Phát hiện "kinh hoàng" trong hố phân các dinh thự giàu có nhất Jerusalem cách đây 2700 năm

Nghiên cứu của Đại học Tel Aviv và Cơ quan Cổ vật Israel, tập trung vào những quả trứng giun gây khuẩn đường ruột được tìm thấy trong bể chứa dưới nhà vệ sinh bằng đá vôi của một dinh thự hoàng gia tráng lệ có từ thế kỷ thứ 7 TCN.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu lấy từ một bể chứa nằm bên dưới nhà vệ sinh bằng đá vôi. (Nguồn: Yoli Schwartz, Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Những quả trứng có niên đại 2700 năm này được cho là của giun đũa, sán dây, trùng roi và giun kim. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Dafna Langgut, thuộc Khoa Khảo cổ và Văn hóa Cận Đông Cổ đại của Đại học Tel Aviv, cho biết:Giun đường ruột là loại ký sinh trùng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ngứa. Một số loại đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh và thậm chí có thể dẫn tới tử vong”.


Trứng ký sinh trùng đường ruột được phát hiện từ lớp trầm tích bên dưới nhà vệ sinh bằng đá ở Jerusalem. (Nguồn: Eitan Kremer)

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cổ sinh học Quốc tế cho thấy rằng vào thời điểm trước khi con người có ý thức vệ sinh và sự phát triển của y học hiện đại, cuộc sống của tầng lớp thượng lưu ở thành Jerusalem cổ đại vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Dù giàu có nhưng họ cũng không thể điều trị triệt để những loại bệnh liên quan đến khuẩn đường ruột này. Đây được cho là lý do ảnh hưởng tới vấn đề dân số thời kỳ đó.

Điều kiện vệ sinh kém, chưa kể đến việc thực phẩm và nước uống bị nhiễm bẩn, có khả năng làm cho ký sinh trùng lây lan, chưa kể tới việc người dân cũng chưa có ý thức rửa tay thường xuyên. Thời kỳ này, phân người được dùng để bón cho cây trồng còn thịt thì được nấu chín không đúng cách.


Tiến sĩ Dafna Langgut cho biết những bệnh liên quan tới đường ruột đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dân thời kỳ đó. (Nguồn: Sasha Flit, Đại học Tel Aviv)

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những căn bệnh liên quan tới đường ruột đã ảnh hưởng không nhỏ tới những người từng sống trong dinh thự, được phát hiện tại Armon Hanatziv Promenade ở Jerusalem. Dù vậy, người đứng đầu cuộc khai quật, ông Yaakov Billig cũng cho biết: "Nhà vệ sinh thời đó được coi là một biểu tượng của địa vị và quyền lực. Bởi chỉ những người giàu có mới đủ tiền xây nhà vệ sinh".

"Thật thú vị khi thấy một thứ phổ biến với chúng ta ngày nay như nhà vệ sinh lại là vật dụng xa xỉ vào thời Judea", Giám đốc Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, ông Eli Eskosido, nói thêm.

Trước đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại nơi được cho là nhà vệ sinh này một khối đá vôi hình vuông đục lỗ ở giữa, tương tự một chiếc bồn cầu. Bên dưới là một bể tự hoại được đẽo từ đá.


Địa điểm khai quật tại một dinh thự xa hoa, hướng ra phía Đông Nam Thành Cổ Jerusalem. (Nguồn: Yoli Schwartz, Cơ quan quản lý cổ vật Israel)

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những chứng tích cho thấy khu vườn trong dinh thự này cũng có nhiều loại cây cảnh, cây ăn quả và nhìn thẳng ra phía Đông Nam Thành cổ Jerusalem.

Ngoài ra, còn có một bình đất sét và xương động vật từ thời Đền Solomon (đền Do Thái đầu tiên) trong hố phân. Theo một phát ngôn viên, sau kết quả ban đầu này, các nhà khoa học vẫn sẽ tiếp tục phân tích thứ thu được từ trong hố.

Qua đây, giới chức Israel hy vọng sẽ có thêm thông tin về chế độ ăn uống của người dân lúc đó cũng như những căn bệnh từng ảnh hưởng đến thế giới cổ đại.

Ngôi đền đầu tiên của người Do Thái, được Vua Solomon xây dựng, đã bị Vua Nebuchadnezzar của Babylon phá hủy vào năm 586 TCN. Ngôi đền đã được xây dựng lại và tu sửa (đền Do Thái thứ hai) nhưng tiếp tục bị người La Mã phá hủy vào năm 70.


Bức tường Than khóc được coi là thánh địa quan trọng nhất với người Do Thái. (Nguồn: Love Pik)

Ngày nay, ngôi đền thứ hai chỉ còn lại những bức tường. Các bức tường này thường được gọi là Bức tường Than khóc và là thánh địa quan trọng nhất trong đạo Do Thái.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tìm thấy

Tìm thấy "tiên dược" trong mộ cổ bề thế, chuyên gia phẫn nộ: Hàng nghìn năm sau cũng không dung thứ!

Nam Kinh được mệnh danh là "Lục triều cố đô". Các triều đại đặt tại kinh đô Nam Kinh hầu hết đều yên bình nhưng văn hóa lại vô cùng phát triển.

Đăng ngày: 27/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Những lăng mộ cổ đại đều bị đóng chặt từ bên trong, làm thế nào để người thợ cuối cùng thoát ra?

Những lăng mộ cổ đại đều bị đóng chặt từ bên trong, làm thế nào để người thợ cuối cùng thoát ra?

Lăng mộ thời cổ đại, đặc biệt là lăng tẩm của hoàng thất đều được xây dựng với những thiết kế đầy bí ẩn mà đến thời nay chúng ta vẫn rất khó để tìm ra lời giải.

Đăng ngày: 17/06/2025
Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được

Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng

Lần đầu tiên một quốc bảo là con rùa bằng đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử lại gây chú ý của giới khảo cổ.

Đăng ngày: 16/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News