Phát hiện hầm chôn khỏa thân bí ẩn ở Peru
Các nhà khảo cổ mới phát hiện ra hàng loạt xác chết được chôn gần một kim tự tháp từ trước thời kỳ văn hóa Inca ở phía bắc Peru.
>>> Nghi vấn xung quanh ngôi mộ tập thể 800 năm tuổi ở Peru
Tháng 8/2011, lần đầu tiên, các nhà khảo cổ đã phát hiện các xác chết được chôn ở kim tự tháp cổ Huaca Las Ventanas, thuộc thủ đô của người Sicán sinh sống ở phía bắc Peru khoảng từ năm 900 -1100. Sau khi đào sâu thêm khoảng 15 mét, các nhà khảo cổ đã phát hiện thêm nhiều xác chết.
Có khoảng hơn 100 xác chết được chôn khỏa thân tại đây. Hầu hết là xác của những người đàn ông trưởng thành, ngoài ra là xác của 2 đứa trẻ và một người phụ nữ trưởng thành. Một số thi thể còn không có đầu và ít nhất 20 người đã bị cắt đứt đầu trong hố chôn này.
Hơn 100 xác chết được chôn trong hầm mộ với nhiều tư thế khác nhau
Khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Klaus cho rằng, những thi thể đã bị cắt đầu khi còn trong trạng thái chưa bị phân hủy, do đó hình ảnh những vết cắt rất sắc nét.
Theo nhà khảo cổ học Haagen Klaus thuộc Đại học thung lũng Utah, người Sicán không phải là tộc người hiếu chiến. Sicán từng có nền kinh tế thương mại phát triển, hình thành một đế chế mạnh, đạt đến đỉnh cao vào năm 1000, có phạm vi rộng lớn hàng ngàn dặm từ Ecuador và Peru.
Klaus phỏng đoán rằng những người chết trong hố này có thể là từ một cộng đồng địa phương tham gia nghi thức liên quan cái chết để mong muốn có được cuộc sống mới trong thế giới. Sicán là đất thánh, và các nghi lễ tôn giáo liên quan đến thờ cúng tổ tiên xuất hiện ở đó.
Không giống như các địa điểm chôn xác chết của người Sicán khác, tại hầm mộ này, các thi thể được bố trí ở các vị trí rất đa dạng, người thì được duỗi thẳng, người được gấp chân tay lại, có người lại được xếp uốn cong, đặt úp xuống đất.
Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy trong hầm mộ nhiều xác chết của khỉ, rùa, gấu…và một số vật dụng khác. Trước đây, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các ngôi mộ gần kim tự tháp này, chôn cùng nhiều kim loại quý.

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Khủng long có họ với... gà?
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.
