Phát hiện hóa thạch thương long có bộ răng giống cá mập

Loài quái vật tiền sử sống ở ven biển châu Phi cách đây 66 triệu năm sử dụng hàm răng lợi hại để cắn đứt đôi con mồi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch của một loài thương long mới, thằn lằn biển cổ đại sống cùng thời với khủng long. Loài vật này có hàm răng sắc như cá mập, giúp nó sở hữu nhát cắn chí mạng. Phát hiện mới giúp tăng thêm độ đa dạng của bò sát biển ở cuối kỷ Phấn Trắng, chỉ ra chúng phân hóa cao độ trước sự kiện thiên thạch xóa sổ khủng long cách đây 66 triệu năm.


Phục dựng Xenodens calminechari săn mồi. (Ảnh: Đại học Bath).

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bath tìm thấy hóa thạch của Xenodens calminechari ở lớp trầm tích phosphate tại Morocco. Theo tiến sĩ Nick Longrich, giảng viên lâu năm tại Trung tâm Tiến hóa Milner của Đại học Bath, trưởng nhóm nghiên cứu, cách đây 66 triệu năm, vùng ven biển châu Phi là vùng biển nguy hiểm nhất thế giới. Độ đa dạng của động vật săn mồi tại đó vượt xa mọi nơi khác trên hành tinh.

Vào cuối kỷ Phấn Trắng, Morocco ngập bên dưới vùng biển nhiệt đới. Các loài thương long sống ở khu vực này rất đa dạng. Một số động vật ăn thịt khổng lồ dưới biển sâu có hình dáng giống cá nhà táng thời nay, nhiều loài khác lại sở hữu hàm răng đồ sộ và dài tới 10m. Đó là những loài săn mồi hàng đầu. Chúng tồn tại song song cùng với xà đầu long cổ dài, rùa biển khổng lồ và cá răng kiếm. Dù loài thằn lằn mới phát hiện chỉ nhỏ ngang cá heo, hàm răng sắc như dao cho phép chúng cắn đứt đôi con mồi và săn động vật lớn hơn cả trọng lượng cơ thể.

Thương long tồn tại cùng với khủng long trước khi thiên thạch rơi xuống và xóa sổ 90% động vật trên Trái đất. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra hệ sinh thái không bị suy thoái trước sự kiện đó.

TIN CŨ HƠN
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Khoa Học News