Phát minh ra loại vải mới có thể "nghe" được âm thanh

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang phát minh một loại vải có thể phát hiện và sản sinh âm thanh.

Quần áo làm từ vải nghe âm thanh có thể liên tục theo dõi nhịp tim hoặc nhịp thở theo thời gian thực dựa theo rung động trên da. Qua đó, người mặc có thể trả lời điện thoại và liên lạc thông qua trang phục. Ngoài ra, loại vải mới cũng có thể hoạt động như thiết bị trợ thính giúp người bị suy giảm thính lực tìm đường trong môi trường ồn ào.

Phát minh ra loại vải mới có thể nghe được âm thanh
Sợi vải "nghe" âm thanh. (Ảnh: Fink Lab MIT/Elizabeth Meiklejohn RISD/Greg Hren)

Ngoài ra, theo Wei Yan, trợ lý giáo sư ở Đại học Công nghệ Nanyang, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết vải của họ có thể tích hợp vào vỏ tàu vũ trụ để phát hiện lượng bụi vũ trụ tích tụ hoặc dùng cho các tòa nhà để phát hiện vết nứt hoặc chỗ căng do áp lực. Nó thậm chí có thể dệt thành lưới thông minh để theo dõi cá ở biển.

Các nhà nghiên cứu sản xuất vải nghe âm thanh bằng cách dùng sợi co giãn cấu tạo từ vật liệu áp điện, một chất rất nhạy trước tín hiệu điện. Mẫu vải mới thu những rung động nhỏ và biến đổi thành tín hiệu điện, ghi lại trên một thiết bị để kiểm tra lại sau đó. Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế của họ lấy cảm hứng từ cách tai người hoạt động, bao gồm quá trình biến đổi rung động thành tín hiệu tương tự.

Nhằm chứng minh ý tưởng, Yan và cộng sự để vải dệt bằng loại sợi đặc biệt tiếp xúc với một loạt rung động âm thanh từ thư viện vắng lặng tới giao thông đông đúc. Sản phẩm biến đổi thành công rung động thành tín hiệu điện phù hợp.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu cũng xem xét liệu loại vải mới có thể vận hành như một chiếc loa dịch dữ liệu tín hiệu điện thành rung động mà chúng ta có thể nghe được hay không. Họ ghi âm một chuỗi từ và đưa đoạn ghi âm vào sợi vải. Mẫu vải thu tín hiệu điện và biến đổi ngược lại thành rung động nền mà tai người có thể phát hiện.

Trong thí nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu khâu vải vào lưng áo phông, sau đó vỗ tay trong lúc đứng ở nhiều vị trí khác nhau. Họ muốn xem liệu mẫu vải có thể xác định hướng bắt nguồn của âm thanh hay không. Kết quả là sản phẩm phát hiện góc của âm thanh từ khoảng cách 3m. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu khâu một sợi hợp chất vào đường viền áo và để một tình nguyện viên khỏe mạnh mặc. Đúng như dự kiến, mẫu vải theo dõi chính xác nhịp tim của tình nguyện viên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh pin nhỏ nhất thế giới, chỉ bằng một hạt bụi

Phát minh pin nhỏ nhất thế giới, chỉ bằng một hạt bụi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Chemnitz (Đức) đã phát minh ra loại pin nhỏ nhất thế giới, chỉ to bằng hạt bụi.

Đăng ngày: 23/02/2022
Phát minh loại kem bôi chống đông da có thể bảo vệ mọi người khỏi thời tiết lạnh giá

Phát minh loại kem bôi chống đông da có thể bảo vệ mọi người khỏi thời tiết lạnh giá

Nhờ có nghiên cứu mới, chúng ta có thể sớm thoa một loại kem dưỡng da khác để tránh bị tê cóng vào những ngày thời tiết lạnh giá.

Đăng ngày: 23/02/2022
Phát minh

Phát minh "người đẩy tàu" và lý do tàu điện ở Nhật vượt quá 200% công suất

Mặc dù có nhiều mặt xấu, song không thể phủ nhận cách " nhồi nhét" giúp tăng đáng kể công suất hoạt động của tàu điện, đặc biệt là tại các thành phố đông dân cư, có mật độ di chuyển dày đặc.

Đăng ngày: 24/01/2022
3 học sinh Việt Nam sáng chế mũ cách ly di động cực xịn, nhận luôn giải thưởng danh giá thế giới

3 học sinh Việt Nam sáng chế mũ cách ly di động cực xịn, nhận luôn giải thưởng danh giá thế giới

Chiếc mũ với cái tên Vinhelm đã giúp 3 học sinh nhận danh hiệu Đại sứ Sở hữu trí tuệ do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới trao tặng.

Đăng ngày: 04/01/2022
Lớp phủ sinh học chứa vi khuẩn, phát minh có thể cách mạng hóa quy trình xử lý nước thải

Lớp phủ sinh học chứa vi khuẩn, phát minh có thể cách mạng hóa quy trình xử lý nước thải

Nghe có vẻ lạ, nhưng đây chính là nội dung của một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Biomacromolecules của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ.

Đăng ngày: 31/12/2021
Top 5 phát minh

Top 5 phát minh "điên rồ" có thật ngỡ chỉ ở trong phim, hứa hẹn thay đổi thế giới

Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ, khoa học đã đạt được nhiều thành tựu kinh ngạc, biến thứ tưởng như chỉ có trong truyện viễn tưởng trở thành thực.

Đăng ngày: 21/12/2021
Chuyên gia Nhật Bản phát minh khẩu trang

Chuyên gia Nhật Bản phát minh khẩu trang "phát hiện" được Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản, đã phát triển loại khẩu trang có khả năng ‘phát sáng’ nếu tiếp xúc với SARS-CoV-2 - virus gây đại dịch COVID-19.

Đăng ngày: 09/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News