Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Khi tới bề mặt của Mặt trời, chúng ta sẽ thấy ở đây thật là nóng, vì nhiệt độ bề mặt của Mặt trời là 5.700 độ C, ánh sáng vô cùng chói chang đến mức lóa mắt.

Nếu nhìn gần thêm chút nữa, chúng ta có thể thấy dường như có nhiều bong bóng, giống như một nồi nước đang sôi. Một số bong bóng trông tối hơn những bong bóng khác. Những bong bóng tối màu nguội hơn một chút so với những bong bóng kia, nhưng từng cm trên bề mặt của Mặt trời vẫn vô cùng nóng bỏng.

Từ vùng này đến vùng khác

Chúng ta tiếp tục hành trình, cùng lặn qua một trong những bong bóng khổng lồ trên bề mặt và tiến về điểm dừng đầu tiên, đó là vùng đối lưu

Lõi của Mặt trời trông ra sao?

Loading...

Lúc này xung quanh chúng ta là môi trường chất lưu nóng gọi là ly tử thể (plasma), và có đầy những bong bóng sinh ra do chuyển động liên tục của các luồng khí nóng trồi lên và luồng khí mát tụt xuống. Các bong bóng này luôn chuyển động, to lên và nhỏ đi, thậm chí một số bong bóng còn vỡ ra khi con tàu vũ trụ của chúng ta rung lắc tiến sâu hơn về phía lõi Mặt trời như một con tàu trên biển cả.

Sau quãng đường khoảng 200.000km (tức là bằng 15 lần đường kính Trái đất) thì con tàu hết rung lắc. Chúng ta đến điểm dừng thứ hai, đó là vùng bức xạ

Vùng này của Mặt trời nóng vô cùng. Lúc này nhiệt độ bên ngoài con tàu của chúng ta là 2 triệu độ C. Nếu có thể nhìn thấy từng hạt ánh sáng, gọi là hạt photon, thì chúng ta sẽ thấy chúng nhảy nhót giữa các hạt bé nhỏ gọi là nguyên tử, tạo thành plasma. 

Những hạt này nhảy tới nhảy lui và từ bên này sang bên kia tạo nên một điệu nhảy mà các nhà khoa học gọi là “bước đi ngẫu nhiên. Một hạt photon có thể mất hàng trăm nghìn năm mới bước đi ngẫu nhiên xuyên qua hết vùng bức xạ này. 

Con tàu của chúng ta sẽ tăng tốc tối đa để đi qua được vùng này nhanh hơn.

Khối lượng của tất cả plasma bên trên ép xuống, có nghĩa là plasma xung quanh chúng ta đậm đặc hơn cả vàng, và nhiệt độ tăng lên khủng khiếp, tận 15 triệu độ C. Chúng ta đã gần đến đích của cuộc hành trình, đó là lõi của Mặt trời. 

Chào mừng bạn đến vùng lõi

Trước khi xâm nhập vào vùng lõi, chúng ta sẽ phải thu mình nhỏ lại cỡ như một nguyên tử. Đây là cách duy nhất để chúng ta nhìn thấy được điều gì xảy ra ở đây, vì những gì chúng ta sắp sửa nhìn thấy ở đây là các nguyên tử, chúng nhỏ hơn hàng triệu lần so với một hạt cát.

Lõi của Mặt trời là ngôi nhà của hàng tỷ tỷ nguyên tử hydrogen, nguyên tố nhẹ nhất trong vũ trụ. Áp suất và sức nóng kinh khủng ép những nguyên tử này lại gần nhau đến mức chúng kết hợp với nhau tạo thành những nguyên tử mới nặng hơn.

Hiện tượng này được gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân. Các nguyên tử hydrogen kết hợp với nhau tạo thành một chất mới hoàn toàn gọi là helium

Như vậy lúc này chúng ta đang ở lõi Mặt trời. Vậy thực sự trông nó ra sao? Ở đây mọi thứ không chỉ sáng chói đến mức lóa đi không thể nhìn được mà còn hóa thành một màu hồng tươi đẹp.

Lõi của Mặt trời trông ra sao?
Một ly tử thể hydrogen trong một thí nghiệm phản ứng hạt nhân ở Phòng thí nghiệm quốc gia Berkeley, Mỹ, lấp lánh màu hồng.

