Phát xít Đức chế "bom socola" ám sát Thủ tướng Anh

Thanh kẹo chết người này có lớp vỏ bọc màu đen, in dòng chữ vàng “Peter’s Chocolate”, giả nhãn hiệu socola được dùng ở bên trong phòng Nội các chiến tranh nơi các nhà lãnh đạo Anh ngồi bàn luận.

Những bản vẽ được Cơ quan tình báo MI5 của Anh công bố mới đây đã đem đến cho thuật ngữ của các nhà hàng về món tráng miệng “death by chocolate“ (chết bởi socola) một ý nghĩa mới. Các bản vẽ này mô tả về những loại bom giấu kín do phát xít Đức phát triển trong thời Thế chiến thứ hai, bao gồm một thanh kẹo nổ dành cho cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Phát xít Đức chế bom socola ám sát Thủ tướng Anh
Bản vẽ phác thảo thanh bom socola do phát xít Đức chế tạo.

Trong lúc quân phát xít dội mưa bom xuống Vương quốc Anh thì các lực lượng của Adolf Hitler cũng đang ra sức để thiết kế ra những cái bẫy gài bom thông minh và có bề ngoài thân thiện nhất có thể. Khi chiến tranh tiếp tục kéo dài, MI5 đã phát hiện ra chiến dịch phá hoại bí mật của Đức quốc xã nhằm giấu chất nổ trong những vật dùng đời thường như một hộp mận, can dầu nhớt, bàn chải cạo râu và những cục than… Cơ quan tình báo này thậm chí còn nắm được âm mưu của phát xít hòng phát triển xúc xích và cháo khoai tây thành một loại thuốc nổ.

Loading...

Mùa xuân năm 1943, quan chức MI5 Victor Rothschild khám phá ra một loại bom được ngụy trang vô cùng khéo léo - một thanh socola phát nổ. Thanh kẹo chết người này có lớp vỏ bọc màu đen, in dòng chữ vàng “Peter’s Chocolate”, giả nhãn hiệu socola được dùng ở bên trong phòng Nội các chiến tranh nơi các nhà lãnh đạo Anh ngồi bàn luận. Bên trong lớp socola đen nguyên chất đó thực chất là một lõi thép và vải, khi ai đó bẻ một mẩu kẹo, lớp vải sẽ bị kéo ra, kích hoạt quả bom bên trong phát nổ sau khoảng 7 giây. Lượng chất nổ đó đủ để giết chết bất cứ ai trong phạm vi vài mét xung quanh. MI5 tin rằng các đặc vụ bí mật của quân Đức quốc xã đã ủ mưu trà trộn loại socola phát nổ này vào bên trong phòng họp nhằm ám sát Thủ tướng Anh Churchill lúc đó, một người rất thích ăn kẹo ngọt.

Phát xít Đức chế bom socola ám sát Thủ tướng Anh
Bom ngụy trang dưới đáy nồi.

Victor Rothschild, vốn là một nhà sinh học giàu kinh nghiệm trong thời bình và giữ vị trí chủ chốt trong hệ thống ngân hàng nổi tiếng của gia đình ông, được tuyển giữ chức chỉ huy đơn vị chống phá hoại và thuốc nổ của MI5. Nhằm cảnh báo rộng rãi đến công chúng, Rothschild đã nhờ con trai của đồng nghiệp là cậu thanh niên Laurence Fish vẽ phác thảo lại những loại bẫy bom ngụy trang của quân phát xít.

Trong bức thư gửi Fish ngày 4/5/1943, Rothschild viết từ một căn hầm bí mật nằm sâu dưới lòng thành phố London: “"Chúng tôi nhận được thông tin rằng kẻ thù đang sử dụng một thanh chocolate được làm bằng thép, có lớp phủ chocolate rất mỏng bên ngoài. Tôi muốn nhờ cậu vẽ cho tôi một thanh socola phát nổ… được bóc một nửa giấy gói, lộ một phần đầu thanh kẹo và một bức khác với một miếng kẹo bị bẻ ra, cho thấy sợi vải kéo ra từ bên trong”. Qua mô tả của Rothschild, bên trong thanh kẹo có chứa thuốc nổ loại mạnh và một cơ chế kích nổ chậm.

Bức thư được đánh dấu “mật”, được vợ của Fish tìm thấy năm 2009, sau khi ông qua đời. Tuy nhiên, những bản vẽ gốc của ông đã mất dấu hàng thập kỷ nay. Cho tới mùa hè vừa rồi, gia đình của chỉ huy tình báo Rothschild mới tìm thấy một số bản vẽ của Fish trong lúc họ dọn dẹp các ngăn tủ tài liệu ở nhà riêng tại Suffolk, Anh. Con gái ông Rothschild đã trao chúng lại cho người vợ của Fish.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.