Phát hiện vương miện 6000 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới

lCác nhà khoa học phát hiện vương miện khoảng 6.000 năm tuổi, hình dạng giống chiếc nhẫn dày, trong một hang động ở sa mạc Judea vào năm 1961.

Vương miện thường tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh và sự lãnh đạo. Có thể liên hệ vật dụng này với những cá nhân địa vị cao như người cai trị, thống lĩnh hay nhân vật tôn giáo. Đội vương miện là một biểu tượng hữu hình về địa vị và sức ảnh hưởng của nhân vật đó trong xã hội, hoặc là một phần trong các nghi thức, sự kiện quan trọng.

Phát hiện vương miện 6000 năm tuổi cổ xưa nhất thế giới
Vương miện lâu đời nhất thế giới thuộc kho cổ vật Nahal Mishmar. (Ảnhn: Hanay/Ancient Origins).

Vương miện lâu đời nhất thế giới là một trong số hơn 400 cổ vật được tìm thấy trong một hang động ở sa mạc Judea, Israel, gần Biển Chết, năm 1961, Ancient Origins hôm 25/6 đưa tin. Số cổ vật này gọi chung là kho cổ vật Nahal Mishmar.

Năm 2020, vương miện được giới thiệu công khai tại Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York trong một triển lãm. Nó tồn tại từ thời Đồ Đồng, khoảng năm 4.000 - 3.500 trước Công nguyên.

Vương miện có hình dạng giống một chiếc nhẫn dày với những hình chạm khắc chim kền kền và cánh cửa nhô lên. Các chuyên gia tin rằng cổ vật này đóng vai trò lớn trong nghi lễ chôn cất những người quan trọng thời kỳ đó.

Những thứ khác thuộc kho cổ vật Nahal Mishmar nhiều khả năng được dùng trong các nghi lễ liên quan đến săn bắn, chăn thả gia súc, nông nghiệp và bảo vệ. Trọng lượng và giá trị lớn của những cổ vật bằng đồng cho thấy sự quý giá của đồng trong xã hội xưa.

Kho cổ vật Nahal Mishmar Hoard do nhà khảo cổ Pessah Bar-Adon phát hiện. Chúng được giấu ở một khe nứt tự nhiên và bọc trong một tấm thảm sậy, đặt trong hang động phía bắc Nahal Mishmar. Có tổng cộng 442 cổ vật bao gồm 240 đầu chùy, 100 vương trượng, vương miện, sừng đựng thuốc súng, công cụ, vũ khí được làm từ đồng, ngà voi và đá.

Quá trình định tuổi bằng carbon-14 cho thấy tấm thảm sậy có niên đại ít nhất 3.500 năm trước Công nguyên. Trong thời kỳ này, việc sử dụng đồng trở nên phổ biến khắp Levant, chứng minh rằng sự phát triển về kỹ thuật cũng song hành với những tiến bộ xã hội lớn trong vùng.

Những thứ trong kho cổ vật Nahal Mishmar dường như được thu gom một cách vội vàng. Do đó, các chuyên gia cho rằng có thể chúng là kho báu linh thiêng thuộc về ngôi đền thời kỳ Đồng Đá bị bỏ hoang Ein Gedi, cách hang động khoảng 12km. Nhiều khả năng chúng bị giấu vào hang trong tình huống khẩn cấp. Mục đích và nguồn gốc của kho cổ vật hiện vẫn còn là bí ẩn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lộ diện loài người cổ

Lộ diện loài người cổ "ăn thịt người", từng sống cùng tổ tiên chúng ta

Một loài người cổ từng chung sống hòa bình với tổ tiên Homo sapiens chúng ta, thậm chí hôn phối dị chủng và cùng nhau phát triển nhiều kỹ thuật, hóa ra có những tập tục rất rùng rợn.

Đăng ngày: 26/06/2023
Lộ diện đài thiên văn 4.500 tuổi do các ngôi mộ ghép thành

Lộ diện đài thiên văn 4.500 tuổi do các ngôi mộ ghép thành

" Đài thiên văn tử thần" vừa được khai quật ở Hà Lan gồm những gò đất chứa hài cốt được căn chỉnh chuẩn xác với hoạt động của các thiên thể, cùng dấu tích của các nghi lễ bí ẩn.

Đăng ngày: 26/06/2023
Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải

Trục vớt xác thuyền khâu tay cổ xưa nhất Địa Trung Hải

Xác thuyền khâu thủ công khoảng 3.000 năm sắp được trục vớt ở ngoài khơi vịnh Zambratija, Croatia, để các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ hơn.

Đăng ngày: 25/06/2023
Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Bàn tay có điểm này, bạn có thể mang dòng máu người khác loài

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 2022 phát hiện " bệnh Viking" thực ra là di sản của những cuộc hôn phối dị chủng của tổ tiên chúng ta với người khác loài Neanderthals.

Đăng ngày: 25/06/2023
Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hoá thạch 400 triệu năm làm thay đổi suy nghĩ về xoắn ốc Fibonacci

Hóa thạch thực vật từ hơn 400 triệu năm trước có cấu trúc không theo quy luật nào, không giống đa số thực vật hiện nay tuân theo đường xoắn ốc Fibonacci.

Đăng ngày: 25/06/2023
Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Tìm thấy chiếc cốc “xuyên không” trong mộ cổ hơn 2.000 năm

Các nhà khảo cổ bất ngờ khi tìm thấy chiếc cốc thời hiện đại trong mộ cổ hơn 2.000 năm. Đây là bảo vật gì?

Đăng ngày: 24/06/2023
Thủy quái lạ 94 triệu tuổi

Thủy quái lạ 94 triệu tuổi "trồi lên" giữa công viên quốc gia

Một loài thủy quái chưa từng biết, là phiên bản dài 3 m của những con thương long ghê rợn và khổng lồ kỷ Phấn Trắng, đã xuất hiện bất ngờ giữa cảnh quan " như ngoài hành tinh" của Glen Canyon.

Đăng ngày: 23/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News