Phát hiện thiên hà ma của "nữ thần Gaia" tạo ra thế giới

Nữ thần trái đất Gaia trong thần thoại Hy Lạp mang dáng dấp một thiên hà xâm lược trong lịch sử vũ trụ, góp phần giúp nhiều thế giới trong đó có trái đất chúng ta được ra đời.

Những dữ liệu mới thu thập được của vệ tinh Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phát hiện ra những ngôi sao lạ trong thiên hà Milky Way – nơi Trái đất và Hệ Mặt trời cư ngụ chúng ta. Đó là những kẻ xâm lược cổ xưa có nguồn gốc từ thiên hà khác.

Phát hiện thiên hà ma của nữ thần Gaia tạo ra thế giới
Thiên hà xâm lược mang tên nữ thần Gaia và người con trai khổng lồ Enceladus của bà - (Ảnh đồ họa của René van der Woude).

Các tác giả đến từ nhiều quốc gia, do giáo sư Amina Helmi đến từ Đại học Groningen (Hà Lan) dẫn đầu, cho biết họ đã tìm thấy các ngôi sao quầng có dấu hiệu hóa học không giống các ngôi sao của Milky Way. Đó là một thành phẩm được tạo ra từ vật liệu chia sẻ của 2 thiên hà từng bị sáp nhập nhiều tỉ năm trước.

Loading...

Lần theo dấu vết của các ngôi sao này, các nhà khoa học phát hiện ra bóng ma của một thiên hà cổ xưa từng bị thiên hà Milky Way nuốt trọn. Chính nhờ thiên hà "ma" này, thiên hà non trẻ Milky Way đã có những thay đổi ngoạn mục. Đĩa thiên hà phồng lên và từ đó nhiều thế giới non trẻ bên trong nó dẫn hình thành, sử dụng vật liệu từ vụ sáp nhập của 2 thiên hà.

Sự kiện trên xảy ra vào khoảng 10 tỉ năm trước: thiên hà xâm lược trên đã va chạm nảy lửa với Milky Way để rồi bị Milky Way có kích thước lớn hơn nuốt trọn.

Các nhà khoa học đặt tên cho thiên hà ma đã bị sáp nhập này là Gaia-Enceladus. Đó là tên hai vị thần trong thần thoại Hy Lạp: thần Trái đất – đất mẹ Gaia và con trai của bà và thần bầu trời là người khổng lồ Enceladus. Theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần trái đất Gaia đã khởi nguồn cho thế giới từ hỗn mang Chaos bằng cách sinh ra các vị thần đầu tiên.

Vệ tinh Gaia của ESA mang sứ mệnh thiết lập bản đồ chính xác của thiên hà Milky Way, được phóng lên bầu trời từ tháng 12/2013. Nó hiện đang bay cách trái đất 1,5 triệu km, trang bị hai kính viễn vọng hiện đại và nhiều thiết bị chuyên dụng khác, với sứ mệnh nắm bắt hoạt động của ít nhất 1 tỉ ngôi sao.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tổng quan về sao Kim

Tổng quan về sao Kim

Sao Kim hay Kim tinh là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt trời, tự quay quanh nó với chu kỳ 224,7 ngày Trái đất.

Đăng ngày: 02/11/2018
Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ

Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ

Cả người Trung Quốc lẫn tỷ phú Elon Musk (Mỹ) đều từng đưa ra những kế hoạch chế tạo Mặt trăng hay Mặt trời nhân tạo ... Tuy nhiên hãy còn một khoảng cách khá xa giữa ước mơ và thực tế.

Đăng ngày: 02/11/2018
NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa,

NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa, "nhân tiện" phá kỷ lục thế giới

Sứ mệnh sao Hỏa sắp tới của NASA sẽ là một chuyến đi đầy thách thức và đòi hỏi sự tỉ mỉ tối đa. Một trong những khâu quan trọng nhất là thả tàu vụ trụ tiếp đất.

Đăng ngày: 02/11/2018
Tổng quan về sao Thủy

Tổng quan về sao Thủy

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Đăng ngày: 01/11/2018
Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?

Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?

Vi khuẩn ngoài vũ trụ có phải là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất không? Chúng ta có thật sự là sinh vật sinh ra từ Trái Đất không?

Đăng ngày: 01/11/2018
NASA tấn công

NASA tấn công "di tích lạnh" của Hệ Mặt trời

Vật thể này có tên ban đầu là 2014 MU69, một tảng đá không gian lạ lùng có đường kính khoảng 37km nhưng có thể có tới 2 mặt trăng quay xung quanh.

Đăng ngày: 01/11/2018
Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Thảm cảnh khi kích nổ bom hạt nhân mạnh nhất trong vũ trụ

Nếu Tsar Bomba, quả bom hạt nhân 50 megaton, phát nổ trong vũ trụ, nhiều vệ tinh sẽ bị cháy và nước Mỹ mất điện suốt nhiều ngày.

Đăng ngày: 31/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News