và chúng tôi cũng đang thực hiện hành động mạnh mẽ để giải quyết vấn đề béo phì".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dấu hiệu ít được chú ý trên móng tay có thể cảnh báo bạn về bệnh ung thư

Dấu hiệu ít được chú ý trên móng tay có thể cảnh báo bạn về bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển, phân chia một cách không kiểm soát rồi lan sang các mô và cơ quan xung quanh.

Đăng ngày: 06/05/2024
Tìm ra lý do khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư

Tìm ra lý do khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra quá trình lão hóa sinh học sớm tỷ lệ thuận với bệnh nhân ung thư trẻ hóa.

Đăng ngày: 21/04/2024
Miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tái phát

Miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tái phát

Thuốc được tẩm trong miếng dán sẽ ngấm trực tiếp vào vết mổ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm thiểu tác dụng phụ độc hại của hóa trị.

Đăng ngày: 18/04/2024
Ấn Độ ra mắt liệu pháp tế bào CAR-T bản địa đầu tiên để điều trị ung thư

Ấn Độ ra mắt liệu pháp tế bào CAR-T bản địa đầu tiên để điều trị ung thư

Theo phóng viên tại New Delhi, Ấn Độ ngày 4/4 đã ra mắt liệu pháp tế bào CAR-T bản địa đầu tiên để điều trị bệnh ung thư.

Đăng ngày: 08/04/2024
Thí nghiệm thành công phương pháp diệt 99% tế bào ung thư

Thí nghiệm thành công phương pháp diệt 99% tế bào ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã tiêu diệt các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm bằng một phân tử rung đặc biệt, kích thích bằng ánh sáng cận hồng ngoại.

Đăng ngày: 08/04/2024
Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Vaccine LungVax hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ,” hay các kháng nguyên đột biến, trong các tế bào ung thư phổi.

Đăng ngày: 27/03/2024
Có gì trong viên thuốc chữa ung thư 1 USD của Ấn Độ?

Có gì trong viên thuốc chữa ung thư 1 USD của Ấn Độ?

Ấn Độ có thể sớm tung ra thuốc chữa ung thư với giá chỉ 1 USD. Thuốc chuẩn bị được thử nghiệm trên người.

Đăng ngày: 02/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News