Phát triển chất điện phân mới giúp chống cháy pin xe điện

Xe điện hiện tại sử dụng pin lithium-ion, loại pin có mật độ năng lượng cao nhất và vòng đời tương đối dài. Tuy nhiên, hầu hết các cell pin Li-ion có thể nguy hiểm khi chúng quá nóng, đòi hỏi hệ thống quản lý nhiệt phức tạp. Vì sử dụng chất điện phân rất dễ cháy nên chúng có thể bốc cháy nếu không kiểm soát được nhiệt độ.

Điều này được gọi là sự thoát nhiệt, mặc dù nhìn từ bên ngoài, nó trông giống một vụ nổ hoặc một tên lửa bắn động cơ. Vì pin xe điện được tạo thành từ hàng nghìn tế bào riêng lẻ nên quá trình này sẽ ảnh hưởng đến các tế bào lân cận trừ khi nó bị dừng lại.

Phát triển chất điện phân mới giúp chống cháy pin xe điện
Các nhà khoa học tại Đại học Clemson - Mỹ đã phát triển chất điện phân tự dập tắt có thể khiến việc cháy pin trở thành chuyện quá khứ. (Ảnh: Wikimedia Commons).

Tệ hơn nữa, các tế bào cháy tự tạo ra oxy, khiến ngọn lửa rất khó dập tắt. Phản ứng tiếp tục ở nhiệt độ đủ cao hoặc chất điện phân cạn kiệt. Đây là lý do tại sao lính cứu hỏa đối phó với vụ cháy pin xe điện tập trung vào việc làm mát bộ pin.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Clemson Mỹ cho rằng việc phát minh ra chất điện phân không bắt lửa là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa cháy pin. Vì vậy, thay vì chất điện phân thông thường, thường bao gồm muối lithium và dung môi hữu cơ, họ đã phát triển chất điện phân dựa trên vật liệu có trong bình chữa cháy thương mại.

Chất điện phân mang tính cách mạng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng từ khoảng âm 100 đến 175 độ F (âm 75 đến 80 độ C). Trong quá trình thử nghiệm xuyên đinh, pin được sản xuất trong phòng thí nghiệm có chất điện phân chống cháy này đã dập tắt hiệu quả các đám cháy bên trong.

Hơn nữa, chất điện phân tương thích với các hóa chất khác ngoài Li-ion, bao gồm ion kali, ion natri, ion nhôm và ion kẽm.

Mặc dù chất điện phân không cháy không phải là mới nhưng hầu hết chúng đều chứa flo và phốt pho, đắt tiền và có thể gây hại cho môi trường. Thay vì sử dụng chúng, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc điều chỉnh các chất làm mát thương mại có giá cả phải chăng vốn đã được sử dụng rộng rãi trong bình chữa cháy. Mục đích là làm cho chúng hoạt động như chất điện phân của pin.

Chất điện phân có giá cả phải chăng do 3M sản xuất có tên Novec 7300, có độc tính thấp, không cháy và không góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Nhóm nghiên cứu đã kết hợp chất lỏng này với các hóa chất khác để tăng độ bền. Kết quả là tạo ra một chất điện phân cho phép pin sạc và xả trong cả năm mà không bị mất dung lượng đáng kể.

Điều tuyệt vời nhất là chất điện phân này có các đặc tính vật lý tương tự như chất điện phân đang được sử dụng hiện nay. Điều này giúp dễ dàng sử dụng trên các dây chuyền sản xuất pin hiện nay. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng các công ty sẽ sớm có thể sản xuất pin không cháy bằng cách sử dụng cơ sở pin lithium-ion hiện có của họ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 7 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2024

Top 7 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2024

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, kéo theo những thay đổi to lớn sẽ định hình nên một thế giới năm 2024 hoàn toàn khác.

Đăng ngày: 10/06/2024
Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt

Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt

Nhà khoa học làm việc tại Singapore chia sẻ rằng một cảnh trong bộ phim “Nhiệm vụ bất khả thi” đã truyền cảm hứng cho phát minh mới nhất của ông: pin cho kính áp tròng thông minh.

Đăng ngày: 07/06/2024
Máy in 3D lớn nhất thế giới xây nhà trong 48 giờ

Máy in 3D lớn nhất thế giới xây nhà trong 48 giờ

Máy in 3D ở Đại học Maine có thể tăng quy mô để in 454 kg vật liệu mỗi giờ và hoàn thành một ngôi nhà trong hai ngày.

Đăng ngày: 06/06/2024
Monster Chopper - Chiếc xe sở hữu khối động cơ của KTM 1190 V-twin có thể phá vỡ mọi rào cản trong thế giới mô tô!

Monster Chopper - Chiếc xe sở hữu khối động cơ của KTM 1190 V-twin có thể phá vỡ mọi rào cản trong thế giới mô tô!

Trong thế giới xe cộ rộng lớn, " Monster Chopper" nổi lên như một biểu tượng độc đáo, đại diện cho sức mạnh, sự phá cách và cá tính riêng biệt của người sở hữu.

Đăng ngày: 05/06/2024
Xe điện

Xe điện "tàng hình": Nguy cơ tiềm ẩn cho người đi bộ!

Xe hybrid và xe thuần điện có một số lợi thế so với các xe chạy bằng xăng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, chúng cũng mang lại một số nguy cơ, đó là sự an toàn cho người đi bộ.

Đăng ngày: 05/06/2024
Hệ thống biến nhà chọc trời thành bộ pin khổng lồ

Hệ thống biến nhà chọc trời thành bộ pin khổng lồ

Nhà thiết kế tháp Burj Khalifa đang lên kế hoạch biến những tòa nhà chọc trời thành bộ pin khổng lồ thông qua hệ thống lưu trữ năng lượng trọng lực.

Đăng ngày: 04/06/2024
Kairos EV: Siêu mô tô điện 3 bánh mang đến cuộc cách mạng di chuyển

Kairos EV: Siêu mô tô điện 3 bánh mang đến cuộc cách mạng di chuyển

Kairos EV là một phương tiện điện ba bánh nghiêng được thiết kế để mang lại sự an toàn và thú vị.

Đăng ngày: 04/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News