Phát hiện ngoại hành tinh mới "bị thổi phồng"

Các nhà thiên văn học tìm thấy một hành tinh khí khổng lồ quay quanh ngôi sao NGTS-12 cách Trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng.


Đồ họa mô phỏng hành tinh khí khổng lồ quay quanh ngôi sao NGTS-12. (Video: Hirendra Prakash).

Ngoại hành tinh mới được đặt tên là NGTS-12b có kích thước tương đương sao Mộc - hành tinh khí lớn nhất trong hệ Mặt trời - nhưng nhẹ hơn gấp 4 lần, khiến nó được xếp vào nhóm hành tinh "bị thổi phồng". Thiên thể được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick của Anh trong khuôn khổ Cuộc khảo sát Chuyển tiếp Thế hệ tiếp theo (NGTS).

NGTS là một cuộc khảo sát tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm các ngoại hành tinh có kích thước cỡ sao Hải Vương khi chúng đi qua phía trước ngôi sao và khiến độ sáng của ngôi sao thay đổi. Dự án đã sử dụng một loạt kính thiên văn tự động tại Đài quan sát Paranal ở Chile.

Loading...

NGTS-12b quay quanh một ngôi sao hơn 9 tỷ năm tuổi, có khối lượng tương đương Mặt trời và nằm cách chúng ta khoảng 1.500 năm ánh sáng. Nếu quan sát từ Trái đất, hệ thống xuất hiện trên bầu trời Nam Bán cầu.

Phát hiện ngoại hành tinh mới bị thổi phồng
NGTS-12b quay quanh một ngôi sao hơn 9 tỷ năm tuổi.

Theo mô tả trên tạp chí arXiv, NGTS-12b chỉ mất 7,53 ngày để hoàn toàn một vòng quay quanh sao chủ. Lực hấp dẫn bề mặt và mật độ tương đối thấp gợi ý rằng hành tinh này có một bầu khí quyển mở rộng.

"Ngoại hành tinh mới được khám phá có chỉ số quang phổ chuyển tiếp (TSM) khá cao, đặc biệt là khi so sánh với các hành tinh có chu kỳ quỹ đạo tương tự. Do đó, nó mang đến cơ hội nghiên cứu sâu hơn về đặc tính của bầu khí quyển", trưởng nhóm nghiên cứu Edward M. Bryant từ Đại học Warwick nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA treo thưởng 5 triệu USD cho ai

NASA treo thưởng 5 triệu USD cho ai "hiến kế" quản lý hiệu quả nguồn điện năng trên Mặt trăng

NASA đã quyết định tổ chức một chương trình thử thách có tên “Watts on the Moon” nhằm tìm kiếm ý tưởng tối ưu nhất về việc phân phối, lưu trữ và quản lý năng lượng trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 04/10/2020
Tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của Trung Quốc lần đầu

Tàu thăm dò Thiên Vấn 1 của Trung Quốc lần đầu "selfie" trong vũ trụ

Tàu thăm dò Thiên Vấn 1 trong nhiệm vụ sao Hỏa đầu tiên gửi về bức ảnh tự sướng đầu tiên từ không gian sâu với quốc kỳ để kỷ niệm Quốc khánh.

Đăng ngày: 03/10/2020
NASA công bố video quá trình ngôi sao bùng sáng và lụi tàn

NASA công bố video quá trình ngôi sao bùng sáng và lụi tàn

Các nhà khoa học tổng hợp ảnh chụp để tạo video về một siêu tân tinh trong thiên hà NGC 2525 cách Trái Đất 70 triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 02/10/2020
Hệ Mặt trời có

Hệ Mặt trời có "Trái đất thứ 2", bị sao Mộc phá hủy

Các nhà khoa học Mỹ xác định hành tinh được mệnh danh là bản sao địa ngục của Trái Đất đã từng là thế giới sống được.

Đăng ngày: 02/10/2020
Tàu Nhật Bản sẽ du hành vũ trụ lần hai

Tàu Nhật Bản sẽ du hành vũ trụ lần hai

Tàu vũ trụ Hayabusa2 sắp mang mẫu vật từ tiểu hành tinh về Trái Đất, sau đó tiếp tục bay tới một thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 02/10/2020
Hình ảnh lá mùa thu đổi màu nhìn từ vũ trụ

Hình ảnh lá mùa thu đổi màu nhìn từ vũ trụ

Vệ tinh NOAA-20 chụp ảnh những mảng màu rực rỡ khi cây cối ven hồ nước ngọt Superior đón mùa thu sang.

Đăng ngày: 02/10/2020
Kim cương rơi xuống Sahara sinh ra từ 2 hành tinh đâm sầm vào nhau

Kim cương rơi xuống Sahara sinh ra từ 2 hành tinh đâm sầm vào nhau

Các nhà khoa học Đức đã tìm thấy những viên kim cương ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay, nằm trong một thiên thạch rơi xuống sa mạc Sahara.

Đăng ngày: 01/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News