Phát hiện mặt nạ nghi lễ cổ nhất Nhật Bản
Một nhóm các nhà khảo cổ học Nhật Bản cho biết đã tìm thấy một mảnh của chiếc mặt nạ gỗ dùng trong nghi lễ và tin rằng đó là mẫu vật dạng này lâu đời nhất ở nước Nhật.

Mặt nạ gỗ này có niên đại từ cuối thế kỷ thứ hai được khai quật từ khu di tích cổ Daifuku Remains trong thành phố Sakurai thuộc tỉnh Nara, theo công bố của các nhà nghiên cứu.
Mảnh gỗ có hình dạng khuôn mặt người, kích cỡ 3 x 9 inch, được phát hiện cùng với áo giáp bằng gỗ và một số vật phẩm làm bằng đồng.
Hãng tin UPI dẫn lời Teruhiko Hashimoto, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết mảnh gỗ có một con mắt, một phần của miệng và hai lỗ nhỏ, đó có thể là một mặt nạ gỗ từng được sử dụng trong các buổi lễ tôn giáo.
Mặt nạ gỗ này có tuổi đời cao hơn một thập niên so với một mặt nạ gỗ khác cũng được tìm thấy tại thành phố nay.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.


