Phát hiện loài khủng long tí hon có lông từ kỷ Jura

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loài khủng long nhỏ có lông mới nhưng không biết bay thuộc kỷ Jura (từ 145,5-199,6 triệu năm trước).

Căn cứ vào bộ xương hóa thạch được tìm thấy ở Đông Bắc Trung Quốc của chú khủng long được đặt tên “Eosinopteryx brevipenna", các nhà khoa học xác định con vật chỉ dài chưa đầy 30cm, có mũi và đuôi ngắn.


Khủng long Eosinopteryx brevipenna

Dựa trên đặc điểm sải cánh ngắn và cấu trúc xương, các nhà nghiên cứu cho rằng con Eosinopteryx có thể chạy trên mặt đất khá dễ dàng, nhưng không thể đủ nhanh để vỗ cánh bay lên. Những ngón chân của nó cũng chỉ phù hợp với việc di chuyển trên mặt đất.

Bộ lông của con khủng long giống chim này nhỏ gọn hơn so với những bộ lông của một số loài khủng long khác cùng thời, chứng tỏ lông khủng long đã phát triển đa dạng vào cuối kỷ Jura, được tiến hóa để thích nghi với những điều kiện sinh thái khác nhau.

Nhà nghiên cứu Gareth Dyke, giảng viên cao cấp bộ môn cổ sinh vật học tại Đại học Southampton của Anh nói: “Phát hiện này khiến người ta càng thêm hoài nghi về thuyết cho rằng bộ hóa thạch nổi tiếng Archaeopteryx - hay đôi khi còn được gọi là “loài chim đầu tiên” - là mắt xích then chốt trong quá trình tiến hóa của chim hiện đại. Khám phá của chúng tôi chứng tỏ nguồn gốc của sinh vật bay phức tạp hơn nhiều so với những giả thuyết trước đó".

Nghiên cứu mới này được trình bày chi tiết trên tạp chí Nature Communications số ra tuần qua.

TIN CŨ HƠN
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Bí ẩn di tích hai thành cổ lớn Harappa và Mohenjo Daro ở Ấn Độ

Trước thế kỷ XVIII, mọi người ngạc nhiên rằng, dòng sông ẩn mình trên sa mạc ít người biết đến này lại có một quá khứ huy hoàng sánh ngang với nền văn minh Ai Cập cổ.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News