Phát hiện thiên hà "chết trẻ" cách đây 12 tỷ năm

Thiên hà "quái vật" XMM-2599 tạo ra hàng trăm tỷ ngôi sao với tốc độ chóng mặt nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Các nhà khoa học bối rối khi phát hiện thiên hà XMM-2599 với nhiều đặc điểm khác thường, Independent hôm 6/2 đưa tin. "Trước khi vũ trụ tròn hai tuổi, XMM-2599 đã tạo ra khối lượng sao gấp hơn 300 tỷ lần Mặt Trời và trở thành thiên hà siêu khối lượng. Đáng chú ý, phần lớn sao hình thành rất gấp gáp, khi vũ trụ chưa đầy một tỷ năm tuổi. Sau đó, XMM-2599 dừng hoạt động", Benjamin Forrest, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Thời kỳ đỉnh cao, XMM-2599 tạo ra số sao mới có khối lượng tương đương hơn 1.000 lần Mặt Trời mỗi năm. Đây là tốc độ rất nhanh đối với thiên hà. Dải Ngân hà chỉ tạo ra khoảng một ngôi sao mỗi năm.  

Phát hiện thiên hà chết trẻ cách đây 12 tỷ năm
Dải Ngân hà tạo ra khoảng một ngôi sao mới mỗi năm. (Ảnh: Tech Explorist).

Loading...

Nhóm nhà khoa học chưa thể giải thích được quá trình thiên hà này hình thành rồi nhanh chóng chết đi. XMM-2599 thách thức các mô hình hiện nay về vũ trụ thời sơ khai và có thể mang đến thông tin mới về sự ra đời của những ngôi sao.  

"Trong giai đoạn này, rất ít thiên hà dừng tạo ra sao mới, trong đó cũng không có thiên hà nào lớn như XMM-2599. Sự tồn tại của thiên hà siêu khối lượng như XMM-2599 là thách thức với các mô hình phân tích", Gillian Wilson, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học California, Riverside, cho biết. Theo mô hình phân tích, những thiên hà khối lượng lớn ở giai đoạn này đang tích cực tạo thêm sao.

"Điều khiến XMM-2599 trở nên thú vị, khác thường và đáng kinh ngạc là nó không còn tạo sao mới, có lẽ vì ngừng nhận được nhiên liệu hoặc hố đen của nó bắt đầu hoạt động", Wilson nói thêm. 

XMM-2599 cách rất xa Trái Đất nên các nhà khoa học quan sát được thiên hà này từ thời điểm vũ trụ còn rất trẻ. Đến nay, XMM-2599 có thể đã hoàn toàn khác. "Chúng tôi phát hiện XMM-2599 trong thời điểm ngừng hoạt động. Chúng tôi không biết ngày nay nó trở nên như thế nào. XMM-2599 không thể bị giảm khối lượng. Liệu qua thời gian, nó có hút các thiên hà đang tạo sao mới gần đó bằng lực hấp dẫn rồi trở thành một cụm thiên hà rực sáng không?", Wilson đặt câu hỏi.

Nhóm nghiên cứu dự định sử dụng thiết bị công nghệ cao tại Đài quan sát Keck để hiểu thêm về XMM-2599. "Chúng tôi nhận định XMM-2599 là một đối tượng thú vị chỉ bằng hình ảnh. Với Đài quan sát Keck, chúng tôi có thể tìm hiểu các đặc điểm kỹ hơn, xác định bản chất của nó, qua đó hiểu thêm về quá trình các thiên hà quái vật hình thành rồi chết đi", Marianna Annunziatella, nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts, cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học tạo ra bụi vũ trụ trong lò… vi sóng

Các nhà khoa học tạo ra bụi vũ trụ trong lò… vi sóng

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng có thể sử dụng lò vi sóng nhà bếp thông thường để tạo ra bụi vũ trụ trong phòng thí nghiệm.

Đăng ngày: 08/02/2020
Tháng 2 này, bầu trời sẽ xuất hiện

Tháng 2 này, bầu trời sẽ xuất hiện "nhật thực sao Hỏa"

Một kiểu nhật thực kỳ lạ trong đó mặt trăng không ăn mặt trời mà ăn… sao Hỏa là một trong vô số hiện tượng lạ thống trị bầu trời trong tháng 2 này.

Đăng ngày: 07/02/2020
Tinh vân cầu vồng tạo bởi cuộc chiến giữa các vì sao

Tinh vân cầu vồng tạo bởi cuộc chiến giữa các vì sao

Kính viễn vọng ALMA chụp hình đám mây khí nhiều màu tuyệt đẹp bao quanh hai ngôi sao chiến đấu trong chòm Centauru cách Trái Đất hơn 6.800 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 07/02/2020
Chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng tháng hai

Chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng tháng hai

Tháng hai là thời điểm tốt để ngắm nhìn bầu trời với các hành tinh sáng và sự xuất hiện của siêu trăng, đạt cực đại vào ngày 9/2.

Đăng ngày: 05/02/2020
Vì sao màu sắc các sao lại khác nhau?

Vì sao màu sắc các sao lại khác nhau?

Màu sắc các sao khác nhau, đó không phải do ai vẽ nên mà quả thực màu sắc các sao muôn màu muôn vẻ.

Đăng ngày: 04/02/2020
Phát hiện oxy trong khí quyển của ngôi sao cổ đại

Phát hiện oxy trong khí quyển của ngôi sao cổ đại

Phát hiện này cung cấp manh mối quan trọng cách oxy và các yếu tố quan trọng khác được tạo ra trong vũ trụ.

Đăng ngày: 03/02/2020
Tỷ phú Nhật hủy kế hoạch tìm bạn gái du hành Mặt Trăng

Tỷ phú Nhật hủy kế hoạch tìm bạn gái du hành Mặt Trăng

Hôm 30/1, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã quyết định hủy bỏ kế hoạch tìm bạn đời để cùng ông du hành Mặt Trăng.

Đăng ngày: 02/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News