Phát hiện loài lưỡng cư lớn nhất thế giới

Một con kỳ giông khổng lồ từng sống trong Sở thú London và sau đó được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên đại diện cho một loài mới có thể là loài lưỡng cư lớn nhất thế giới..

Phát hiện này là một phần của một khám phá lớn hơn về sự đa dạng của kỳ giông khổng lồ Trung Quốc, từ đó giúp phân nhánh 3 loài kỳ giông từ 1 loài như trước đây. Một nghiên cứu chi tiết về loài kỳ giông mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Ecology and Evolution.

Kỳ giông khổng lồ từng sống trên khắp miền trung, miền nam và miền đông Trung Quốc. Loài Andrias davidianus, được gọi là kỳ giông khổng lồ Trung Quốc, đạt chiều dài 1,1m và nặng gần 50kg, tuy nhiên quần thể loài này sống ngoài tự nhiên đang ngày càng suy giảm về số lượng.

Phát hiện loài lưỡng cư lớn nhất thế giới
Kỳ giông khổng lồ.

Loading...

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 17 mẫu vật từ các viện bảo tàng và mẫu mô từ kỳ giông hoang dã và khám phá ra Andria sligoi, kỳ giông khổng lồ Nam Trung Quốc - mặc dù mẫu vật đã nằm trong một bảo tàng suốt 74 năm.

Trong những năm 1920 và 30, khi con kỳ giông này vẫn còn sống, nó được nuôi ở Sở thú của Hiệp hội Động vật học London trong 20 năm. Vào thời điểm đó, nó được coi là một con kỳ giông bất thường và không phải một loài mới.

Nghiên cứu mới xác nhận nó khác với các "họ hàng" của mình và đại diện cho một loài lưỡng cư lớn nhất thế giới trong số 8.000 loài và có thể dài tới gần 1,8m.

Các nhà khoa học cũng chia các loài kỳ giông khổng lồ thành 3 loài: davidianus, sligoi và một loài thứ ba chưa được đặt tên. Loài thứ ba này chỉ được biết đến từ các mẫu mô.

Mỗi loài được phát hiện đều là động vật đặc trưng cho một hệ thống sông hoặc dãy núi khác nhau ở Trung Quốc và chúng rất khác nhau về mặt di truyền.

"Phân tích của chúng tôi cho thấy các loài kỳ giông khổng lồ của Trung Quốc đã phân tách từ 3,1 đến 2,4 triệu năm trước", ông Samuel Turvey, tác giả nghiên cứu chính của Viện Động vật học thuộc Viện Động vật học London, nói. "Lúc này tương ứng với thời kỳ hình thành núi ở Trung Quốc khi cao nguyên Tây Tạng vận động, có thể cô lập quần thể kỳ giông khổng lồ và dẫn đến sự tiến hóa của các loài khác nhau ở các cảnh quan khác nhau".

Trong lịch sử, kỳ giông khổng lồ đã được sử dụng cho mục đích y tế và thực phẩm ở miền nam Trung Quốc, theo nghiên cứu.

"Sự suy giảm số lượng kỳ giông khổng lồ Trung Quốc hoang dã rất thảm khốc, chủ yếu là do sự khai thác quá mức gần đây do nhu cầu thực phẩm", ông Turvey nói. "Chúng tôi hy vọng rằng hiểu biết mới về sự đa dạng loài của chúng có thể giúp bảo tồn loài này".

Loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc đã được Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Nuôi trồng và khai thác quá mức đã dẫn đến việc kỳ giông chỉ được tìm thấy tại 4 trong số 97 địa điểm trên khắp Trung Quốc. Những con kỳ giông thường được chuyển đến các trang trại cũng như vì lý do bảo tồn.

Sở thú London hiện là nơi sinh sống của 4 con kỳ giông khổng lồ, sau khi các nhà chức trách phát hiện chúng bị buôn lậu sang Anh từ năm 2016.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những gián điệp động vật bí mật của CIA

Những gián điệp động vật bí mật của CIA

Thời chiến tranh lạnh, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng động vật gồm chim bồ câu, quạ, cá heo và mèo để thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

Đăng ngày: 17/09/2019
Chú chó gặp lại chủ sau 4 năm đứng đợi

Chú chó gặp lại chủ sau 4 năm đứng đợi

Chú chó Bon Bon bị lạc đã tìm thấy chủ, sau khi hình ảnh nó đứng ở vệ đường 4 năm đợi được tung lên mạng.

Đăng ngày: 16/09/2019
Thót tim khi đụng độ với “quái vật không chân” dưới lòng sông

Thót tim khi đụng độ với “quái vật không chân” dưới lòng sông

Cuộc chạm trán bất ngờ giữa nhóm du khách với trăn anaconda khổng lồ dài 7 m dưới lòng sông khiến tất cả bị một phen “đứng tim”.

Đăng ngày: 14/09/2019
Độc đáo loài cá heo màu hồng sống ở môi trường nước ngọt

Độc đáo loài cá heo màu hồng sống ở môi trường nước ngọt

Một loài cá heo sống thuần ở môi trường nước ngọt đã là điều gì đó rất đặc biệt, sự thú vị của sinh vật này thậm chí còn được nhân lên gấp bội khi chúng sở hữu cơ thể màu hồng cùng cách săn mồi cực đỉnh.

Đăng ngày: 13/09/2019
Quá trình tiến hóa đã ban cho chó đôi mắt long lanh, để giờ chúng

Quá trình tiến hóa đã ban cho chó đôi mắt long lanh, để giờ chúng "làm nũng" chúng ta thế này đây!

Bạn có bao giờ tò mò tại sao loài chó mỗi khi xin ăn mắt chúng lại long lanh như vậy không? hay khi chúng buồn, chỉ cần nhìn vào mắt của chúng là ta có thể biết được?

Đăng ngày: 12/09/2019
Phát hiện loài lươn có cú phóng điện mạnh 850 volt

Phát hiện loài lươn có cú phóng điện mạnh 850 volt

Với 850 volt trong một cú phóng điện, loài lươn mới phát hiện tại Amazon có thể khiến con mồi lìa đời khi chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Phát hiện mới này sẽ giúp ích rất nhiều trong nghiên cứu y học và điện khí hóa.

Đăng ngày: 12/09/2019
Mexico tìm thấy cá heo thuộc loại có nguy cơ tuyệt chủng cao

Mexico tìm thấy cá heo thuộc loại có nguy cơ tuyệt chủng cao

Nhóm nhà khoa học Mexico cho biết đã phát hiện 6 con cá heo vaquita, một trong những loài động vật nằm trong diện nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên Trái Đất, ở ngoài khơi bờ biển Mexico.

Đăng ngày: 11/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News