Phát hiện tượng đá lạ ở di sản Mỹ Sơn

Nước mưa xói mòn đã phát lộ một bức tượng đá lạ tại quần thể khu tháp cổ Mỹ Sơn, thuộc huyện Duy Xuyên, Quảng Nam…

Chiều tối hôm (18/11/2012) nguồn tin từ Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho biết một tượng đá lạ vừa được các cán bộ của ban quản lý di tích phát hiện tại một mương nước nằm cách tháp E4 thuộc khu đền tháp Mỹ Sơn khoảng 10m về phía đông của khu tháp.

Bức tượng đá lạ này được cán bộ Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho biết là nước mưa xói mòn trong lòng đất phát lộ.


Bức tượng Linga vừa được phát hiện ở Mỹ Sơn

Ngay sau khi phát hiện bức tượng lạ, các cán bộ của khu di tích đã tổ chức khai quật và đã tìm thấy nguyên bức tượng bắng đá sa thạch, cao 140cm, đường kính hình trụ 10cm.

Qua nghiên cứu ban đầu của các cán bộ chuyên môn của Ban quản lý di tích xác định đây là bức tượng Linga bằng đá sa thạch “lạ” lần đầu tiên tìm thấy tại khu di tích này và cũng là lần đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

Điều bất ngờ là sau khi phát hiện bức tượng Linga bằng đá sa thạch “lạ” này trên đầu bức tượng có chạm nổi hình tượng thần Siva. Đây là nét khác biệt so với các tượng Linga được phát hiện trước đó.

Nhận định ban đầu của các cán bộ chuyên môn Ban Quản lý di sản Mỹ Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên tượng Linga trên đầu có chạm nổi hình thần Siva- tên gọi là Mukhalinga được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện cơ quan chuyên môn của tỉnh và Trung tâm bảo tồn di tích đang lập hồ sơ, xác định lý lịch của tượng Linga lạ này. Việc phát hiện bức tượng đá lạ này đã khiến giới khảo cổ học ngở ngàng và không thể tin được bức tượng quí hiếm được tìm thấy tại khu tháp Chăm Mỹ Sơn. Đây sẽ là dữ liệu để các nhà khảo cổ học tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về khu tháp cổ này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 11/03/2025
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 21/01/2025
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 21/01/2025
Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Đăng ngày: 16/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News