Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!

Loài sứa kỳ lạ vừa được một nhóm nhà khoa học Nhật Bản và Brazil tìm thấy ở Thái Bình Dương.

George's cross medusa (Santjordia pagesi hoặc S. pagesi) là một loài sứa medusa mới được tìm thấy ở độ sâu khoảng 2.664 feet ở Thái Bình Dương. Nó sống trong cấu trúc núi lửa dưới biển sâu có tên là Miệng núi lửa Sumisu. Miệng núi lửa nóng, có hoạt động thủy nhiệt này rộng khoảng 6 dặm và nằm ngoài khơi quần đảo Ogasawara của Nhật Bản, cách Tokyo khoảng 285 dặm về phía nam. Những phát hiện này được mô tả trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 vừa qua trên tạp chí Zootaxa.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!
Con sứa thể hiện những đặc điểm vật lý độc đáo khiến nó khác biệt với các loài đã biết. Sự hiện diện của một cái dạ dày hình chữ thập màu đỏ tươi, cùng với cơ thể trong suốt, các xúc tu và các cấu trúc đặc biệt giống như tĩnh mạch, đã góp phần tạo nên sự khác biệt của nó. Cái tên "Santjordia" có nguồn gốc từ Saint George ở Catalan, tượng trưng cho cái dạ dày hình chữ thập đặc biệt khiến loài sứa này trở nên khác biệt.

Medusa St. George's Cross được coi là khá lớn đối với một con sứa, rộng khoảng 4 inch và dài 3 inch. Nó có khoảng 240 xúc tu. Nó lấy tên từ hình chữ thập trên thân khi nhìn từ trên xuống giống với Chữ thập đỏ của Thánh George trên lá cờ Anh.

Nó là một loại sứa medusa, là loài sứa bơi tự do có hình dạng giống như một chiếc ô và có cuống thu nhỏ.

"Loài sứa này rất khác biệt so với tất cả các loài medusae biển sâu khác được phát hiện cho đến nay", André Morandini, đồng tác giả nghiên cứu và nhà sinh vật học tại Đại học São Paulo ở Brazil, cho biết trong một tuyên bố: "Màu đỏ tươi của dạ dày có lẽ liên quan đến việc bắt giữ thức ăn".

Giống như tất cả các loài sứa khác, S. pagesi có cơ thể trong suốt. Nó cũng ăn các sinh vật phát quang sinh học khác ở vùng biển sâu phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu tin rằng cái bụng màu đỏ tươi của nó có tác dụng giống như một lá chắn để che giấu con mồi. Bằng cách này, các sinh vật khác không thể nhìn thấy bữa ăn của nó sau khi nó nuốt thức ăn.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!
Môi trường sống của loài sứa, được tìm thấy ở độ sâu đáng kể từ 2.700 đến 2.800 feet gần Miệng núi lửa Sumisu, kết hợp với chuyển động dồn dập của nó để tạo lực đẩy, đã góp phần vào sự hiểu biết về hốc sinh thái và hành vi của nó.

Trong khi các loài mới liên tục được phát hiện và mô tả thì loài này đặc biệt hiếm. Nhóm nghiên cứu gặp khó khăn trong việc thu thập mẫu vật nên kết quả nghiên cứu chỉ dựa trên một mẫu vật duy nhất. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu được cho là đã nhìn thấy một loài S. pagesi khác ở gần đó và hy vọng các cuộc khảo sát trong tương lai sẽ tìm thấy nhiều thành viên hơn trong nhóm.

Mẫu vật trong nghiên cứu đã được Hyperdolphin điều khiển từ xa (ROV) bắt giữ vào năm 2002. Trên thực tế, miệng núi lửa Sumisu chỉ có thể được tiếp cận bằng ROV vì nó rất sâu. Các nhà khoa học đã không nhìn thấy bất kỳ mẫu vật nào khác cho đến năm 2020.

“Chúng tôi đã chọn xuất bản mô tả và kêu gọi sự chú ý đến các loài hiện diện tại địa điểm này, nơi có chất nền giàu khoáng chất và có tiềm năng phát triển thương mại. Thật không may, nghiên cứu không thể được tiến hành ở những nơi như vậy nếu không có những đối tác quan tâm đến loại hình này”, Morandini nói.

Phát hiện loài sứa lạ gần Nhật Bản có thể chứa vô số nọc độc và 240 xúc tu!
Loài sứa này được tìm thấy duy nhất ở Sumisu Caldera
, một miệng núi lửa gần Quần đảo Ogasawara, cách Tokyo, Nhật Bản khoảng 600 dặm về phía đông nam. Sự hiện diện hạn chế của nó trong khu vực địa lý cụ thể này góp phần tạo nên sự hiếm có của nó.

S. pagesi thuộc phân họ mới có tên Santjordiinae. Nó có các cấu trúc cảm giác nhỏ gọi là rhopalia ở bên dưới và trên các cạnh của chiếc ô, khiến nó trở nên độc nhất trong số các loài sứa thuộc bộ Semaeostomeae.

