Phát hiện mặt nạ nghi lễ cổ nhất Nhật Bản
Một nhóm các nhà khảo cổ học Nhật Bản cho biết đã tìm thấy một mảnh của chiếc mặt nạ gỗ dùng trong nghi lễ và tin rằng đó là mẫu vật dạng này lâu đời nhất ở nước Nhật.
Mặt nạ gỗ này có niên đại từ cuối thế kỷ thứ hai được khai quật từ khu di tích cổ Daifuku Remains trong thành phố Sakurai thuộc tỉnh Nara, theo công bố của các nhà nghiên cứu.
Mảnh gỗ có hình dạng khuôn mặt người, kích cỡ 3 x 9 inch, được phát hiện cùng với áo giáp bằng gỗ và một số vật phẩm làm bằng đồng.
Hãng tin UPI dẫn lời Teruhiko Hashimoto, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết mảnh gỗ có một con mắt, một phần của miệng và hai lỗ nhỏ, đó có thể là một mặt nạ gỗ từng được sử dụng trong các buổi lễ tôn giáo.
Mặt nạ gỗ này có tuổi đời cao hơn một thập niên so với một mặt nạ gỗ khác cũng được tìm thấy tại thành phố nay.

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã
Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ
Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại.
