Phát hiện vị trí tốt nhất để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Ba nhà khoa học cho biết họ vừa phát hiện ra một vị trí tốt nhất để tìm kiếm bằng chứng về cuộc sống trước kia trên sao Hỏa. Đó là một khu vực có khả năng là một vùng hồ trẻ nhất trên sao hỏa.

  • Sao Hỏa có nhiều hồ băng lớn
  • Phát hiện các dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa
  • Sao Hỏa từng có đại dương
  • Phát hiện dấu tích của suối trên sao Hỏa

Phát hiện hồ trên sao Hỏa có thể là dấu tích của cuộc sống cổ đại

Mặc dù bây giờ trên sao Hỏa không có nước, thế nhưng “hành tinh đỏ” đã từng bị nhấn chìm trong các đại dương hàng tỷ năm trước. Và ở đâu có nước, ở đó có sự sống.

Cách đây 3,6 tỷ năm, sao Hỏa đã từng có một đợt sóng nước bề mặt lần thứ 2, tức là 200 triệu năm sau khi các nhà khoa học cho rằng đó là lần cuối cùng sao Hỏa có nước. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, thứ nước này tồn tại ở một khu hồ bên trong vùng lưu vực gần xích đạo của sao Hỏa, cách tàu thăm dò sao Hỏa Opportunity rover của NASA 100 dặm.

Phát hiện vị trí tốt nhất để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa
Miệng núi lửa ở Meridiani Planum, nơi các nhà khoa học tìm được bằng chứng về vùng hồ trẻ nhất trên sao Hỏa

Loading...

Đây là khu hồ trẻ nhất và do đó có thể đây là nguồn nước duy nhất còn sót lại từng tồn tại trên sao Hỏa. Theo ông Brian Hynek, người đứng đầu công trình nghiên cứu tại Viên nghiên cứu Khí quyển và Vật lý vũ trụ Đại học Colorado, khám phá này sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về cuộc sống trước kia trên sao Hỏa: “Tìm được một nguồn nước gần đây nhất trên sao Hỏa là một điều tích cực vì từ đó chúng ta có thể tìm hiểu thêm về sự sống có thể từng tồn tại trên hành tinh này. Khi cái hồ này còn nước trên trái đất cũng từng có sự sống, vì thế có thể nói rằng từng có sự sống của các vi sinh vật trên sao Hỏa và đây có thể là một nơi phù hợp để sinh sống”.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu về tuổi cũng như nguồn gốc của hàng trăm loại muối trầm tích dọc khắp sao hỏa nhằm tìm hiểu xem có bao nhiêu nước từng tồn tại trên bề mặt hành tinh này.

Hynek cho biết: “Giống như trên trái đất, khi muối còn đọng lại ở đâu đó, điều đó có nghĩa là nước cũng từng tồn tại ở khu vực này. Vì thế có những đầu mối cho thấy nước từng tồn tại ở một dạng nào đó”.

Để tính toán tuổi của các loại muối trầm tích là một việc khó khăn. Các nhà khoa học xác định tuổi của bất cứ thứ gì trên sao Hỏa bằng cách đếm số lượng và đo kích cỡ của các hố thiên thạch trong khu vực. Sau đó, họ sẽ đem so sánh thông tin này với các vùng tương tự trên Mặt trăng nơi các nhà khoa học đã có thể ước tính được tuổi khá chính xác.

Thế nhưng gió đã bào mòn nhiêu khu vực nơi có muối trầm tích khiến việc xác định tuổi gặp nhiều khó khăn. Báo cáo này là báo cáo đầu tiên các nhà khoa học có thể tính toán tuổi của các loại muối trầm tích một cách khá tự tin.
Sử dụng các hình ảnh chụp bởi Mars Reconnaissance Orbiter (vệ tinh nhân tạo thứ 4 được đặt tại sao Hỏa từ năm 2006), nhóm đã nghiên cứu được địa hình và địa lý xung quanh vùng lưu vực. Họ tìm thấy bằng chứng chỉ ra rằng, khi còn hoạt động, hồ đã mở rộng đủ để tràn nước vào phần vành của khu lưu vực và tạo nên những đường rãnh.

Các nhà nghiên cứu đã lần theo dấu vết của các rãnh này tới khu đồng bằng hình thành từ nham thạch núi lửa cách đó hàng trăm dặm có khoảng 3,6 tỷ năm tuổi. Các rãnh nước này cắt ngang khu đồng bằng vì vậy chúng phải hình thành sau. Điều này có nghĩa là khu hồ chưa đến 3,6 tỷ năm tuổi.

Sự sống nằm trong muối

Phát hiện vị trí tốt nhất để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa
Đồng muối Bonneville Salt Flats tại Utah, Mỹ, nơi có những trầm tích muối tương tự như trên sao Hỏa

Hiện nay, các nhà khoa học chưa có kế hoạch đặt chân tới khu vùng hồ để để tìm kiếm sự sống. Nhưng ông Hynek hy vọng rằng nhờ báo cáo của mình, các tàu khám phá sao Hỏa của NASA năm 2020 sẽ ghé thăm khu vực này.
Hynek cho biết: “Khi nước bốc hơi, sẽ có rất nhiều vi sinh vật cũng như chất hữu cơ còn tồn tại trong muối và được bảo quản trong suốt một thời gian dài. Mặc dù từng có chất lỏng trong khu lòng hồ nhưng có nhiều hiếu tố khác quyết định việc liệu có hay không có sự sống tồn tại ở đây. Nồng độ muối, axit, oxy và chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng là những yếu tố quan trọng."

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News