Phát hiện mũi tên thời Đồ Đồng đẽo từ thiên thạch

Sau khi quét khu vực rộng bằng Thụy Sĩ để tìm cổ vật làm từ sắt thiên thạch, các nhà nghiên cứu phát hiện một đầu mũi tên rèn từ kim loại ngoài hành tinh.

Mô tả phát hiện trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Journal of Archaeological Science, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bern giải thích cách họ tìm kiếm bộ sưu tập khảo cổ quanh hồ Biel và tình cờ tìm thấy đầu mũi tên. Nặng 2,9g và dài 39,3mm, đầu mũi tên có nguồn gốc từ khu định cư Mörigen ở thời Đồ đồng, tồn tại vào giữa năm 900 đến 800 trước Công nguyên, IFL Science hôm 28/7 đưa tin.

Phát hiện mũi tên thời Đồ Đồng đẽo từ thiên thạch
Đầu mũi tên có thể rèn từ thiên thạch ở cách đó 1.600km. (Ảnh: Thomas Schüpbach/Journal of Archaeological Science).

Bản chất thiên thạch của sắt dùng để rèn mũi tên được xác nhận bởi sự tồn tại của đồng vị nhôm-26, chỉ xuất hiện trong vật thể ở ngoài khí quyển Trái đất. Nhóm nghiên cứu cũng xác định đầu mũi tên chứa hợp kim đặc biệt giữa sắt và nickel cũng chỉ có trong thiên thạch. Cặn lắng từ chất kết dính cổ đại, nhiều khả năng là hắc ín bạch dương, lưu lại trên vật thể, hé lộ đầu mũi tên có thể từng gắn vào cán dài. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa rõ vũ khí được dùng để săn bắn hay chiến đấu.

Do Mörigen nằm cách di chỉ thiên thạch Twannberg chưa đầy 8km, thiên thạch này dường như là ứng cử viên rõ ràng cho nguồn sắt dùng trong đầu mũi tên. Tuy nhiên, sau khi phân tích món cổ vật, nhóm nghiên cứu nhận thấy mật độ nicken và germanium không khớp với thiên thạch Twannberg. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ xác định vũ khí được rèn từ loại thiên thạch mang tên IAB. Thành phần khoáng chất chứng tỏ thiên thạch có khối lượng ít nhất hai tấn trước khi rơi qua khí quyển.

Trong số các thiên thạch IAB từ châu Âu, 3 thiên thạch có cấu tạo hóa học phù hợp với đầu mũi tên Mörigen gồm Bohumilitz (Cộng hòa Czech), Retuerte de Bullaque (Tây Ban Nha) và Kaalijarv (Estonia). Chỉ có thiên thạch Kaalijarv đâm xuống Trái đất trong thời Đồ đồng và là ứng cử viên chắc chắn nhất cho nguồn sắt trong đầu mũi tên.

Ước tính rơi xuống đất từ năm 1870 đến năm 1440 trước Công nguyên, những mảnh vỡ của thiên thạch Kaalijarv có thể rơi rải rác giữa các cộng đồng địa phương. Do Mörigen ở cách Kaalijarv khoảng 1.600km, nhóm nghiên cứu kết luận phát hiện của họ chứng minh sắt thiên thạch được sử dụng và buôn bán dưới thời Đồ đồng ở Trung Âu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dép xỏ ngón xuất hiện trong tranh La Hán 1.000 năm tuổi

Dép xỏ ngón xuất hiện trong tranh La Hán 1.000 năm tuổi

Khi phóng to bức tranh cổ, một chi tiết nhỏ đã khiến các chuyên gia phải lục tìm trong dòng lịch sử để có câu trả lời.

Đăng ngày: 05/08/2023
Tìm thấy lối vào hang động kỷ băng hà chưa ai bước vào 16.000 năm

Tìm thấy lối vào hang động kỷ băng hà chưa ai bước vào 16.000 năm

Các chuyên gia phát hiện lối vào của chiếc hang từng có người sống trong kỷ băng hà nhưng bị trầm tích bịt lại và trở nên rất khó tìm.

Đăng ngày: 05/08/2023
Tái tạo vòng cổ tinh xảo chôn dưới mộ trẻ em 9.000 năm

Tái tạo vòng cổ tinh xảo chôn dưới mộ trẻ em 9.000 năm

Chiếc vòng cổ gồm nhiều dây và được làm từ hơn 2.500 viên đá và mảnh vỏ sò, cho thấy đứa trẻ trong mộ có địa vị xã hội cao.

Đăng ngày: 04/08/2023
Khai quật được ngôi mộ vỏn vẹn 31m2 nhưng vàng ở đâu cũng có

Khai quật được ngôi mộ vỏn vẹn 31m2 nhưng vàng ở đâu cũng có

Cho đến nay, ngôi mộ kỳ lạ với diện tích nhỏ bé nhưng bên trong chứa nhiều bảo vật trị giá lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng vẫn được các nhà khảo cổ học nhắc tới như một phát hiện sửng sốt nhất.

Đăng ngày: 03/08/2023
Sinh vật nhiều người nuôi là

Sinh vật nhiều người nuôi là "hóa thạch sống" từ siêu lục địa đã mất

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc gây sốc của sinh vật ngập tràn trong tự nhiên lẫn được con người nuôi trên khắp thế giới: Chúng là " bạn" của khủng long trên siêu lục địa Gondwana.

Đăng ngày: 03/08/2023
Phát hiện sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Phát hiện sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng sinh vật này dài khoảng 20m và nặng tới 340 tấn, một khối lượng vượt quá bất kỳ loài động vật nào khác được biết đến trên Trái đất.

Đăng ngày: 03/08/2023
Chân dung người cổ nhất được giải trình tự gene

Chân dung người cổ nhất được giải trình tự gene

Các nhà nghiên cứu phục dựng gương mặt của một người phụ nữ lai giữa người hiện đại và người Neanderthal cách đây 45.000 năm.

Đăng ngày: 02/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News