Phát hiện mới về "mùi ảo"

Nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ sử dụng dữ liệu đại diện trên toàn quốc để kiểm tra tỉ lệ và yếu tố nguy cơ đối với nhận thức mùi, góp phần vào việc mở khóa những bí ẩn về "mùi ảo".

Nghiên cứu công bố trên JAMA Otolaryngology-Head and Neck Surgery được dẫn đầu bởi Kathleen Bainbridge, tiến sĩ chương trình Dịch tễ học và Sinh học tại Viện Quốc gia về Điếc và Rối loạn Giao tiếp khác (NIDCD) thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Tiến sĩ Bainbridge và nhóm của mình đã sử dụng dữ liệu của 7.417 người trên 40 tuổi từ Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia 2011-2014.

Họ dùng câu hỏi để khám phá mối tương quan giữa các mùi ảo và đặc điểm của người tham gia như tuổi, giới tính, trình độ học vấn, chủng tộc/dân tộc, tình trạng kinh tế - xã hội, thói quen sức khỏe nhất định và tình trạng sức khỏe chung. Kết quả, cứ 1 trong 15 người Mỹ (khoảng 6,5%) trên 40 tuổi trải nghiệm nhận thức "mùi ảo".

Phát hiện mới về mùi ảo
Mùi là mùi nhiều khi không mà có. (Ảnh: REUTERS).

Loading...

Theo Healthline, Phantosmia (phantom smell) - ảo giác khứu giác là tình trạng khiến chủ thể ngửi thấy mùi không có trong thực tế (trong bài sử dụng từ “mùi ảo”).

Science Daily trích lời tiến sĩ Judith A. Cooper, giám đốc NIDCD: "Các vấn đề với khứu giác thường bị bỏ qua bất chấp sự quan trọng của chúng. Chúng có thể có tác động lớn đến sự thèm ăn, đồ ăn yêu thích và khả năng ngửi thấy mùi nguy hiểm như hỏa hoạn, rò rỉ gas và thực phẩm hư hỏng”.

Donald Leopold, giáo sư lâm sàng Khoa Phẫu thuật tại Đại học Vermont Medical Center, Burlington (Mỹ) nói thêm rằng những bệnh nhân cảm thấy "mùi ảo" thường có chất lượng cuộc sống khốn khổ và đôi khi không thể duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Khoảng gấp đôi số phụ nữ so với đàn ông trải nghiệm cảm nhận "mùi ảo", đặc biệt là những người dưới 60 tuổi. Có thể giải thích bằng những nghiên cứu trước đây cho thấy nữ giới nhạy cảm về mùi, thường gọi tên mùi tốt hơn và thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mùi hôi hơn nam giới, theo ABC News.

Nghiên cứu chỉ ra các yếu tố nguy cơ khác có liên quan đến việc bắt đầu cảm thấy mùi ảo bao gồm chấn thương đầu, khô miệng, sức khỏe tổng thể kém và tình trạng kinh tế xã hội thấp. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng do những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn thường bị phơi nhiễm với chất gây ô nhiễm môi trường và độc tố.

Trong khi đó, điều kiện sức khỏe không tốt liên quan đến "mùi ảo" một cách trực tiếp hoặc do tác động của thuốc họ uống thuốc để điều trị tình trạng sức khỏe kém ấy.

Nguyên nhân cụ thể của ảo giác khứu giác cho đến nay vẫn là một bí ẩn. Bainbridge và các đồng sự nêu quan điểm: "Tình trạng này có thể liên quan đến việc thụ thể khứu giác hoạt động quá mức trong khoang mũi hoặc có thể là sự cố trong não khi truyền hiểu tín hiệu mùi”.

Nhóm cho rằng từ nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu khác có thể hình thành ý tưởng về điểm bắt đầu để truy nguyên nhân và cuối cùng là tìm ra cách ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Người sói, thây ma, hồn ma.... những sinh vật tiêu biểu cho sự đáng sợ của mùa Halloween không phải tự dưng xuất hiện trong các câu chuyện.

Đăng ngày: 25/10/2018
Chuyện gì sẽ xảy ra khi con của các cặp song sinh cưới nhau?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi con của các cặp song sinh cưới nhau?

Chị em sinh đôi cùng trứng Brittany và Briana Deane (ở Twinsburg, Ohio, Mỹ) đã gặp và phải lòng anh em sinh đôi cùng trứng Josh và Jeremy Salyers trong một lễ hội dành cho những cặp song sinh.

Đăng ngày: 20/08/2018
Lũ muỗi

Lũ muỗi "giấy” này trông thật đến nỗi ai nhìn cũng muốn đập cho phát

Liệu bạn có thể nhận ra những con muỗi trong bài viết này là thật hay giả?

Đăng ngày: 19/08/2018
Tại sao vẽ đường tròn hoàn hảo bằng tay lại là việc cực kì khó?

Tại sao vẽ đường tròn hoàn hảo bằng tay lại là việc cực kì khó?

Thừa nhận đi, vẽ được một đường tròn hoàn hảo là một trong những việc khó nhất mà bạn từng làm đúng không?

Đăng ngày: 19/08/2018
Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản

Những điều cấm kỵ tại Nhật Bản

Nhật Bản luôn nổi tiếng với những quy định "luật bất thành văn". Nếu bạn có ý định du lịch tới đất nước mặt trời mọc, hãy ghi nhớ 13 điều dưới đây.

Đăng ngày: 19/08/2018
Dầu mỏ là gì?

Dầu mỏ là gì?

Gần như tất cả mọi người đều đã nghe nói hoặc đọc về dầu mỏ, thứ nguyên liệu sản xuất ra xăng dầu mà con người trong thế giới hiện đại vẫn sử dụng hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng nắm được những kiến thức sơ đẳng về loại vật chất được mệnh danh là “vàng đen” này…

Đăng ngày: 19/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.