Phát hiện hơn 200 nghìn loài mới dưới đại dương

Sau 10 năm thực hiện dự án thống kê số loài sinh vật dưới đại dương, các nhà khoa học tìm thấy hơn 200 nghìn loài mới.

Phát hiện hơn 200 nghìn loài mới dưới đại dương
Hai loài động vật mới được phát hiện trong dự án thống kê số loài sinh vật biển trong 10 năm. (Ảnh: AP)

Fox News cho biết, dự án Thống kê sinh vật biển thế giới (Census of Marine Life) bắt đầu từ năm 2000 và kết thúc hôm 4/10 với nhiều bản đồ và ba cuốn sách. Số lượng loài mới mà các nhà khoa học thống kê được trong dự án là 201.206.

Cách đây một thập kỷ giới khoa học không thể trả lời câu hỏi: Bao nhiêu loài đang sống dưới các đại dương ? Câu hỏi này có thể dẫn tới hàng loạt tranh cãi giữa các nhà khoa học, bởi một số loài được tính nhiều lần, thậm chí hàng chục lần, khiến con số thống kê trở nên không chính xác. Trong khi đó, rất nhiều loài chưa được con người biết đến. Jesse Ausubel – một nhà khoa học thuộc Quỹ Alfred Sloan – đã thành lập dự án khảo sát số lượng loài dưới các đại dương.

Khoảng 2.700 nhà khoa học từ hơn 80 nước đã tham gia dự án. Họ nhận được 650 triệu USD từ hơn 600 tổ chức – trong đó bao gồm các chính phủ, quỹ cá nhân, công ty, trường đại học, tổ chức phi chính phủ và thậm chí cả các trường phổ thông. Riêng Quỹ Alfred Sloan đóng góp 75 triệu USD.

Ausubel nói rằng, các nhà khoa học tham gia dự án biết thêm nhiều thứ, chứ không chỉ số lượng những loài mới. Mối quan hệ gần gũi giữa các loài sống ở những khu vực khác nhau là điều đáng nói nhất. Chẳng hạn, Ceratonotus steiningeri, một loài động vật có hình dạng giống tôm song chỉ nhỏ như một con kiến, được tìm thấy ở vùng gần bờ biển châu Phi thuộc Đại Tây Dương. Sau đó các nhà khoa học sửng sốt khi lại thấy chúng trong khu vực trung tâm của Thái Bình Dương. Cùng một loài, nhưng lại phân bố ở hai đại dương - đó là một điều gây ngạc nhiên.

Trước khi dự án được thực hiện, chẳng ai biết rõ về hành trình di cư của cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương. Nhưng giờ đây các nhà khoa học biết rằng chúng vượt Thái Bình Dương tới ba lần trong vỏn vẹn 600 ngày. Trong khi đó, loài cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương di chuyển gần 6.000 km giữa Bắc Mỹ và châu Âu. Cá voi lưng gù thực hiện cuộc hành trình gần 8.000 km từ hướng bắc tới hướng nam và ngược lại.

Song tất cả những loài nói trên đều không thể sánh được với chim hải âu rụt cổ. Hàng năm loài chim này bay gần 64.000 km từ New Zealand tới Nhật Bản, Nga, bang Alaska của Mỹ, Chile rồi quay trở lại. Các nhà khoa học thừa nhận đó là hành trình di cư dài nhất mà các thiết bị điện tử ghi nhận được.

Hơn 95% ADN của người và tinh tinh giống nhau. Nhiều loài động vật cũng có phần lớn ADN giống các loài khác. Dirk Steinke, một nhà sinh học của Đại học Guelph tại Canada, nói rằng số ADN khác nhau ở một số loài cá chỉ dao động từ 2 tới 15%.

“Mặc dù vô số loài cá sống dưới đại dương, song sự khác biệt về gene giữa nhiều loài không lớn”, Steinke phát biểu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Theo Fox News, một nhóm các ngư dân ở thành phố Everglades, bang Florida, Mỹ, có cơ hội chứng kiến con mú tặng 2 tạ ăn thịt cá mập trong chớp nhoáng.

Đăng ngày: 20/07/2018
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Các vùng biển nhiệt đới từ lâu đã nổi tiếng với cảnh quan đẹp tuyệt vời với bãi cát trắng sáng và làn nước biển trong lành mát rượi.

Đăng ngày: 20/07/2018
Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Một người lướt sóng đã phải cảnh báo về sự hiện diện của cá mập, khuyên những người khác không nên xuống nước.

Đăng ngày: 18/07/2018
Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Ước tính hàng năm, trong mỗi đợt di cư sẽ có khoảng 70 ngàn con cá voi chết đi. Nhưng sau đó, thịt, mỡ và xương của chúng chính là nguồn sống cho nhiều loài sinh vật khác.

Đăng ngày: 17/07/2018
Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Vũ Long - người thành lập Mạng lưới thú biển Việt Nam, chia sẻ 6 bước cần thiết để sơ cấp cứu cá heo một cách khoa học, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và con vật.

Đăng ngày: 17/07/2018
Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Tàu Okeanos Explorer của NOAA (cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ) vừa kết thúc nhiệm vụ thám hiểm những khu vực biển ít được nghiên cứu tại khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Đăng ngày: 16/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News