Phát hiện loài chuột chù voi tí hon sau 50 năm biến mất

Các nhà khoa học đã tìm thấy các cá thể chuột chù voi Somalia tí hon ở Djibouti sau hơn 50 năm loài này được cho là đã biến mất.

Guardian hôm 18/8 cho biết các nhà khoa học đã tìm thấy loài chuột chù voi tí hon Somali ở vùng Sừng châu Phi sau hơn 50 năm biến mất. Lần cuối cùng các nhà khoa học quan sát thấy loài này là vào năm 1968.

Chuột chù voi Somalia chỉ kết đôi với một con vật khác giống trong cuộc đời. Loài này có thể chạy với tốc độ 30 km/h, ăn kiến bằng chiếc mũi dài như chiếc vòi của mình. Chuột chù voi Somalia có một túm lông ở đuôi, giúp phân biệt chúng với các loài chuột chù voi khác.

Phát hiện loài chuột chù voi tí hon sau 50 năm biến mất
Chuột chù voi Somalia. (Ảnh: Global Wildlife).

Loading...

Được người dân địa phương thông báo, các nhà khoa học đã đi tới Djibouti để tìm kiếm loài động vật từng được cho là đã hoàn toàn biến mất. Dựa vào các kiến thức đã được biết tới về loài chuột chù voi, các nhà khoa học đã đặt bẫy ở những vị trí tiềm năng, sử dụng mồi là bơ đậu phộng, bột yến mạch và nấm men.

Ngay từ những chiếc bẫy đầu tiên ở khu vực có địa hình khô, các nhà khoa học đã tìm thấy một con chuột chù voi Somalia, với đặc điểm nhận dạng là chùm lông đuôi, giúp phân biệt chúng với các loài chuột chù voi khác.

"Điều này thật tuyệt vời. Khi mở chiếc bẫy đầu tiên và nhìn thấy chùm lông nhỏ trên đuôi của nó, chúng tôi chỉ nhìn nhau và không dám tin vào mắt mình. Nhiều cuộc tìm kiếm đã được tiến hành ở Djibouti từ năm 1970 nhưng không tìm thấy loài chuột chù voi Somalia", Steven Heritage, nhà khoa học từ Đại học Duke, Mỹ, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã đặt hơn 1.000 bẫy ở nhiều địa điểm khác nhau, và tìm thấy tổng cộng 12 cá thể chuột chù voi Somalia. Phân tích ADN cho thấy loài chuột chù voi Somalia có họ hàng gần nhất với các loài chuột chù voi ở Morocco và Nam Phi.

Phát hiện mới này cho thấy loài chuột chù voi có lãnh thổ sống chỉ khoảng sân sau của một ngôi nhà, bằng cách nào đó, đã di chuyển qua quãng đường rất lớn, để có sự hiện diện ở Djibouti, Morocco và Nam Phi. Điều này đồng thời đặt ra câu hỏi mới về tiến hóa cho các nhà khoa học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài lưỡng cư đầu tiên ở Brazil sống theo chế độ… “đa thê”

Loài lưỡng cư đầu tiên ở Brazil sống theo chế độ… “đa thê”

Một loài ếch từ rừng nhiệt đới Brazil đã trở thành loài lưỡng cư đầu tiên được phát hiện có chế độ sống “đa thê” độc nhất vô nhị với tận… hai bạn tình vẫn “chung thuỷ” với ếch đực.

Đăng ngày: 18/08/2020
Những lần di truyền lỗi ở động vật cho ra kết quả cực hiếm thấy: Khỉ

Những lần di truyền lỗi ở động vật cho ra kết quả cực hiếm thấy: Khỉ "tay người", vịt "hoàng tộc", chó bạch tạng

Những dị tật bẩm sinh này là cực hiếm, và khó tìm thấy ở hầu hết những con vật cùng loài khác. Tuy nhiên không vì thế mà chúng bị ruồng bỏ bởi đồng loại hay con người.

Đăng ngày: 17/08/2020
3 con vật trông rõ lù đù nhưng lúc cấp bách lại nhanh như điện

3 con vật trông rõ lù đù nhưng lúc cấp bách lại nhanh như điện

Nói chung tác phong điệu bộ rồi kích thước cơ thể nhiều khi không liên quan mấy đến tốc độ.

Đăng ngày: 15/08/2020
Lấy 3 miếng thịt cho rắn Taipan, rắn chúa bụi và rắn Fer De Lance cắn: Kết quả bất ngờ!

Lấy 3 miếng thịt cho rắn Taipan, rắn chúa bụi và rắn Fer De Lance cắn: Kết quả bất ngờ!

Có hơn 600 loài rắn độc trên thế giới và một phần ba trong số chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người chỉ sau một lần cắn.

Đăng ngày: 15/08/2020
Sự thật về đôi

Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vẽ mắt trên lưng những loài yếu thế là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ săn mồi hung dữ trong tự nhiên.

Đăng ngày: 14/08/2020
Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới

Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới

Đây là một trong những loài linh trưởng bí ẩn nhất thế giới, vô cùng hiếm và rất ít được phát hiện trong thế giới tự nhiên.

Đăng ngày: 13/08/2020
Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét

Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét

Thử thách mà loài cá leo thác này phải vượt qua tương đương với thử thách của một người trưởng thành trèo lên đỉnh Everest ba lần.

Đăng ngày: 12/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News