Phát hiện hai xác ướp phủ vàng lá liên quan đến nữ hoàng Cleopatra

Hai xác ướp được tìm thấy bên trong một ngôi mộ kín ở Taposiris Magna được phủ hoàn toàn bằng vàng lá được cho mang theo manh mối về nơi chôn cất của nữ hoàng Ai Cập huyền thoại Cleopatra.

Hàng nghìn năm qua, lăng mộ nữ hoàng Cleopatra vẫn là một trong những bí ẩn lớn chưa được giải quyết.

Phát hiện hai xác ướp phủ vàng lá liên quan đến nữ hoàng Cleopatra
Hai xác ướp được tìm thấy bên trong một ngôi mộ kín ở Taposiris Magna được phủ hoàn toàn bằng vàng lá. (Ảnh: Arrow Media).

Một số người tin rằng Cleopatra đã được chôn cất tại Alexandria. Nhưng những người khác cho rằng nơi an nghỉ cuối cùng bà có thể nằm trong ngôi đền cổ của Taposiris Magna trên đồng bằng sông Nile.

Loading...

Cho đến mới đây, các nhà khảo cổ đã tiếp tục phát hiện ra hai xác ướp những cá nhân có địa vị cao sống vào thời của Cleopatra tại Taposiris Magna. Khám phá này được cho rất quan trọng vì nó có thể liên quan đến nơi chôn cất liên kết với Cleopatra.

Mặc dù phòng chôn cất đã không bị xáo trộn trong 2.000 năm, các xác ướp vẫn ở trong tình trạng bảo quản kém vì nước đã thấm qua. Nhưng bằng chứng quan trọng cho thấy ban đầu chúng được bao phủ hoàn toàn bằng vàng lá, một thứ xa xỉ chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp cao nhất của xã hội thời đó.

Do đó, các nhà khảo cổ đã đưa ra phỏng đoán và cho rằng có lẽ hai cá nhân này có mối quan hệ nào đó với chính Cleopatra.

Việc mở ngôi mộ nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy tại Taposiris Magna đã được làm thành phim tài liệu liên quan đến quá trình săn tìm lăng mộ của nữ hoàng Cleopatra.

Tiến sĩ Glenn Godenho, một giảng viên cao cấp về Ai Cập học tại Đại học Liverpool, đã mô tả khám phá này là phi thường. Mặc dù phủ đầy bụi từ 2.000 năm dưới lòng đất, những xác ướp này vào thời điểm đó thực sự ấn tượng với những lá vàng cho thấy địa vị xã hội của họ.

Các xác ướp đã được chụp X-quang và xác định rằng là một nam và một nữ. Một số quan điểm cho rằng họ là những linh mục đóng vai trò chính trong việc duy trì quyền lực của các Pharaoh.

Những cuộc khai quật tại Taposiris Magna do tiến sĩ Kathleen Martínez đứng đầu, người sau khi làm việc ở đó hơn 14 năm, tin chắc hơn bao giờ hết ngôi mộ của Cleopatra sẽ được tìm thấy ở đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài khủng long có móng vuốt kỳ dị

Phát hiện loài khủng long có móng vuốt kỳ dị

Hóa thạch 66 triệu năm tuổi ở bang Montana, Mỹ tiết lộ một loài khủng long ăn côn trùng chưa từng được biết tới sống trong kỷ Phấn Trắng.

Đăng ngày: 16/07/2020
Các nhà khoa học tái hiện gương mặt phía sau mặt nạ 1.700 năm

Các nhà khoa học tái hiện gương mặt phía sau mặt nạ 1.700 năm

Các nhà khoa học Nga sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính hiện đại để phục dựng gương mặt của người đàn ông chết cách đây 1.700 năm.

Đăng ngày: 15/07/2020
Ngà voi 13.000 năm khắc hình lạc đà kịch chiến

Ngà voi 13.000 năm khắc hình lạc đà kịch chiến

Các nhà nghiên cứu cho biết hình khắc lạc đà chiến đấu giành quyền giao phối trên chiếc ngà là tác phẩm mô tả động vật cổ nhất ở châu Á.

Đăng ngày: 15/07/2020
Bí ẩn

Bí ẩn "thủy cung" 8.500 tuổi, nơi… con người cổ đại từng trú ẩn

Dấu vết của con người đã được tìm thấy sâu dưới đáy biển ngoài khơi Tây Úc, nơi họ từng trú ẩn trong kỷ băng hà cuối cùng.

Đăng ngày: 14/07/2020
Đường tàu cao tốc

Đường tàu cao tốc "lao thẳng" vào mộ cổ kinh hoàng 2.000 năm tuổi

Lời nguyền của đường tàu HS2 đang xây dựng tại Anh quốc được tiếp tục với một ngôi mộ cổ kinh hoàng, sau khi đụng phải 60 cụm nghĩa trang, đền đài, di chỉ tiền sử.

Đăng ngày: 14/07/2020
Di vật bí ẩn của giáo phái có từ thời tiền sử

Di vật bí ẩn của giáo phái có từ thời tiền sử

Một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế làm việc trên một công trình ở Jordan đã phát hiện ra những di vật mô tả về cái chết của con người có niên đại từ năm 7500 trước Công Nguyên.

Đăng ngày: 14/07/2020
Hóa thạch hộp sọ của chuột cổ đại to như mèo

Hóa thạch hộp sọ của chuột cổ đại to như mèo

Chuột sóc Sicily buộc phải tiến hóa theo hướng to lớn hơn để thoát khỏi móng vuốt của cú lợn khổng lồ sống cùng đảo.

Đăng ngày: 13/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News