Phát hiện hóa thạch báo “sát thủ đẫm máu nhất” sống gần người
Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch loài báo gê-pa “sát thủ đấm máu”, lớn nhất (Acinonyx jubatus) có niên đại 1,8 triệu năm, sinh sống gần người cổ đại tại Dmanisi, Cộng hòa Georgia.
Hiện nay, các con báo thuộc họ gê-pa còn lại là những sinh vật nhanh nhất còn sống trên mặt đất, có dáng dài đẹp như mèo, có thể chạy với tốc độc 70 mph (113 kph).
Phân tích hóa thạch này cho thấy, đây là chi báo gê-pa lớn nhất đã tuyệt chủng, có niên đại 1,8 triệu năm. Dựa vào xương chi trước và sau, cho biết, con báo này nặng khoảng 220 pound (110 kg), nặng gấp đôi các con báo gê-pa hiện tại.
Báo gê-pa Acinonyx jubatus to gấp đôi báo gê-pa hiện tại (Ảnh: livescience)
Khu vực Dmanisi từng là thung lũng rừng và các đồng cỏ, các khoảng đất trống để báo săn mồi. Ở đây, các con vật ăn thịt tuyệt chủng này có khả năng săn linh dương, ngựa vì chúng có khả năng chạy rất nhanh như một vận động viên đến đoạn nước rút và dùng hàm răng siết họng con mồi, các nhà nghiên cứu cho biết.
Các nhà nghiên cứu cho biết các con báo đã tuyệt chủng có khả năng phát triển rất mạnh giống như một kẻ sát nhân đẫm máu, trung bình mỗi con báo săn 16.500 lbs (7.500 kg) thịt con mồi mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ động vật ăn thịt nào khác.
Các con báo giết chết con mồi, ăn một phần và để lại nhiều thức ăn dư thừa cho các loài động vật khác, có lẽ còn cho cả con người. Phát hiện này đã cho thấy thêm sự tác tương trong bối cảnh môi trường sống thời cổ đại.
Trước đây, hộp sọ báo Acinonyx jubatus lâu đời nhất được tìm thấy ở Trung Quốc có niên đại khoảng 2,2-2,5 triệu năm.

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