Vì nó rất khác so với các loài sứa nên các tác giả của nghiên cứu tin rằng nó có khả năng chứa một “kho nọc độc” không giống với những chất được phát hiện trước đây ở loài sứa. Sứa hộp Ấn Độ-Thái Bình Dương tiết ra chất độc khiến tim co bóp và sứa hộp Úc có thể tiết ra chất độc này từ những xúc tu dày dài tới 10 feet .

"Ai có thể biết được? Có lẽ nó chứa đựng những bí mật có giá trị hơn tất cả nguồn tài nguyên khoáng sản có thể khai thác được từ nơi đó. Tất cả điều này nhằm mục đích giữ nguyên loài và địa điểm”, Morandini nói.

Sứa là những sinh vật biển hấp dẫn thuộc ngành Cnidaria, được đặc trưng bởi các đặc điểm và vòng đời riêng biệt của chúng.

Ngành Cnidaria: Sứa là một phần của ngành Cnidaria, bao gồm nhiều loài động vật biển khác như hải quỳ, san hô và thủy sinh. Chúng có chung một số đặc điểm cấu trúc và sinh học nhất định, chẳng hạn như tính đối xứng xuyên tâm và các tế bào đốt chuyên biệt gọi là tế bào cnidocytes.

Cấu trúc cơ thể: Thông thường, sứa có thân hình chuông hầu như trong suốt. Cơ thể được tạo thành từ một chất giống như thạch gọi là mesoglea, và hình dạng của nó có thể rất khác nhau giữa các loài khác nhau, từ hình vòm đến hình trụ hoặc hình ô.

Các xúc tu: Treo trên chuông là vô số xúc tu được trang bị các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào cnidocytes. Những tế bào này chứa các nang tuyến trùng, là những cấu trúc cực nhỏ giống như cây lao móc dùng để chích và bắt con mồi.

Chuyển động: Sứa di chuyển bằng cách co rút và thả lỏng cơ thể hình chuông, tự đẩy mình đi trong nước. Chuyển động nhịp nhàng của chúng cho phép chúng định hướng và săn lùng con mồi.

Thức ăn: Sứa chủ yếu ăn cá nhỏ, sinh vật phù du và các sinh vật biển nhỏ khác. Khi con mồi tiếp xúc với các xúc tu của chúng, các tế bào đốt sẽ tiêm nọc độc để làm choáng hoặc làm tê liệt con mồi, giúp sứa dễ dàng tiêu thụ hơn.

Tiêu hóa và loại bỏ chất thải: Sứa có một lỗ duy nhất đóng vai trò vừa là miệng vừa là hậu môn. Chúng ăn thức ăn qua lỗ này và thải chất thải sau khi tiêu hóa.

Phân bố toàn cầu: Những sinh vật hấp dẫn này sinh sống ở các đại dương trên toàn thế giới, chiếm giữ nhiều môi trường biển khác nhau từ vùng nước nông ven biển đến biển sâu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khối đá biển biển cao nhất thế giới, nơi sinh sống của loài côn trùng có hành vi cực kỳ bất thường

Khối đá biển biển cao nhất thế giới, nơi sinh sống của loài côn trùng có hành vi cực kỳ bất thường

Dryococelus australis, là một loài bọ que sống tại nhóm đảo Lord Howe. Nó từng được coi là đã tuyệt chủng năm 1920, và đã được tái phát hiện vào năm 2001.

Đăng ngày: 23/02/2024
Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

Cá voi tạo ra âm thanh đủ lớn để truyền đi dưới đại dương, nhưng bí ẩn đằng sau việc phát ra âm thanh dưới nước vẫn chưa được biết tới.

Đăng ngày: 23/02/2024
Động vật có vú ngủ dưới nước như thế nào?

Động vật có vú ngủ dưới nước như thế nào?

Một số loài động vật biển có vú như cá heo chọn cách ngủ một nửa não trong khi cá nhà táng ngủ dựng đứng trong lòng biển.

Đăng ngày: 23/02/2024
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

Cá kiếm hay cá đao (danh pháp khoa học: Xiphias Gladius) là loài cá săn mồi lớn, thường sống tại các đại dương ấm áp và ôn đới trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 22/02/2024
Ngày càng nhiều cá voi bị mắc cạn trong vịnh Osaka, Nhật Bản

Ngày càng nhiều cá voi bị mắc cạn trong vịnh Osaka, Nhật Bản

Cơ quan quản lý cảng địa phương cho biết tất cả cá voi đi lạc vào vịnh Osaka đều đã chết sau khi không thể quay trở lại Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 22/02/2024
Phát hiện chai bia nguyên vẹn ở điểm sâu nhất Trái đất

Phát hiện chai bia nguyên vẹn ở điểm sâu nhất Trái đất

Bên dưới vực thẳm Challenger ở Thái Bình Dương, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện một chai bia còn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 21/02/2024
20 triệu năm nữa, Đại Tây Dương sẽ đóng kín

20 triệu năm nữa, Đại Tây Dương sẽ đóng kín

Đại dương khổng lồ nằm giữa châu Âu và châu Mỹ sẽ đóng kín sau 20 triệu năm nữa do ảnh hưởng của đới hút chìm.

Đăng ngày: 20/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News