Phát hiện loại vi khuẩn lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện vi khuẩn lớn nhất thế giới với hình dáng sợi trắng có kích cỡ như lông mi người. Vi khuẩn này được tìm thấy tại một đầm lầy ở Guadeloupe, Pháp.

Có chiều dài khoảng 1cm, vi khuẩn Thiomargarita magnifica lớn gấp 50 lần so với các loại vi khuẩn đã biết khác và cũng là vi khuẩn đầu tiên có thể nhìn thấy bằng mắt thường, theo Guardian hôm 23/6.

Vi khuẩn dạng sợi trắng và thon mảnh này được phát hiện trên bề mặt lá cây đước đang mục rữa tại khu vực đầm lầy nông của biển nhiệt đới.

Phát hiện loại vi khuẩn lớn nhất thế giới
Vi khuẩn Thiomargarita magnifica được phát hiện trên bề mặt lá cây đước đang mục rữa tại khu vực đầm lầy nông của biển nhiệt đới. (Ảnh: Vol­lard et al).

Loading...

Phát hiện này đáng ngạc nhiên vì theo mô hình trao đổi chất tế bào, vi khuẩn sẽ không lớn đến mức như trên. Trước đó, các nhà khoa học cho rằng kích cỡ tối đa của vi khuẩn sẽ ở mức nhỏ hơn 100 lần so với Thiomargarita magnifica.

“Để dễ hiểu thì nó như là việc một người chạm mặt một người khác cao như đỉnh Everest”, Jean-Marie Volland, nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và là đồng tác giả của nghiên cứu.

Loại vi khuẩn mới do ông Olivier Gros, giáo sư sinh học biển thuộc Đại học Antilles của Pháp ở Guadeloupe, phát hiện trong lúc đang tìm kiếm vi khuẩn cộng sinh trong hệ sinh thái của đước.

Kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm cho thấy các sợi này là tế bào đơn và có cấu trúc trong khác thường. Hầu hết vi khuẩn có ADN tự do trôi nổi bên trong tế bào, nhưng Thiomargarita magnifica lưu giữ ADN ở khắp tế bào trong các ngăn được bao bọc bằng một lớp màng.

Thiomargarita magnifica cũng chứa đựng số gene nhiều gấp 3 lần so với hầu hết vi khuẩn cùng hàng trăm nghìn bản sao bộ gene. Điều này khiến nó có cấu trúc phức tạp khác thường.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn về nguyên nhân loại vi khuẩn này có thể lớn như vậy. Một giả thuyết là Thiomargarita magnifica đã thích ứng để tránh trở thành con mồi. Tuy nhiên, kích cỡ lớn cũng khiến vi khuẩn mất đi một số lợi thế thường thấy như có thể di chuyển tự do và sống ở các môi trường ngách.

Thiomargarita magnifica chưa được tìm thấy ở địa điểm khác và cũng đã biến mất khỏi nơi phát hiện ban đầu trong lần các nhà khoa học quay lại gần đây, có lẽ là vì chúng thuộc dạng sinh vật theo mùa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều rùng rợn trong loài cây cực lạ và hiếm của Việt Nam

Điều rùng rợn trong loài cây cực lạ và hiếm của Việt Nam

Thoạt nhìn loài cây này trông như một khối u dị dạng bám vào cây chủ. Hình thức bên ngoài kỳ quặc, còn phần bên trong của chúng thì thật sự là rùng rợn...

Đăng ngày: 23/06/2022
Top 7 cách đuổi muỗi tự nhiên trong mùa hè

Top 7 cách đuổi muỗi tự nhiên trong mùa hè

Bạn có thể đã vứt những thứ này vì không biết chúng có khả năng đuổi muỗi hiệu quả mà an toàn.

Đăng ngày: 20/06/2022
Chiêm ngưỡng thiên đường bươm bướm lớn nhất thế giới tại Vân Nam, Trung Quốc

Chiêm ngưỡng thiên đường bươm bướm lớn nhất thế giới tại Vân Nam, Trung Quốc

Khu vực có nguồn tài nguyên bướm phong phú nhất trên thế giới, được mệnh danh là " thiên đường của các loài bướm” với hơn 150 triệu con đang sinh sống.

Đăng ngày: 20/06/2022
Cận cảnh vi khuẩn từ tính trú ngụ tại nơi sâu nhất của đại dương

Cận cảnh vi khuẩn từ tính trú ngụ tại nơi sâu nhất của đại dương

Năm 2018, Yang Hao - một nghiên cứu sinh đang tìm kiếm bụi vũ trụ trong trầm tích đáy biển thu thập từ Rãnh Mariana.

Đăng ngày: 18/06/2022

"Vũ khí" hấp thụ âm thanh giúp bướm đêm chống lại dơi

Vảy trên cánh giúp bướm đêm chống lại khả năng định vị bằng tiếng vang, tạo cảm hứng cho các chuyên gia phát triển vật liệu giảm ồn mỏng nhẹ.

Đăng ngày: 16/06/2022
Phát hiện chấn động về chặng đường tiến hóa biến thực vật thành cây ăn thịt

Phát hiện chấn động về chặng đường tiến hóa biến thực vật thành cây ăn thịt

Vào cuối thế kỷ 19, những câu chuyện hư cấu về loài cây " sát thủ" bắt đầu khiến người dân ở nhiều nơi bàn tán.

Đăng ngày: 14/06/2022
Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ

Loại virus hiếm gây tử vong gần 100% bất ngờ "tái xuất"

Virus Borna thường được cho là rất hiếm khi lây nhiễm sang người. Số ca bệnh ghi nhận đến nay là dưới 100 nhưng đa số đều tử vong.

Đăng ngày: 13/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News