Phát hiện vườn ươm cá nhám búa lớn gần Galapagos

Ecuador công bố phát hiện thêm một vườn ươm cá nhám búa ở ngoài khơi quần đảo Galapagos, một tin vui cho loài động vật trên bờ tuyệt chủng.

Sau nhiều tháng lùng sục quanh Galapagos, bao gồm 13 hòn đảo lớn, các nhà sinh vật học từ Công viên Quốc gia Galapagos đã tìm thấy một địa điểm sinh sản lớn của cá nhám búa (Sphyrna lewini) ở ngoài khơi hòn đảo Isabela, cách đất liền Ecuador khoảng 1.000 km.


Một con cá nhám búa non bơi sát mặt nước ở ngoài khơi Isabela ở Galapagos. (Ảnh: Reuters).

Đây là vườn ươm thứ ba của Sphyrna lewini được biết đến trong khu vực, cung cấp nơi ẩn náu cho những con cá mập trưởng thành trong mùa giao phối và cá mập non trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Việc phát hiện ra những địa điểm sinh sản này là rất quan trọng, đặc biệt là đối với cá nhám búa, vì nó là động vật biểu tượng của quần đảo Galapagos và là một loài đang bị đe dọa nghiêm trọng", Eduardo Espinoza, nhân viên kiểm lâm tại Công viên Quốc gia Galapagos, hôm 16/12 cho biết trong một tuyên bố.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) hiện phân loại Sphyrna lewini vào nhóm "cực kỳ nguy cấp" trong Sách Đỏ. Mối đe dọa chính đối với loài cá mập đầu búa này là hoạt động đánh bắt thương mại quá mức để thỏa mãn nhu cầu ăn vây của nó ở Đông Á.


Ảnh chụp trên cao một phần của Công viên Quốc gia Galapagos, gần nơi vườn ươm thứ ba của cá nhám búa được tìm thấy. (Ảnh: Reuters)

Công viên không tiết lộ địa điểm cụ thể của ba vườn ươm để bảo vệ cá nhám búa và đang làm việc với IUCN để sớm đưa chúng vào danh mục các khu vực bảo tồn quan trọng.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã gắn thẻ một số cá mập để theo dõi mô hình di cư của chúng, cũng như xác định cách chúng tương tác với cá nhám búa ở những nơi khác.

Công viên Quốc gia Galapagos là một trong những khu bảo tồn lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới, với diện tích 198.000km2. Đây là nhà của khoảng 30 loài cá mập, trong đó loài cá mập vây đen cũng có vườn ươm ở đó. Mật độ cá mập trong vùng biển Galapagos được cho là dày đặc nhất trên thế giới.
TIN CŨ HƠN
Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam

Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam

Tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá loại này ở biển Nha Trang và từ đó đến nay, không gặp lại nữa.

Đăng ngày: 01/01/2026
Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Thật là thú vị khi những động vật lớn nhất sống dưới biển không phải là cá mà là thú (động vật có vú).

Đăng ngày: 30/12/2025
Cá heo cái hình thành

Cá heo cái hình thành "nhóm trông trẻ" khi nuôi dạy con

Mỗi đàn cá heo có các nhóm nhỏ có chức năng trông trẻ, bao gồm các cá mẹ và cá con. Cá heo cái thậm chí còn chăm sóc cho con của những cá mẹ khác.

Đăng ngày: 28/12/2025
Những điều thú vị về con sam biển

Những điều thú vị về con sam biển

So với cua, tôm thì loài sam biển là loài hải sản không đắt đỏ bằng, tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại đối với y học thì ít có loài nào sánh bằng.

Đăng ngày: 27/12/2025
Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn

Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn

Con cá mập có gương mặt lợn kỳ dị được thủy thủ trên tàu hải quân phát hiện tại khu vực đảo Elba, Italy hồi cuối tháng 8.

Đăng ngày: 25/12/2025
Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Đại dương sâu thẳm là một trong những nổi sợ lớn nhất trong tiềm thức con người, có đến 95% đại dương vẫn chưa được khám phá.

Đăng ngày: 25/12/2025
San hô là động vật hay thực vật?

San hô là động vật hay thực vật?

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

Đăng ngày: 24/12/2025
Khoa Học News