Phát hiện ra vũ khí tử thần thực sự của trăn Nam Mỹ

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách trăn Nam Mỹ kết liễu mạng sống của con mồi như thế nào, bác bỏ lầm tưởng lâu nay về việc chúng khiến các nạn nhân chết ngạt.

  • Loài trăn khổng lồ ở Nam Mỹ
  • Bản năng săn mồi của loài rắn
  • Trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể nuốt chửng cá sấu

Sự thật về vũ khí tử thần của trăn Nam Mỹ

Từ lâu, nhiều người vẫn cho rằng, trăn Nam Mỹ cũng như các loài trăn khác giết chết con mồi bằng cách bóp nghẹt, cắt đứt nguồn cung cấp dưỡng khí của nạn nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ khám phá ra rằng, trong thực tế, những con bò sát to lớn này cắt đứt nguồn cung cấp máu, nhanh chóng dẫn đến một cơn đau tim khiến con mồi mất mạng.

Phát hiện ra vũ khí tử thần thực sự của trăn Nam Mỹ
Các con trăn thường cắn, rồi cuộn siết 2 vòng quanh bụng hoặc lồng ngực con mồi cho tới chết. (Ảnh: BBC)

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã cho trăn ăn những con chuột bị gây mê. Đối với con mồi, trăn trước tiên cắn chúng, rồi dùng cơ thể tạo ra ít nhất 2 thòng lọng quấn siết, hình thành 2 điểm ép nén quanh lồng ngực hoặc bụng.

Loading...

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi áp huyết và nhịp tim của những con chuột và nhận thấy, khi tuần hoàn máu của các sinh vật thí nghiệm này ngừng hoạt động và nguồn cung cấp oxy bị cắt đứt, trái tim của chúng ngày càng đập loạn nhịp. Họ nhận định, không còn máu luân chuyển đến bộ não, các động vật bị trăn quấn siết có thể chết trước khi các cơ quan nội tạng then chốt khác bắt đầu dừng hoạt động.

Các chuyên gia cũng phát hiện, trăn tiết kiệm năng lượng tiêu hao bằng cách nới lỏng các vòng quấn siết khi chúng cảm nhận tim con mồi đã ngưng đập.

Sử dụng khả năng cuộn siết, bóp nghẹt như một phương pháp giết chết con mồi mang đến cho loài trăn một lợi thế tiến hóa so với các loài bò sát khác, giúp chúng tấn công các con mồi to lớn hơn.

Mặc dù trăn Nam Mỹ thường ăn thịt động vật gặm nhấm và chim, nhưng giới khoa học cũng ghi nhận các trường hợp trăn ngốn ngấu cả những động vật "khủng" hơn, chẳng hạn như khỉ, lợn rừng hay nhím.

Quan điểm phổ biến cho rằng, vũ khí tử thần của trăn là khả năng bóp nghẹt từng nhà nghiên cứu Frank McLees bày tỏ sự hoài nghi năm 1928 trên tạp chí Bulletin of the Antivenin Institute of America, nhưng không có bằng chứng bác bỏ rõ ràng. Năm 1994, nhà sinh vật học Dave Hardy cũng từng tuyên bố, khả năng cuộn siết không thể là cơ chế kết liễu mạng sống con mồi, nhưng mãi tới hiện tại, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới kiểm chứng được giả thuyết này trong phòng thí nghiệm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News