Phát hiện ngôi đền La Mã "cực hiếm" trên khu đất xây siêu thị ở Ý

Việc phát hiện ra tàn tích ngôi đền quan trọng ở thị trấn nhỏ Sarsina của Ý sẽ cải thiện sự hiểu biết thời hiện đại của chúng ta về “các thị trấn La Mã cổ đại đã trỗi dậy và sụp đổ như thế nào theo thời gian”.

Sarsina, tiền đồn của Đế chế La Mã

Sarsina là một thị trấn nông thôn buồn tẻ với chỉ 3.000 cư dân nằm giữa dãy núi Apennine hoang sơ ở vùng Emilia Romagna của Ý, được bao quanh bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những đàn cừu đang chăn thả.

Mặc dù nơi đây có quá khứ huy hoàng, là tiền đồn phòng thủ chiến lược của Đế chế La Mã và là nơi sinh của nhà viết kịch nổi tiếng Plautus, nhưng ngày nay không có nhiều việc phải làm ngoài việc đi bộ đường dài và ngắm chim muông.

Phát hiện ngôi đền La Mã cực hiếm trên khu đất xây siêu thị ở Ý
 Tàn tích của một ngôi đền La Mã cổ đại có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Và mặc dù cả người dân địa phương và khách du lịch đều đồng ý rằng, lối sống mộc mạc, nhịp độ chậm là một phần tạo nên nét quyến rũ của Sarsina, nhưng người dân ở đây vẫn hào hứng chờ đợi việc xây dựng một khu phát triển bao gồm siêu thị mới, trung tâm thể dục và sân chơi. Nhưng nó không diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Đó là bởi vì các công nhân tại địa điểm ở ngoại ô thị trấn vào tháng 12 năm 2022 đã khai quật được tàn tích của một ngôi đền La Mã cổ đại – hay "capitolium" – có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, cái nhìn đầu tiên về kho báu dưới lòng đất đã lộ diện: một cấu trúc hùng vĩ gồm các khối sa thạch nằm ngang và các phiến đá cẩm thạch, rộng 577 m2, mà các nhà nghiên cứu đã xác định là bục mà phía trên có các cột và tường của một ngôi đền cổ được xây dựng.

Bộ ba vị thần Jupiter, Juno và Minerva

Nhà khảo cổ học chính tại địa điểm khai quật Romina Pirraglia cho biết: “Chúng tôi đã khai quật được ba căn phòng riêng biệt, có khả năng dành riêng cho bộ ba vị thần Jupiter, Juno và Minerva. Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành… Toàn bộ ngôi đền có thể còn lớn hơn những gì chúng ta thấy hiện nay”.

Theo Pirraglia, việc phát hiện ra ngôi đền chính ở một thành phố quan trọng của La Mã và là trung tâm thương mại cũng như các tương tác tôn giáo và xã hội - càng khẳng định vai trò chiến lược của Sarsina trong Đế chế La Mã. Thị trấn được xây dựng tại một khu vực miền núi quan trọng gần biên giới Tuscan và nhìn ra sông Savio, một tuyến đường thủy quan trọng nối các thành phố miền trung và miền bắc La Mã.

Việc phát hiện ra ngôi đền đã buộc chính quyền địa phương phải điều chỉnh lại kế hoạch xây dựng của họ. Federica Gonzato, giám đốc khảo cổ học, mỹ thuật và cảnh quan của các tỉnh Ravenna, Rimini và Forlì-Cesena, bao gồm Sarsina, kiên quyết muốn bảo tồn di tích và nghiên cứu sâu hơn về quá khứ vĩ đại của nó.

Gonzato nói: “Chúng tôi sẽ không phá bỏ nó để nhường chỗ cho các công trình kiến trúc hiện đại, điều này phải rất rõ ràng. Các quy hoạch đô thị trước đây sẽ được thay đổi, chúng tôi sẽ tìm các địa điểm xây dựng mới để giải trí và thể thao. Ngôi đền là một phát hiện đáng kinh ngạc, làm sáng tỏ sự trỗi dậy và sụp đổ của các thị trấn La Mã cổ đại theo thời gian".

