Phát hiện kho đạn đá cổ tại di sản Thành nhà Hồ
Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện một kho đạn đá cổ của vương triều Hồ, với những hiện vật đạn đá còn tương đối nguyên vẹn.
>>> Tìm thấy hiện vật lạ trong thành nhà Hồ
Ngày 17/2, Tiến sĩ Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) - cho biết qua khai quật khảo cổ học, các nhà khoa học của Viện Khảo cổ học VN và cán bộ trung tâm vừa phát hiện một kho đạn đá cổ tại hố khai quật trên đường Hoàng Gia, nằm trước cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Những viên đạn đá cổ vừa phát hiện tại di sản thế giới Thành nhà Hồ - (Ảnh: Hà Đồng)
Theo Tiến sĩ Đỗ Quang Trọng, các nhà khoa học đã phát hiện, thu lượm được hơn 100 hiện vật đạn đá cổ dùng cho súng thần công. Có rất nhiều viên đã chế tác thành viên đạn đá hoàn chỉnh, có kích thước to nhỏ khác nhau.
Tiến sĩ Trọng nhận định: “Có thể dưới triều Hồ, ngay tại khu vực này có một cơ sở sản xuất, chế tác đạn đá dùng cho súng thần công. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện một kho đạn đá cổ của vương triều Hồ, với những hiện vật đạn đá còn tương đối nguyên vẹn. Điều đó có thể khẳng định Hồ Quý Ly và vương triều Hồ rất quan tâm đến lĩnh vực phòng thủ quân sự...”.
Hiện các hiện vật đạn đá cổ đang được trưng bày tại phòng trưng bày hiện vật quý của Trung tâm Bảo tồn di sản thế giới Thành nhà Hồ ở xã Vĩnh Tiến (huyện Vĩnh Lộc).
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới
Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo
Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.


