Phát hiện hài cốt 2.800 năm của công chúa cổ đại

Các nhà khảo cổ học tìm thấy hài cốt được cho là một công chúa cổ đại mang trang sức kết từ hạt thủy tinh xanh, trong quan tài gỗ sồi.


Mô phỏng ngôi mộ của người phụ nữ cách đây 2.800 năm. (Ảnh: INRAP).

Hài cốt của người phụ nữ được cho là một công chúa cổ đại nằm trong quan tài với cánh tay đặt xuôi theo thân. Người này được chôn trong hố hình chữ nhật kích thước 2,9 x 1 mét, cùng với nhiều trang sức và đồ gốm sứ đặt gần đầu. Nhóm chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Khảo cổ Quốc gia (INRAP) phát hiện dấu vết của cỗ quan tài dưới đất cùng những mẩu xương của người phụ nữ gần tỉnh Saint-Vulbas, cách Lyon khoảng 32 km. Đây là một trong 3 người chôn trong khu vực trong thời Đồ Đá ở thế kỷ 8 trước Công nguyên.


Những hạt thủy tinh màu xanh dùng làm đồ trang sức trong mộ. (Ảnh: INRAP).

Theo các nhà khảo cổ, mỗi cổ tay của người phụ nữ đều có chuỗi vòng trang trí đá thủy tinh xanh và hạt đồng. Họ cũng tìm thấy khóa cài bằng hợp kim đồng rộng 5 cm, chứng tỏ người chết đeo thắt lưng, có thể làm từ da. Những mảnh vỡ xương chậu, xương đùi, một phần hộp sọ và xương cùng cũng nằm lẫn giữa các đồ vật trong mộ.

Các công nhân phát hiện nghĩa trang cổ đại trong lúc ủi đất để xây khu công nghiệp Plaine de L'Ain. Những người chôn trong khu mộ có thể đến từ nền văn hóa Halstatt, nổi tiếng với đồ tạo tác tinh xảo, kỹ thuật trồng trọt và chế tác kim loại ở miền đông nam nước Pháp. Năm 800 trước Công nguyên, nhiều tuyến đường thương mại được thiết lập để trao đổi đồng, thiếc và sắt, nối liền khu vực với vùng Địa Trung Hải. Đây cũng là khoảng thời gian các pháo đài trên đồi xuất hiện, bao gồm nhiều tường thành và hào rãnh để ngăn những bộ lạc thù địch.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News