Phát hiện hang động chứa đầy xương voi ma mút, tê giác và gấu

Người dân địa phương Siberia đã phát hiện ra một hang động thời tiền sử đáng kinh ngạc mà các nhà cổ sinh vật học tin là hang linh cẩu cổ đại lớn nhất từng được tìm thấy ở châu Á. Hang động chứa cả một kho xương động vật còn nguyên vẹn trong khoảng 42.000 năm.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy xương của cả động vật săn mồi và con mồi từ kỷ nguyên Pleistocene (2,6 triệu đến 11.700 năm trước), bao gồm gấu nâu, cáo, chó sói, voi ma mút, tê giác, yak, hươu, linh dương, bò rừng, ngựa, động vật gặm nhấm, chim, cá và ếch.

Phát hiện hang động chứa đầy xương voi ma mút, tê giác và gấu
Những bộ xương được tìm thấy bên trong hang động ở Siberia có niên đại 42.000 năm. (Ảnh: Viện Địa chất và Khoáng vật VS Sobolev).

Cư dân của Khakassia, một nước cộng hòa ở miền nam Siberia, đã phát hiện ra hang động cách đây 5 năm, theo một tuyên bố được dịch từ Viện Địa chất và Khoáng vật VS Sobolev. Tuy nhiên, do sự xa xôi của khu vực, các nhà cổ sinh vật học không thể khám phá và kiểm tra đầy đủ các phần còn lại cho đến tháng 6 năm nay.

Họ đã thu thập được khoảng 400kg xương, bao gồm cả hai hộp sọ linh cẩu hang hoàn chỉnh. Các nhà cổ sinh vật học nghi ngờ linh cẩu sống trong hang vì xương có dấu vết gặm nhấm phù hợp với răng linh cẩu.

“Ngoài ra, chúng tôi đã tìm thấy một loạt xương theo thứ tự giải phẫu. Ví dụ, ở tê giác, xương ulna và bán kính nằm cùng nhau", Dmitry Gimranov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết trong một tuyên bố. "Điều này cho thấy linh cẩu đã kéo các phần của xác tê giác vào hang" .

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xương của linh cẩu con - có xu hướng không được bảo quản vì chúng rất dễ gãy - cho thấy chúng được nuôi dưỡng trong hang. "Chúng tôi thậm chí còn tìm thấy cả hộp sọ của một con linh cẩu non, nhiều hàm dưới và răng sữa", Gimranov nói.

Xương cốt còn nguyên vẹn do thời tiết lạnh giá ở Siberia

Siberia rất phong phú với phần còn lại của động vật Pleistocene. Xương và đôi khi là da, thịt và thậm chí cả máu của những con vật này thường không khác nhiều so với năm chúng chết. Điều này là nhờ - một phần lớn - vào thời tiết lạnh giá đã bảo quản hài cốt.

Những mảnh xương đã được gửi đến Yekaterinburg để phân tích thêm. Dmitry Malikov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Địa chất và Khoáng vật thuộc Chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ thu được thông tin quan trọng từ coprolites, phân hóa thạch của động vật để nghiên cứu thêm”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm tuổi: Thấy gì dưới kính hiển vi?

Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm tuổi: Thấy gì dưới kính hiển vi?

Viên hổ phách từ thời khủng long có chứa bí ẩn gì từ xa xưa lịch sử không?

Đăng ngày: 04/07/2023
Phát hiện loài quái thú mới,

Phát hiện loài quái thú mới, "dị thường" nhất kỷ Jura

Các nhà khoa học Mỹ - Nam Phi vừa vén màn bí ẩn về loài quái thú khác thường với chiếc xương chân trước không lớn hơn xương người là mấy, được tìm thấy ở Nam Phi 36 năm trước.

Đăng ngày: 04/07/2023
Lạ kỳ mặt dây chuyền hình dương vật 42.000 năm tuổi

Lạ kỳ mặt dây chuyền hình dương vật 42.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học ở miền bắc Mông Cổ đã phát hiện ra vật dài 4,3 cm tại một địa điểm được gọi là Tolbor-21 nằm ở dãy núi Khangai.

Đăng ngày: 04/07/2023
Khám phá nền văn minh hiến tế trẻ em để ngăn El Nino

Khám phá nền văn minh hiến tế trẻ em để ngăn El Nino

Các nhà nghiên cứu phát hiện người Chimú đã hiến tế hàng trăm trẻ nhỏ để cầu xin thần linh ngăn mưa lớn do hiện tượng El Nino gây ra.

Đăng ngày: 03/07/2023
Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thêm một thứ " vượt thời gian" khác gây choáng váng cho đội khảo cổ đang làm việc ở Pompeii - thành phố La Mã bị chôn vùi 2.000 năm trước dưới tro bụi núi lửa.

Đăng ngày: 03/07/2023
Phát hiện rùng rợn từ hóa thạch “loài đầu tiên giống con người”

Phát hiện rùng rợn từ hóa thạch “loài đầu tiên giống con người”

Một đoạn xương hóa thạch 1,45 triệu tuổi với 9 dấu vết bí ẩn đã tiết lộ nhiều chi tiết thú vị lẫn rùng mình về " Người Đứng Thẳng".

Đăng ngày: 02/07/2023
Nhà khảo cổ đào được

Nhà khảo cổ đào được "con rồng" lạ trên ruộng, chuyên gia: "Hãy báo cảnh sát càng sớm càng tốt"

Trong lúc vô tình, nhà khảo cổ đã tìm thấy một " con rồng" với vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ. Vừa thấy nó, nhóm chuyên gia đã quyết định báo cảnh sát.

Đăng ngày: 02/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News