Chúng ta không thể biết chắc lõi Mặt trời trông như thế nào khi nhìn bằng mắt thường, nhưng chúng ta có thể nhìn thấy trong phòng thí nghiệm ở Trái đất plasma hydrogen có màu hồng. Vì thế chúng ta có thể phỏng đoán một cách có cơ sở rằng plasma hydrogen trong lõi Mặt trời cũng có màu hồng như vậy.

Khi các nguyên tử kết hợp lại với nhau, chúng tỏa ra một lượng năng lượng lớn dưới dạng ánh sáng. Ánh sáng thoát ra khỏi vùng lõi sang vùng bức xạ và nhảy nhót trong vùng bức xạ này cho đến khi cuối cùng nó bước sang vùng đối lưu. Sau đó ánh sáng tiếp tục đi về phía bề mặt qua các bong bóng plasma, rồi từ bề mặt Mặt trời nó du hành không ngừng nghỉ khắp vũ trụ. 

Bây giờ đã đến lúc rời khỏi nơi nóng nhất trong Hệ Mặt trời và quay trở về Trái đất. Chuyến đi vừa rồi đã đưa chúng ta xuyên qua 700.000km vào sâu trong lòng Mặt trời, đi qua các bong bóng của vùng đối lưu, qua hàng tỷ tia sáng trong vùng bức xạ và vào tận lõi phản ứng hạt nhân huyền bí.

Khi trở về Trái đất và nhìn lên Mặt trời, chúng ta thấy như thể đang nhìn về quá khứ. Ngày nay chúng ta biết rằng ánh sáng mình đang nhìn thấy đã được sinh ra từ hàng trăm nghìn năm trước ở nơi nóng nhất trong Hệ Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện thiên hà

Phát hiện thiên hà "chạy trốn" với tốc độ 5,6 triệu km mỗi giờ

Thiên hà cách xa 60 triệu năm ánh sáng, NGC 7513, đang di chuyển ra xa khỏi dải Ngân Hà do vũ trụ mở rộng.

Đăng ngày: 07/07/2020
Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Bộ tăng áp của tên lửa Electron do hãng hàng không vũ trụ Mỹ Rocket Lab chế tạo đã không đạt được quỹ đạo khi cố gắng phóng bảy vệ tinh nhỏ cho ba khách hàng khác nhau vào hơn 4 giờ sáng 5-7 theo giờ Việt Nam.

Đăng ngày: 07/07/2020
Thiên thạch nổ phát sáng trên bầu trời Nhật Bản

Thiên thạch nổ phát sáng trên bầu trời Nhật Bản

Bức ảnh thiên thạch phát sáng do người phụ trách tại Bảo tàng thành phố Hiratsuka ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản vào sáng sớm ngày thứ Năm. Ảnh: KYODO.

Đăng ngày: 07/07/2020
Đã tìm ra nguồn gốc

Đã tìm ra nguồn gốc "hạt ma quỷ" từ vũ trụ rơi xuống Nam Cực

Neutrino – những hạt hạ nguyên tử bí ẩn được mệnh danh hạt ma quỷ, đến từ một trong các dạng vật thể đáng sợ nhất vũ trụ: lỗ đen quái vật.

Đăng ngày: 06/07/2020
Đứng từ Mặt trăng nhìn xuống, hiện tượng nhật thực sẽ trông như thế nào?

Đứng từ Mặt trăng nhìn xuống, hiện tượng nhật thực sẽ trông như thế nào?

Phải nhờ tới nỗ lực xuyên quốc gia, ta mới được chiêm ngưỡng tấm ảnh có một không hai này.

Đăng ngày: 06/07/2020
NASA công bố hình ảnh hoàng hôn khi nhìn từ hành tinh khác

NASA công bố hình ảnh hoàng hôn khi nhìn từ hành tinh khác

Hoàng hôn nhìn từ Trái đất có sức quyến rũ đối với nhiều người. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, hoàng hôn nhưng nhìn từ hành tinh khác thì không có màu đỏ cam rực rỡ như chúng ta nghĩ.

Đăng ngày: 06/07/2020
Vệt sáng đỏ rực hình lá cờ ở trung tâm dải Ngân Hà

Vệt sáng đỏ rực hình lá cờ ở trung tâm dải Ngân Hà

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện vệt sáng đỏ di chuyển về phía Trái Đất, có thể hé lộ nguồn cung cấp năng lượng ở giữa dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 06/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News