Phát hiện ra 5 loài rắn lục mới dựa vào vết cắn

Theo một bài báo mới trên tạp chí Evolutionary Systematics, rắn lục lông mi trước đây được cho là một loài duy nhất, nhưng nghiên cứu về loài rắn này đã được bắt đầu sau khi một nhà khoa học bị rắn cắn vào năm 2013.

Năm loài mới được đặt tên là Rahim's Eyelash-Pitviper (Bothriechis rahimi), Hussain's Eyelash-Pitviper (B. hussaini), Shah's Eyelash-Pitviper (B. rasikusumorum), Klebba's Eyelash-Pitviper (B. klebbai) và Khwarg's Eyelash-Pitviper (B. khwargi), nhằm vinh danh một số người ủng hộ việc bảo tồn và bảo vệ đa dạng sinh học. Ba trong số 5 loài này là loài đặc hữu của rừng mây mù và các đồn điền cà phê ở phía đông Cordillera của Colombia, trong khi loài Hussain's Eyelash-Pitviper được tìm thấy ở phía tây nam Ecuador và tây bắc Peru, loài Rahim's Eyelash-Pitviper được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Chocó ở biên giới Colombia - Ecuador.

Phát hiện ra 5 loài rắn lục mới dựa vào vết cắn
Năm loài rắn mới đã được phát hiện ẩn sâu trong các khu rừng mây mù ở Colombia và Ecuador.

Những loài mới này đều là rắn lục lông mi, được đặt tên theo gờ vảy đặc trưng phía trên mắt của chúng. Những đặc điểm này tuy có vẻ đáng sợ nhưng chức năng của chúng vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.

Theo nhóm nghiên cứu, những con rắn này có nọc độc nhưng không nguy hiểm bằng các loài rắn lông mi khác. Đồng tác giả bài báo Lucas Bustamante, nhà sinh vật học và phóng viên ảnh bảo tồn động vật hoang dã đến từ Ecuador, là nhà nghiên cứu bị loài Rahim's Eyelash-Pitviper cắn trong một chuyến thám hiểm.

Bustamante cho biết: “Nọc độc của một số loài rắn mới ít gây chết người và không làm xuất huyết nhiều hơn so với nọc độc của loài rắn lông mi Trung Mỹ điển hình. Tôi bị đau cục bộ, chóng mặt và sưng tấy, nhưng đã bình phục khi nhận được 3 liều thuốc chống nọc độc trong vòng chưa đầy 2 giờ sau khi bị rắn cắn. Vết thương cũng không để lại sẹo”.

Phát hiện ra 5 loài rắn lục mới dựa vào vết cắn
4 trong số 5 loài rắn mới được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

Rắn lục lông mi có một đặc điểm độc đáo khác là có nhiều màu sắc, nghĩa là các thành viên của cùng một loài có màu sắc rất khác nhau - được gọi là hình thái. Cùng một khu vực có thể là nơi sinh sống của một số hình thái khác nhau từ cùng một loài, chẳng hạn như hình thái màu ngọc lam, hình thái rêu, hình thái vàng, hình thái tím... Sự biến đổi về màu sắc này có thể là tiến hóa để cho phép rắn lục lông mi ẩn náu trong nhiều thảm thực vật và nền tảng khác nhau, mặc dù lý do chính xác cho hệ thống hình thái vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ.

Đồng tác giả Alejandro Arteaga, nhà nghiên cứu bò sát và là chủ tịch tổ chức phi chính phủ về đa dạng sinh học Ecuador, cho biết: “Không có hai cá thể nào có màu sắc giống nhau, ngay cả những cá thể cùng lứa”.

Theo các nhà nghiên cứu, 4 trong số 5 loài mới được coi là có nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu là do môi trường sống hạn chế của chúng bị phá hủy. Khoảng 50 - 80% phạm vi địa lý nhỏ bé của các loài này bị phá hủy và chúng thậm chí còn phải đối mặt với sự hủy diệt nhiều hơn. Họ lưu ý rằng những khám phá này nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ những khu rừng mà loài rắn này và hàng triệu loài khác coi là nhà.

“Việc bảo vệ rắn lục lông mi là rất quan trọng, vì không giống như các loài khác, chúng không thể tồn tại nếu không có tán cây che phủ đầy đủ. Rắn lục lông mi cũng cần được bảo vệ và theo dõi cẩn thận vì những kẻ săn trộm động vật hoang dã quý hiếm thường nhắm vào những loài có vẻ ngoài đẹp mắt”, Arteaga nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Gấu xám Bắc Mỹ ở cùng đàn chó sói

Gấu xám Bắc Mỹ ở cùng đàn chó sói

Một con gấu xám Bắc Mỹ ở chung với đàn chó sói trong vườn quốc gia Yellowstone suốt nhiều tuần, có thể để thuận tiện trộm mồi của chúng.

Đăng ngày: 22/02/2024
Bắc Mỹ điên cuồng đối phó với hơn 70 loài giun đất ngoại lai

Bắc Mỹ điên cuồng đối phó với hơn 70 loài giun đất ngoại lai

Giun đất ngoại lai từng được đưa tới Bắc Mỹ để cải tạo đất, giúp thúc đẩy nông nghiệp, nhưng hiện có thể đe dọa hệ sinh thái.

Đăng ngày: 21/02/2024
Loài chim quý hiếm vượt qua thử thách giải đố cấp độ cao

Loài chim quý hiếm vượt qua thử thách giải đố cấp độ cao

Chim hồng hoàng đạt số điểm cao tương đương như một số loài linh trưởng trong một bài kiểm tra nhận thức ở cấp độ cao.

Đăng ngày: 21/02/2024
Phát hiện loài thằn lằn mù mới tại Vườn quốc gia Núi Chúa, Việt Nam

Phát hiện loài thằn lằn mù mới tại Vườn quốc gia Núi Chúa, Việt Nam

Loài thằn lằn mù mới thuộc họ Dibamidae được các nhà khoa học phát hiện tại Vườn quốc gia Núi Chúa.

Đăng ngày: 19/02/2024
Loài hải cẩu quý hiếm có bộ lông

Loài hải cẩu quý hiếm có bộ lông "thời trang" như ngựa vằn

Hải cẩu có bộ lông vằn cực kỳ quý hiếm trong tự nhiên, nó được phát hiện ở bờ biển bang Washington, Mỹ. Đây là loài hải cẩu độc đáo với những dải sọc vằn tuyệt đẹp trên khắp cơ thể.

Đăng ngày: 19/02/2024
Con vật nào làm gián điệp giỏi hơn, mèo hay bồ câu?

Con vật nào làm gián điệp giỏi hơn, mèo hay bồ câu?

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng chi 20 triệu USD cho một con mèo làm gián điệp, họ có thành công?

Đăng ngày: 18/02/2024
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực phải ăn thịt lẫn nhau!

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực phải ăn thịt lẫn nhau!

Những trường hợp gấu Bắc Cực ăn thịt đồng loại là một thực tế đã có từ lâu, nhưng những trường hợp như vậy trước đây hiếm khi được phát hiện, trong khi hiện nay chúng được ghi nhận khá thường xuyên.

Đăng ngày: 18/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News