Phát hiện quái vật bóng tối gần chúng ta nhất, đang cố bắt "mặt trời" khác

Hành vi "quái vật" đã khiến một lỗ đen khối lượng sao lộ diện trước kính thiên văn, gần chúng ta hơn bất kỳ lỗ đen nào khác đã biết.

Theo Science Alert, đó là một lỗ đen khối lượng sao thuộc hệ sao đôi Gaia DR3 4373465352415301632, với bạn đồng hành là một ngôi sao nhỏ hơn một chút so với Mặt trời. Chúng năm cách Trái đất khoảng 1.550 năm ánh sáng, là lỗ đen gần nhất nhân loại từng nắm bắt được.

"Các tính toán cho thấy các lỗ đen khối lượng sao phải rất dồi dào, với khoảng 100 triệu cái như vậy nằm trong Milky Way (Ngân Hà, tức thiên hà chứa Trái đất)" - tờ Sci-News dẫn lời giáo sư Sukanya Chakrabarti từ Đại học Alabama - Mỹ, thành viên nhóm nghiên cứu.

Phát hiện quái vật bóng tối gần chúng ta nhất, đang cố bắt mặt trời khác
Điểm sáng ở trung tâm hình ảnh chính là cặp đôi Gaia DR3 4373465352415301632, nơi ngôi sao nhìn thấy được ẩn chứa một người bạn khổng lồ đang cố lôi kéo nó - (Ảnh: Sloan Digital Sky Survey / Chakrabart)

Loading...

Tuy nhiên ông nói thêm rằng các lỗ đen dạng này rất khó quan sát. Bản thân của lỗ đen vốn đã khó nắm bắt vì chúng đã nuốt chửng mọi thứ ánh sáng có thể giúp chúng ta trông thấy. Tuy nhiên nếu may mắn, nhân loại thỉnh thoảng tìm ra một lỗ đen nhờ thứ ánh sáng từ luồng phản lực mà chúng nhả ra khi đang nuốt vật chất, hoặc qua tác động của nó lên vật thể khác.

Trong trường hợp của quái vật bóng tối gần nhất này, nó đang cố lôi kéo người bạn đồng hành, một hành vi thường thấy ở một cặp đôi lỗ đen - sao.

Trong nghiên cứu lần này, nhóm của giáo sư Chakrabarti đã phân tích dữ liệu gần 200.000 ngôi sao mà vệ tinh lập bản đồ bầu trời Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thu thập.

Họ đã phân loại ra những vật thể có dấu hiệu cho thấy có một bạn đồng hành lớn, khối lượng tương đương một ngôi sao đang co kéo chính vật thể đó, nhưng không thể nhìn thấy người bạn đồng hành.

Các vật thể này được kiểm tra lại bằng một loạt kính thiên văn mặt đất khác, từ đó phát hiện cặp đôi trên.

Lỗ đen trong cặp Gaia DR3 4373465352415301632 có khối lượng khoảng 11,9 lần Mặt trời, từng là một ngôi sao khổng lồ trước khi cạn năng lượng và sụp đổ qua nhiều bước, cuối cùng thành lỗ đen. Bạn đồng hành của nó có khối lượng chỉ 0,91 lần Mặt trời và đã 7,1 năm tuổi.

Với quỹ đạo lên tới 185 ngày, hai vật thể đang khá xa nhau nên cho dù ngôi sao nhỏ liên tục bị "lung lay", lôi kéo bởi lỗ đen, có cơ may nó sẽ thoát được lâu dài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hố đen

Phát hiện hố đen "quái vật" gần Trái đất nhất

Các nhà thiên văn học phát hiện một hố đen lớn gấp 12 lần Mặt Trời lặng lẽ ẩn mình cách Trái đất 1.550 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 24/10/2022
Phát hiện dấu hiệu mới của sự sống ngoài hành tinh bậc cao

Phát hiện dấu hiệu mới của sự sống ngoài hành tinh bậc cao

Brommetan hay methyl bromide (CH3Br), tồn tại song song với sinh vật Trái đất, là thứ mà các nhà khoa học nên nắm bắt lấy ở các thế giới đang được nghi ngờ là có sự sống ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 23/10/2022
Phát hiện hành tinh kẹo dẻo khổng lồ, màu hồng cam ngọt ngào

Phát hiện hành tinh kẹo dẻo khổng lồ, màu hồng cam ngọt ngào

Cách Trái đất 580 năm ánh sáng, một hành tinh lớn hơn cả sao Mộc, mềm mại như những viên kẹo dẻo marshmallow đang tắm trong ánh sáng đỏ hồng từ một ngôi sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 22/10/2022
Oxy có thể không phải là một dấu hiệu lý tưởng của sự sống trên các hành tinh khác!

Oxy có thể không phải là một dấu hiệu lý tưởng của sự sống trên các hành tinh khác!

Việc tìm kiếm oxy trong bầu khí quyển của một hành tinh là một manh mối cho thấy sự sống có thể đang diễn ra.

Đăng ngày: 22/10/2022
NASA lần đầu đo được các tia X phân cực từ tàn dư siêu tân tinh

NASA lần đầu đo được các tia X phân cực từ tàn dư siêu tân tinh

NASA cho biết các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên đo và vẽ được bản đồ các tia X phân cực từ tàn dư của một vụ nổ sao, đem đến một cái nhìn mới về bản chất của các tàn dư siêu tân tinh.

Đăng ngày: 22/10/2022
Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng Orionids rơi từ sao chổi Halley lừng danh

Đêm nay, Việt Nam đón cực đại mưa sao băng Orionids rơi từ sao chổi Halley lừng danh

Trận mưa sao băng thứ 2 do sao chổi Halley đổ xuống Trái đất sẽ đạt đỉnh cao nhất vào đêm 21, rạng sáng ngày 22 khi quan sát từ Việt Nam.

Đăng ngày: 21/10/2022
Phát hiện đám mây nguyên tử lớn nhất trong vũ trụ

Phát hiện đám mây nguyên tử lớn nhất trong vũ trụ

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Trung Quốc dẫn đầu đã phát hiện ra đám mây nguyên tử lớn nhất trong vũ trụ.

Đăng ngày: 20/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News