Phát hiện hóa thạch thương long có bộ răng giống cá mập
Loài quái vật tiền sử sống ở ven biển châu Phi cách đây 66 triệu năm sử dụng hàm răng lợi hại để cắn đứt đôi con mồi.
Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch của một loài thương long mới, thằn lằn biển cổ đại sống cùng thời với khủng long. Loài vật này có hàm răng sắc như cá mập, giúp nó sở hữu nhát cắn chí mạng. Phát hiện mới giúp tăng thêm độ đa dạng của bò sát biển ở cuối kỷ Phấn Trắng, chỉ ra chúng phân hóa cao độ trước sự kiện thiên thạch xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm.

Phục dựng Xenodens calminechari săn mồi. (Ảnh: Đại học Bath).
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bath tìm thấy hóa thạch của Xenodens calminechari ở lớp trầm tích phosphate tại Morocco. Theo tiến sĩ Nick Longrich, giảng viên lâu năm tại Trung tâm Tiến hóa Milner của Đại học Bath, trưởng nhóm nghiên cứu, cách đây 66 triệu năm, vùng ven biển châu Phi là vùng biển nguy hiểm nhất thế giới. Độ đa dạng của động vật săn mồi tại đó vượt xa mọi nơi khác trên hành tinh.
Vào cuối kỷ Phấn Trắng, Morocco ngập bên dưới vùng biển nhiệt đới. Các loài thương long sống ở khu vực này rất đa dạng. Một số động vật ăn thịt khổng lồ dưới biển sâu có hình dáng giống cá nhà táng thời nay, nhiều loài khác lại sở hữu hàm răng đồ sộ và dài tới 10m. Đó là những loài săn mồi hàng đầu. Chúng tồn tại song song cùng với xà đầu long cổ dài, rùa biển khổng lồ và cá răng kiếm. Dù loài thằn lằn mới phát hiện chỉ nhỏ ngang cá heo, hàm răng sắc như dao cho phép chúng cắn đứt đôi con mồi và săn động vật lớn hơn cả trọng lượng cơ thể.
Thương long tồn tại cùng với khủng long trước khi thiên thạch rơi xuống và xóa sổ 90% động vật trên Trái đất. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra hệ sinh thái không bị suy thoái trước sự kiện đó.
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng
Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m
Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico
Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.


