Phát hiện vòng cổ vàng niên đại 2.500 năm ở Tây Ban Nha

Vòng cổ mới phát hiện ở Cavandi từng thuộc về người trong giới thượng lưu, do một nghệ nhân lành nghề thời Đồ Sắt chế tạo.

Sergio Marciandi, công nhân của một công ty nước địa phương, tình cờ phát hiện hai chiếc vòng cổ bằng vàng giữa những tảng đá khi đang làm việc tại Cavandi, Asturias, tây bắc Tây Ban Nha, CNN hôm 13/9 đưa tin. Anh nhanh chóng liên hệ với Pablo Arias, giáo sư khảo cổ học tiền sử tại Đại học Cantabria.

Phát hiện vòng cổ vàng niên đại 2.500 năm ở Tây Ban Nha
Vòng cổ vàng giúp hé lộ nhiều thông tin về thời kỳ Đồ Sắt. (Ảnh: Museo Arqueológico de Asturias).

Arias cùng các chuyên gia từ Bảo tàng Khảo cổ Asturias đến Cavandi và tiến hành khảo sát, nhờ đó phát hiện thêm chiếc vòng thứ hai. Tuy nhiên, nó đã vỡ thành nhiều mảnh. Ông cho biết, những chiếc vòng cổ thực sự ấn tượng và có thể giúp giới khoa học hiểu thêm về thời kỳ Đồ Sắt (kéo dài từ khoảng thế kỷ 5 đến thế kỷ 2 trước Công nguyên).

Một số vòng cổ vàng từ thời Đồ Sắt từng được phát hiện, nhưng hầu hết vào thế kỷ 18 hoặc 19, khi kỹ thuật khảo cổ còn hạn chế. Do đó, một lượng lớn thông tin về nguồn gốc của chúng đã bị tổn thất, theo Arias.

Trong trường hợp này, địa điểm khảo cổ vẫn nguyên vẹn, cung cấp cho các nhà khoa học thông tin tốt hơn về bối cảnh của vòng cổ. "Chúng tôi thu được thông tin rất chính xác về địa điểm tìm thấy chúng. Điều này thật đặc biệt", Arias chia sẻ.

Hai chiếc vòng cổ có dấu hiệu bị mòn ở những điểm tiếp xúc với da và quần áo của người đeo, nghĩa là chúng đã qua sử dụng. Loại vòng cổ này thường gắn liền với giới thượng lưu. "Không phải ai cũng đủ tiền để mua một chiếc vòng như vậy", Arias giải thích.

"Cả hai chiếc vòng đều hội tụ mọi kỹ thuật cổ xưa của một thợ kim hoàn có kỹ năng phi thường: đúc, chạm lộng, tạo hạt, hàn, kết hợp với họa tiết và kiểu dáng mang tính thẩm mỹ và hình học", Ángel Villa, chuyên gia tại Bảo tàng Khảo cổ Asturias, nhận xét.

Việc xác định niên đại của món trang sức rất khó, nhưng Arias tin rằng chúng không quá 2.500 năm tuổi. Chính quyền địa phương cho biết, phát hiện mới rất phi thường nếu xét đến chất lượng và kỹ năng của nghệ nhân chế tạo, đồng thời mở ra cánh cửa để nghiên cứu về một trong những loại trang sức vàng tiêu biểu nhất thời Đồ Sắt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đĩa ngọc thạch bí ẩn trong mộ cổ Trung Quốc

Đĩa ngọc thạch bí ẩn trong mộ cổ Trung Quốc

Các nhà khảo cổ phát hiện đĩa ngọc thạch trong nhiều ngôi mộ hàng nghìn năm tuổi nhưng vẫn chưa biết rõ chức năng và cách chế tác chúng.

Đăng ngày: 12/09/2023
Hãi hùng

Hãi hùng "bóng ma" dị long răng cá mập hiện ra giữa công viên

Thời tiết nóng và khô ở bang Texas của Mỹ đang khiến một loạt hóa thạch quý hiếm tự động lộ diện, là những " bóng ma" của một cuộc chiến quái thú cổ đại.

Đăng ngày: 11/09/2023
Phát hiện kho đồ cổ bằng vàng nặng hơn 100 gram

Phát hiện kho đồ cổ bằng vàng nặng hơn 100 gram

Thợ dò kim loại nghiệp dư khai quật được kho báu vàng lớn nhất thế kỷ này của Na Uy, có niên đại khoảng 1.500 năm.

Đăng ngày: 11/09/2023
Thành phố ngầm 10 triệu mét vuông lộ ra dưới lâu đài cổ nổi tiếng

Thành phố ngầm 10 triệu mét vuông lộ ra dưới lâu đài cổ nổi tiếng

Bên dưới nền móng lịch sử của lâu đài cổ Zerzevan ở tỉnh Diyarbakir - phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện một khu định cư không thể tin nổi.

Đăng ngày: 10/09/2023
Lần đầu phục dựng khuôn mặt của

Lần đầu phục dựng khuôn mặt của "người lùn" 1.000 năm trước

Các chuyên gia phục dựng khuôn mặt của người đàn ông Trung Cổ mắc hội chứng lùn khai quật tại Ba Lan cách đây 33 năm.

Đăng ngày: 10/09/2023
Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc

Ở một nơi xa xôi ở Úc, một loạt chữ tượng hình rất giống với những chữ tượng hình được tạo ra ở Ai Cập cổ đại đã được tìm thấy.

Đăng ngày: 09/09/2023
Australia phát hiện loài gấu túi thời tiền sử

Australia phát hiện loài gấu túi thời tiền sử

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã phát hiện răng hóa thạch của một loài gấu túi (koala) từ thời tiền sử, có niên đại cách đây 25 triệu năm, ở vùng hẻo lánh của nước này.

Đăng ngày: 09/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News