Phát hiện những ngôi mộ và cổ vật cuối thời nhà Thương tại miền trung Trung Quốc
Tại tỉnh Hồ Nam (miền Trung Trung Quốc), các nhà khảo cổ học đã phát hiện 25 ngôi mộ có niên đại từ cuối thời nhà Thương (1600 -1046 trước Công nguyên).



Những cổ vật được phát hiện trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Theo Viện di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hồ Nam, quần thể lăng mộ quần thể lăng mộ Heiyuling ở thị trấn Khuất Tử Từ , thành phố Mịch La có diện tích rộng hàng chục nghìn mét vuông.
Một nhân viên của Viện di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hồ Nam - Sheng Wei cho biết, sau khi khai quật được hơn 50 cổ vật (bao gồm cả nồi và fu - một loại vạc ở Trung Quốc cổ đại), các nhân viên đang tiến hành công tác làm sạch và sửa chữa những cổ vật này.
Bên cạnh đó tại khu vực phía bắc của khu lăng mộ, nhóm khảo cổ cũng đã khai quật được hai địa điểm từ thời nhà Thương và tìm thấy các hố, nhà, lò nung, đồ gốm, công cụ bằng đá và các di tích khác thuộc thời kỳ này.
Được biết, lăng mộ là khu chôn cất tập thể đầu tiên của cuối triều đại nhà Thương ở Hồ Nam. Phát hiện này được xem là bước đột phá trong việc tìm hiểu các đặc điểm và tập tục chôn cất của người cổ đại ở phía đông của hồ Động Đình (hồ nước ngọt lớn thứ hai ở Trung Quốc).
Khoảnh khắc hãi hùng khi khám phá Đại kim tự tháp 4.500 năm
Nhà sử học người Anh Bethany Hughes nói về “một khoảng trống lớn đáng kể” bên trong Đại kim tự tháp Giza trên kênh Channel 5 và gọi đây là “phát hiện của cả đời người”, khi được phép đến rất gần khoảng trống này.
Những điều chưa biết về khủng long
Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.
Chuyên gia phục dựng thành công hình ảnh đệ nhất mỹ nam trong lịch sử Trung Quốc
Hình ảnh phục dựng của Lan Lăng Vương khiến dân tình trầm trồ công nhận nhan sắc xứng đáng làm một trong tứ đại mỹ nam.
Những điều nhầm tưởng về khủng long
Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển
Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân
Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.


