Phát hiện "thành phố băng trôi" khổng lồ ở Nam Cực

Tảng băng trôi khổng lồ được các nhà khoa học đặt tên là B-46, có diện tích lên tới 225km2, lớn hơn cả khu vực Manhattan (New York, Mỹ), theo ước tính của US National Ice Center.

B-46 được các chuyên gia thuộc Chiến dịch IceBridge của NASA phát hiện vào cuối tháng 10/2018 khi vỡ ra từ sông băng đảo Pine, thuộc Nam Cực.

Phát hiện thành phố băng trôi khổng lồ ở Nam Cực
Theo NASA, tảng băng khổng lồ này có thể không tồn tại lâu. (Ảnh: Brooke Medley/NASA).

Đây là một phần trong chiến dịch dài hơi của NASA nhằm thu thập số liệu về băng trôi, sông băng và những khu vực quan trọng trong các thềm băng trên Trái đất.

Loading...

Trước đó, vết nứt tạo nên B-46 lần đầu tiên được các nhà khoa học chú ý vào cuối tháng 9/2018 và chỉ khoảng một tháng sau đó tảng băng mới chính thức vỡ ra.

Tuy nhiên, theo NASA, tảng băng khổng lồ này có thể không tồn tại lâu. Thông qua những hình ảnh thu được từ vệ tinh và các máy bay của IceBridge, B-46 bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tan vỡ.

Trước đó chỉ ít ngày, NASA cũng tiết lộ rằng các chuyên gia thuộc IceBridge đã phát hiện ra một tảng băng trôi khổng lồ có hình dáng vô cùng đặc biệt ở Nam Cực trong một chuyến bay nghiên cứu hôm 16/10.

Tảng băng trôi có hình thang với ba cạnh vuông vức, có kích thước 900x1.500m được cho là được "sinh ra" tại thềm băng Larsen C, vào tháng 7/2017 từ tảng băng A-68 khổng lồ có kích thước lên tới trên 5.000km2.

Sông băng đảo Pine "sinh ra" các tảng băng trôi cỡ lớn với chu kỳ trung bình sáu năm một lần. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tần suất xuất hiện này đang rút ngắn một cách nhanh chóng với những tảng băng trôi cỡ lớn được ghi nhận vào các năm 2013, 2015, 2017 và 2018.

Đảo Pine và Thwaites là hai trong số sáu sông băng ở Nam Cực. Theo nghiên cứu của NASA, hai sông băng này là nguyên nhân của khoảng 1mm nước biển dâng toàn cầu trong mỗi thập kỷ, với lượng băng tan chảy qua sông băng đang tăng cao trong những năm gần đây.

Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Đại học Leeds (Anh), mực nước biển đang dâng cao nhanh gấp ba lần trong 25 năm qua vì hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học ước tính lượng băng mất đi ở Nam cực đã khiến mực nước biển tăng lên gần 8mm kể từ năm 1992, trong đó 40% mức tăng này xảy ra trong năm năm qua.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những ý tưởng bảo vệ môi trường - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

Những ý tưởng bảo vệ môi trường - Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

Bằng kiến thức tiếp thu được trong trường học và tự tìm hiểu thêm, nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường.

Đăng ngày: 12/11/2018
Tầng ozone của Trái đất đang được lấp đầy trở lại

Tầng ozone của Trái đất đang được lấp đầy trở lại

Nỗ lực toàn cầu để bảo vệ tầng ozone cuối cùng cũng đã bắt đầu có kết quả tích cực. Báo cáo mới đây của Liên hợp quốc đã khẳng định điều này.

Đăng ngày: 09/11/2018
Cứu cả thế giới bằng thứ đồ đơn giản giá chỉ 5000 đồng, bạn tin không?

Cứu cả thế giới bằng thứ đồ đơn giản giá chỉ 5000 đồng, bạn tin không?

Chỉ với giá tiền rẻ như một mớ rau ngoài chợ nhưng vật dụng này đang được coi là một trong những thay đổi cần thiết áp dụng vào cuộc sống con người.

Đăng ngày: 08/11/2018
Trình làng cá mập

Trình làng cá mập "săn" rác thải nhựa

Chiếc máy có tên gọi Waste Shark - một sáng chế mới của các nhà khoa học giúp dọn sạch rác - sắp chính thức đi vào hoạt động.

Đăng ngày: 06/11/2018
Thu hàng triệu USD nhờ biến rác thải thành than sạch

Thu hàng triệu USD nhờ biến rác thải thành than sạch

Nhờ phát triển được quy trình sản xuất than sinh học từ chất thải hữu cơ, một công ty ở Tây Ban Nha đã kiếm được "bộn" tiền.

Đăng ngày: 05/11/2018
Diệt vong đến từ biển bởi đại dương ngày càng nóng?

Diệt vong đến từ biển bởi đại dương ngày càng nóng?

Nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy các đại dương đang ấm lên nhanh hơn so với con người tưởng tượng, lý giải vì sao các cơn bão ngày càng khốc liệt.

Đăng ngày: 02/11/2018
Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

Nạn đói toàn cầu xảy ra vào khoảng năm 1875 – 1878 khi diễn biến của hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn.

Đăng ngày: 02/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News