Phát hiện mới về cảm nhận hương vị cà phê
Đối với nhiều người, điểm nhấn đầu tiên trong ngày là mùi vị hấp dẫn của tách cà phê vào buổi sáng. Giờ đây các nhà khoa học cho rằng đã lý giải được nguyên nhân tại sao cà phê khi uống lại không hấp dẫn như mùi vị của nó.
Theo các nhà khoa học, việc uống từng ngụm cà phê đẩy mùi vị vào phía sau phần mũi từ phía trong miệng, tạo nên “vị giác thứ hai” trong não. Do “vị giác thứ hai” ít hấp thu mùi vị hơn nên tạo một cảm giác hoàn toàn khác và độ thỏa mãn ít hơn.
Ngược lại, một số loại pho mát khi ngửi có mùi khó chịu nhưng khi ăn lại ngon miệng do mùi vị của chúng hấp dẫn chúng ta hơn khi được truyền ra khỏi mũi hơn là được hít vào, các chuyên gia giải thích.

Đối với nhiều người, điểm nhấn đầu tiên trong ngày
là mùi vị hấp dẫn của tách cà phê vào buổi sáng.
Phát biểu tại Hội thảo khoa học Anh tại Aberdee, Giáo sư Barry Smith của trường Đại học Luân Đôn nói rằng: “Chúng ta có hai vị giác. Vị giác thứ nhất là khi bạn hít mùi vị của mọi thứ từ môi trường vào, và vị giác thứ hai là khi mùi vị được mũi đẩy ra khỏi cơ thể bạn".
Hiện tượng này bắt nguồn từ thực tế rằng mặc dù chúng ta có cơ quan thụ cảm ở lưỡi, 80% cái chúng ta nghĩ là mùi vị thực tế là do những cơ quan nhận biết mùi vị ở mũi chúng ta cảm nhận.
Các cơ quan thụ cảm này truyền thông điệp tới não, phản ứng với mùi vị theo một cách khác phụ thuộc vào hướng mà chúng được đưa vào.
Giáo sư Smith đưa ra ví dụ: “Hãy nghĩ về một loại pho mát có mùi khó chịu như là pho mát Epoisses. Mùi của nó giống như mùi giày thể thao của một thiếu niên. Nhưng một khi nó ở trong miệng của bạn và bạn cảm nhận hương vị qua mũi ở một vị trí khác, mùi vị của nó trở nên thật hấp dẫn".
Chỉ có hai hương vị duy nhất là chocolate và hương hoa oải hương là được cảm nhận mùi vị theo một cách chính xác giống nhau cho dù chúng được mũi cảm thụ từ phía trong hay phía ngoài.
Về trường hợp cà phê, mùi vị cũng bị giảm đi đáng kể khi uống do 300 trong số 631 chất hóa học làm nên mùi vị hỗn hợp của cà phê bị nước bọt làm tan biến, do đó hương vị thay đổi trước khi chúng ta uống, Giáo sư Smith thêm vào.
Tham khảo: Telegraph
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân
Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh
“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới
Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì
Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn
Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.


