Phát hiện mới về nguồn gốc bệnh nha khoa ở người tiền sử

Ăn các loại quả hạch và quả đầu là nguyên nhân chính gây nên các bệnh răng miệng ở người tiền sử.

Đây là nghiên cứu của một nhóm khoa học gia người Anh đăng tải trên tạp chí của Viện Khoa học quốc gia Mỹ số ra ngày 6/1.

Theo nhóm chuyên gia trên, thành phần carbohydrate lên men trong các loại quả hạch là nguyên nhân gây ra sâu răng, hôi miệng và nhiều bệnh nha khoa khác.

Kết luận trên rút ra dựa trên nghiên cứu giải phẫu phần hàm của người tiền sử Iberomaurusian tìm thấy trong hang Taforalt tại Maroc.


Ăn các loại quả hạch là nguyên nhân chính gây nên các bệnh răng miệng ở người tiền sử. (Ảnh: phys.org)

Các nhà khoa học đã sử dụng máy gia tốc phương pháp khối phổ (một kỹ thuật dùng để đo đạc và tìm ra thành phần của một chất) để xác định tuổi của các di cốt và kính hiển vi để xác định các hóa thạch thực vật tìm thấy trong 52 bộ răng của người tiền sử trưởng thành.

Nghiên cứu đã phát hiện "tỷ lệ cao không ngờ", khoảng 51%, của tình trạng mục xương trong răng người tiền sử Iberomaurusian.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Louise Humphrey của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, đây là lần đầu tiên giới khoa học có phát hiện về thói quen ăn uống của người Iberomaurusian và cũng là bằng chứng cổ xưa nhất về hoạt động nông nghiệp sơ khai của cộng đồng săn bắn-hái lượm châu Phi.

Phát hiện mới cũng đã chứng minh rằng sự xuất hiện của bệnh nha khoa trong lịch sử loài người sớm hơn nhiều (khoảng vài nghìn năm) so với quan điểm lâu nay của giới khoa học cho rằng loại bệnh này bắt đầu xuất hiện khoảng 10.000 năm trước, trong nền văn minh nông nghiệp khi con người bắt đầu sử dụng thực phẩm chế biến.

Người Iberomaurusian sinh sống tại Taforalt khoảng 13.000-15.000 năm trước, được miêu tả là một cộng đồng tiến hóa cao biết tổ chức các nghi thức chôn người chết, dùng đá mài để sơ chế thức ăn và có hoạt động hái lượm và trữ hạt khô.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 16/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News