Phát hiện loài khủng long có móng vuốt kỳ dị
Hóa thạch 66 triệu năm tuổi ở bang Montana, Mỹ tiết lộ một loài khủng long ăn côn trùng chưa từng được biết tới sống trong kỷ Phấn Trắng.
Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Cretaceous Research, các nhà sinh vật học đặt tên cho loài mới là Trirarchuncus prairiensis và phân loại nó vào họ Alvarezsauridae, bao gồm các loài khủng long giống chim nhỏ, ăn côn trùng, đặc trưng bởi hai chi trước rất ngắn nhưng có móng vuốt lớn.
Mô phỏng hình dạng khủng long Trirarchuncus prairiensis. (Ảnh: Fox News).
Những mảnh hóa thạch rời rạc của T. prairiensis được tìm thấy tại thành hệ địa chất Hell Creek ở Bắc Mỹ, có niên đại từ kỷ Phấn Trắng muộn đến thế Cổ Tân.
"Hóa thạch mới bao gồm ba móng tay có kích thước khác nhau. Chúng tôi cho rằng chúng đại diện cho sự tăng trưởng từ con non đến con trưởng thành. Điều này rất quan trọng vì khủng long thường thay đổi hình dạng đáng kể khi chúng lớn lên", Tiến sĩ Denver Fowler tại Bảo tàng Khủng long Badlands, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay.
Ngoài bộ móng vuốt rõ rệt hơn so với các loài Alvarezsauridae khác, T. prairiensis còn sở hữu hai chi sau rất dài, một chiếc mõm đầy răng và cơ thể được bao phủ bởi lớp lông vũ dày, bóng mượt.
Với độ tuổi hóa thạch chỉ khoảng 66 triệu năm, T. prairiensis thuộc nhóm khủng long cuối cùng tồn tại trên Trái Đất trước khi sự kiện tuyệt chủng hàng loạt diễn ra do va chạm thiên thạch. Mẫu vật của loài hiện được trưng bày tại Bảo tàng Khủng long Badlands ở Dickinson, Mỹ.

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.