Romina Pirraglia cho biết, việc phát hiện ra ngôi đền đã mang lại cho các nhà khảo cổ học “cơ hội nhận ra những di tích và di tích độc đáo nào có thể nằm dưới lòng đất” ở Sarsina.

Gonzato tin rằng, phát hiện này sẽ giúp nghiên cứu sâu hơn về nhân khẩu học và sự biến đổi đô thị thời cổ đại. Một hệ thống thoát nước cổ xưa đã được tìm thấy dọc theo các ngôi mộ và lò sưởi thời Trung cổ, cho thấy người dân địa phương có thể đã sinh sống ở đó hoặc sử dụng địa điểm này cho các mục đích xã hội khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xuất hiện siêu quái thú ở Ấn Độ, hài cốt ngoại cỡ

Xuất hiện siêu quái thú ở Ấn Độ, hài cốt ngoại cỡ

Tại bang Rajasthan miền Tây Ấn Độ, các nhà cổ sinh vật học vừa khai quật được bộ xương hóa thạch ngoại cỡ của một loài quái thú chưa từng được biết đến trước đây.

Đăng ngày: 04/09/2023
Tìm ra thành phần trong dung dịch ướp xác 3.500 năm

Tìm ra thành phần trong dung dịch ướp xác 3.500 năm

Thành phần của dung dịch bảo quản nội tạng cho một phụ nữ quý tộc thể hiện sự kỳ công trong cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 04/09/2023
Ong xác ướp từ thời vua Solomon được tìm thấy ở Bồ Đào Nha

Ong xác ướp từ thời vua Solomon được tìm thấy ở Bồ Đào Nha

Hàng trăm chiếc kén ong được phát hiện ở khu khảo cổ mới dọc theo bờ biển Odemira (Bồ Đào Nha), theo báo cáo đăng trên chuyên san Papers in Paleontology.

Đăng ngày: 04/09/2023
Bí ẩn về chữ viết cổ đại của đế chế Kushan cuối cùng đã được giải mã

Bí ẩn về chữ viết cổ đại của đế chế Kushan cuối cùng đã được giải mã

Các nhà khảo cổ đã giải mã một phần của hệ thống chữ viết " không xác định" từ Đế chế Kushan bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự đã giúp giải mã Đá Rosetta.

Đăng ngày: 01/09/2023
Các nhà khảo cổ Israel phát hiện cổng thành cổ 5.500 tuổi

Các nhà khảo cổ Israel phát hiện cổng thành cổ 5.500 tuổi

Các nhà khảo cổ học ở Israel đã có một khám phá tuyệt vời khi khai quật được một cổng thành phố 5.500 năm tuổi ngoạn mục ở Tel Erani.

Đăng ngày: 01/09/2023
Bí ẩn xác ướp phủ đầy vàng của quý bà Ai Cập

Bí ẩn xác ướp phủ đầy vàng của quý bà Ai Cập

Các nhà khảo cổ từng phát hiện xác ướp của một người phụ nữ giàu có với niên đại gần 2000 năm nhưng danh tính của bà vẫn là điều bí ẩn.

Đăng ngày: 01/09/2023
Lộ diện quái vật 3 mắt, 10 chân hiện ra sau nửa tỉ năm tuyệt tích ở Trung Quốc

Lộ diện quái vật 3 mắt, 10 chân hiện ra sau nửa tỉ năm tuyệt tích ở Trung Quốc

Một trong những sinh vật sơ khai nhất của " đại dương quái vật" kỷ Cambri đã hiện ra nguyên vẹn đáng kinh ngạc trong một phiến đá ở tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Đăng ngày: 31/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News