Phẫu thuật nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ

Theo thông báo từ Bệnh viện Great Ormond Street (GOSH) dành cho trẻ em ở London, Anh, một em bé đã được phẫu thuật trong bụng mẹ vì tật nứt đốt sống và đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt sau khi sinh 6 tuần.

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó. Ống thần kinh sau này dẫn đến não và tủy sống của em bé, vì vậy một lỗ hổng trên cấu trúc có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng và dẫn đến khuyết tật về thể chất và trí tuệ.

Helena, một bà mẹ ở Anh, được phát hiện đứa con trong bụng bị nứt đốt sống trong tuần thứ 20 của thai kỳ.

Phẫu thuật nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ
Phẫu thuật cho thai nhi có thể giúp chúng tránh khỏi một số tác hại của tật nứt đốt sống.

Loading...

Helena nói với BBC News: “Đó là một tổn thương rất lớn ở lưng và một nửa cột sống của cháu bị lộ ra ngoài. Các bác sĩ nói rằng có khả năng đứa trẻ sẽ bị liệt, không thể kiểm soát được và sẽ cần phải đặt ống dẫn lưu để rút chất lỏng ra khỏi não sau này”.

Rất may, vào năm 2011, một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt cho thấy rằng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh trong bụng mẹ có thể giúp chúng tránh khỏi một số tác hại của tật nứt đốt sống. So với những đứa trẻ bị nứt đốt sống được phẫu thuật sau khi sinh, những đứa trẻ được phẫu thuật ngay từ trong bụng mẹ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp lúc 2 tuổi cao hơn gấp đôi và ít mắc các vấn đề về thần kinh hơn.

Theo Live Science, phẫu thuật mở thai mang lại một số rủi ro, vì nó phần nào làm tăng nguy cơ sinh non và đòi hỏi các bà mẹ phải sinh mổ, nếu không có nguy cơ bị vỡ tử cung.

Tiến sĩ Dominic Thompson, Trưởng nhóm phẫu thuật thần kinh tại GOSH, cho biết: “Thủ tục phức tạp, nhạy cảm về thời gian và không phải không có rủi ro, nhưng tác động đáng kể và thay đổi cuộc sống đối với trẻ sơ sinh… Điều này tạo nên sự khác biệt cho chất lượng cuộc sống”.

Theo BBC News, ca phẫu thuật của Helen có sự tham gia của 25 bác sĩ lâm sàng từ Bệnh viện GOSH và University College London, cũng như Bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ, nơi tiến hành phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật bao gồm việc tiêm thuốc mê cho người mẹ, thuốc mê này cũng truyền sang thai nhi, sau đó cắt qua bụng và tử cung để đến cột sống của thai nhi, theo tuyên bố của GOSH. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ tách bất kỳ phần da nào dính liền với phần tủy sống lộ ra ngoài và đẩy tủy lại vào bên trong cột sống trước khi khâu các mô lại.

Helena được phẫu thuật vào tuần thứ 23 của thai kỳ, và ba tháng sau, cô hạ sinh con gái Mila tại Bệnh viện University College London. Vẫn còn một lượng chất lỏng dư thừa trên não của trẻ sơ sinh, nhưng cho đến nay, Mila đang có dấu hiệu phát triển khỏe mạnh, theo tuyên bố của GOSH.

Helena nói với BBC News: “Con bé có thể cử động chân và có cảm giác ở các ngón chân nên đây thực sự là 1 điều tuyệt vời. Tôi rất biết ơn các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật này vì cuộc sống của cháu sẽ rất khác nếu không có nó”. Bao gồm cả Mila, nhóm nghiên cứu đã thực hiện ca phẫu thuật tương tự trên 32 trẻ sơ sinh kể từ tháng 1/2020.

Kể từ năm 2011, một số nhóm đã phát triển các phiên bản phẫu thuật thai nhi ít xâm lấn hơn, chỉ yêu cầu các vết mổ nhỏ trong tử cung và do đó ít rủi ro hơn cho cả mẹ và con, Stat News đưa tin. Và một số bác sĩ đã phát triển các kỹ thuật để tránh tạo ra các vết rạch lớn ở tử cung hoặc ổ bụng, nhưng vào năm 2019, phương pháp này vẫn còn khá mới và chưa phổ biến.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách xử lý mùi lạ của nước khi để trong tủ lạnh

Cách xử lý mùi lạ của nước khi để trong tủ lạnh

Máy lọc nước tích hợp trong tủ lạnh được xem là một bước tiến mới kết hợp giữa nhu cầu sử dụng nước an toàn, vệ sinh với các yếu tố giải khát.

Đăng ngày: 07/05/2021
Video: 10 mẹo làm sạch với giấm

Video: 10 mẹo làm sạch với giấm

Dưới đây là những mẹo làm sạch vật dụng hàng ngày từ giấm mà chúng ta ít biết!

Đăng ngày: 07/05/2021
Liệu có thể dùng oxy công nghiệp thay thế oxy thở?

Liệu có thể dùng oxy công nghiệp thay thế oxy thở?

Oxy là một trong những yếu tố hóa học cơ bản. Ở dạng phổ biến nhất, khí oxy là một loại khí không màu trong không khí.

Đăng ngày: 05/05/2021
Đĩa mỳ trong tủ lạnh: Đứa trẻ chết thảm vì thói quen ăn uống nguy hiểm mà nhiều gia đình mắc phải

Đĩa mỳ trong tủ lạnh: Đứa trẻ chết thảm vì thói quen ăn uống nguy hiểm mà nhiều gia đình mắc phải

Thịt không bảo quản đúng cách có thể ôi thiu và cần phải vứt bỏ - đây là điều có lẽ ai cũng nắm được. Tuy nhiên với những món ăn làm từ bột mì, bột gạo như cơm hay mỳ thì sao?

Đăng ngày: 04/05/2021
Tác dụng của cây bồ công anh mà không phải ai cũng biết

Tác dụng của cây bồ công anh mà không phải ai cũng biết

Ít ai biết, trong y học dân gian cây bồ công anh được dùng điều trị nhiều căn bệnh khó chịu, rất hiệu quả lại vô cùng tiết kiệm chi phí.

Đăng ngày: 03/05/2021
Vai trò của flavonoids trong việc ngăn ngừa ung thư như thế nào?

Vai trò của flavonoids trong việc ngăn ngừa ung thư như thế nào?

Flavonoid là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Đăng ngày: 03/05/2021
Tạo siêu tế bào gốc khắc phục hiện tượng thải ghép

Tạo siêu tế bào gốc khắc phục hiện tượng thải ghép

Các tế bào gốc đa tiềm năng mang đến hứa hẹn tuyệt vời trong lĩnh vực y học tái tạo.

Đăng ngày: 03/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News