Phát hiện mới về chất tạo ngọt trong nước giải khát không đường
Một nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học Pháp cho thấy ăn, uống chất tạo ngọt có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư nhiều hơn 13%.
Hàng triệu người trên thế giới nạp chất tạo ngọt vào cơ thể mỗi ngày thông qua nhiều sản phẩm như soda ăn kiêng, nước giải khát không đường khi giảm cân, cắt giảm đường khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, theo AFP, cách làm này có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Viện INSERM, Pháp, đã phân tích dữ liệu của hơn 100.000 người tại nước này. Từ các số liệu này, nhóm chuyên gia phát hiện những tình nguyện viên ăn, uống chất tạo ngọt nhiều nhất (vượt quá mức trung bình) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13% so với nhóm không sử dụng chất này.
Trong số 103.000 người tham gia, 79% là phụ nữ và 37% tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo. Nước ngọt chiếm hơn 50% trong số các đồ uống chứa chất tạo ngọt mà họ tiêu thụ.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine vào ngày 24/3, cho thấy nguy cơ mắc ung thư đặc biệt cao với chất tạo ngọt aspartame và acesulfame potassium. Cả hai chất này đều được sử dụng nhiều trong các loại nước giải khát, nước ngọt có gas. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan béo phì cao nhất.
Nghiên cứu mới phát hiện người tiêu thụ nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo thay thế đường trong đồ uống, nước giải khát có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13%. (Ảnh: iStock).
GS Mathilde Touvier, Giám đốc Viện INSERM, kêu gọi các chuyên gia khác thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận phát hiện này. Hiện tại, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh đều khẳng định chất tạo ngọt không gây ung thư và chúng đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu cho phép sử dụng.
Theo nhà khoa học y sinh James Brown, Đại học Aston, Anh, mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư đã gây tranh cãi từ những năm 1970, khi chất tạo ngọt cyclamate bị cấm vì có liên quan ung thư bàng quang ở chuột. Mặc dù vậy, điều này chưa từng được chứng minh trên con người.
Vị chuyên gia đánh giá phát hiện của nhóm tác giả tại Pháp khá hợp lý và có số mẫu nghiên cứu ấn tượng. Song, ông cho rằng bằng chứng họ đưa ra “chưa đủ mạnh mẽ” để Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh phải sửa đổi khuyến cáo về các chất tạo ngọt.
Trong khi đó, GS Michael Jones thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư, London, Anh, phản biện mối liên hệ được báo cáo trong nghiên cứu "không ngụ ý nhân quả". Ông phủ định kết quả này và cho rằng đây không phải bằng chứng cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo gây ung thư.

Vẫn có thể hồi sinh người đã chết
Một bác sĩ tuyên bố rằng, con người có thể hồi sinh vài giờ sau khi họ dường như đã chết. Điều này mở ra hy vọng về việc cứu sinh mạng người từ tay của tử thần.

Ăn rắn độc coi chừng ngộ độc
Nhiều người cho rằng ăn thịt và uống rượu rắn độc sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thực tế, về mặt sinh học, trong thịt và xương rắn luôn có độc tố và chúng có thể gây hại cho thực khách.

Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ
Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.

12 nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế đạm động vật
Chất đạm được xem là nền tảng của cuộc sống do nó là dưỡng chất tạo thành các axít amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào.

Các biện pháp xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà
Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.

Lịch sử tình dục của loài người
Chim làm chuyện ấy, ong làm chuyện ấy, con người từ thuở sơ khai cũng đã làm chuyện ấy. Nhưng hoạt động này đã thay đổi như thế nào trong hàng nghìn năm qua, và thậm chí chỉ trong vài thập kỷ vừa rồi?
