Phát hiện loài mang lớn quý hiếm ở Thanh Hóa

Loài mang lớn quý hiếm vừa bất ngờ xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (huyện vùng cao Quan Hóa, Thanh Hóa).

Tối 6/1, ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu cho biết, đơn vị vừa phát hiện loài mang lớn nhờ việc bẫy ảnh (chụp ảnh tự động).

Theo ông Đông, trong khi hoạt động ngoài thực địa, các chuyên gia sử dụng giám sát động vật bằng phương pháp đặt bẫy ảnh tự động tại các tiểu khu 98 ở xã Hiền Chung; tiểu khu 56, tiểu khu 72, 73 xã Trung Thành (Quan Hóa), với số bẫy ảnh được đặt tại các tiểu khu là 11 chiếc.


Loài mang lớn quý hiếm mới được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa). (Ảnh: Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu).

Từ bẫy ảnh đặt tại tọa độ ở độ cao 758m so với mực nước biển ở tiểu khu 56 (xã Trung Thành), các chuyên gia thu được hình ảnh một con mang cái, một một con mang đực (được máy ảnh chụp cách nhau 10 phút).

Kết quả hình ảnh cho thấy đây là loài mang lớn (tên khoa học là Muntiacus vuquangensis) được các nhà khoa học công bố từ năm 1994 tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Loài mang này có trong Sách đỏ Việt Nam, phân hạng nguy cấp và trong danh mục "Thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm" thuộc nhóm 1b, theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

"Việc phát hiện hai cá thể mang lớn tại cùng một địa điểm chứng minh cho sự phát triển của loài mang. Đồng thời, khẳng định sự tồn tại của các quần thể mang lớn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu. Đây là phát hiện quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên, giá trị đa dạng sinh học tại khu bảo tồn", ông Đông nói.

Cũng theo vị Giám đốc khu bảo tồn, trong tháng 12/2015, các bẫy ảnh cũng chụp được nhiều loài động vật quý hiếm khác đang tồn tại tại khu bảo tồn thiên nhiên này như gà tiền mặt vàng, mèo rừng, sóc bay...

TIN CŨ HƠN
Những loài động vật đẹp nhất thế giới

Những loài động vật đẹp nhất thế giới

Cá trạng nguyên, cáo Fennec, cua kẹo, bướm đêm hoàng hôn... là một trong những loài động vật đẹp nhất thế giới.

Đăng ngày: 21/11/2025
13 loài thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất trên thế giới

13 loài thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất trên thế giới

Những loài thủy quái nước ngọt sở hữu kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các loài thủy quái sống dưới đại dương nhưng mức độ đáng sợ của chúng thì không hề thua kém chút nào.

Đăng ngày: 19/11/2025
Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Điều ít người biết về số trứng gà chúng ta vẫn ăn hàng ngày

Nhiều lúc ăn trứng gà, bạn tự hỏi liệu mình có đang... sát sinh không? Bởi vì quả trứng bạn ăn nếu được ấp nở sẽ thành gà con, không phải vậy sao?

Đăng ngày: 17/11/2025
Loài cừu đặc biệt vừa giống cừu vừa giống chó

Loài cừu đặc biệt vừa giống cừu vừa giống chó

Loài cừu đặc biệt này có vẻ ngoài rất dị, chúng không giống những con cừu dễ thương, đáng yêu khác mà có những đặc điểm khiến nhiều người bị nhầm lẫn với loài lợn lông hoặc chó.

Đăng ngày: 16/11/2025
Núi xương sọ phơi bày cuộc đại thảm sát bò rừng bizon

Núi xương sọ phơi bày cuộc đại thảm sát bò rừng bizon

Cuộc thảm sát của những người bản xứ và di cư từng khiến số lượng bò rừng bizon giảm từ 60 triệu xuống còn chưa đầy 1.000 con.

Đăng ngày: 15/11/2025
Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!

Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!

Nhiều người thường có thói quen giết chết nhện khi thấy chúng xuất hiện trong nhà mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây là điều không nên làm.

Đăng ngày: 12/11/2025
Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người

Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người

Không chỉ là loài xâm lấn đứng top 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới, sán ốc sên còn gây ra những bệnh truyền nhiễm ghê rợn.

Đăng ngày: 07/11/2025
Khoa Học News