Phi công tiết lộ cách sống sót khi máy bay gặp sự cố

Hành động của khách trong những phút cuối cùng trước một vụ tai nạn hàng không có thể quyết định sự sống chết.

Dave Inch, cơ trưởng của một chiếc Boeing 787, đã chia sẻ lời khuyên về những việc hành khách cần làm nếu máy bay gặp sự cố, phải hạ cánh khẩn cấp. Theo News, những việc làm trong phút cuối có thể giúp bạn thoát nạn.

Trước hết, bạn cần đảm bảo cho cơ thể mình được an toàn nhất khi hạ cánh. Hãy loại bỏ mọi thứ sắc, có thể gây nguy hiểm xung quanh bạn, trong túi xách. Sau đó, bạn hãy nới lỏng thắt lưng, cà vạt, khăn quàng cổ. Khách nữ phải tháo giày cao gót. Nếu đang đeo kính râm, bạn tháo ra để khi sơ tán khẩn cấp, có thể nhanh chóng tìm thấy lối thoát hiểm.

Phi công tiết lộ cách sống sót khi máy bay gặp sự cố
Các nghiên cứu ở châu Âu chỉ ra rằng, tỷ lệ sống sót là 90-95% khi một máy bay gặp sự cố không quá nghiêm trọng. (Ảnh: News).

Loading...

Lúc lên máy bay, hành khách cần quan sát để biết được nơi thoát hiểm gần chỗ ngồi nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý tới một số lối thoát dùng trong trường hợp hạ cánh trên nước.

Inch cho biết chắc chắn tình hình vào thời điểm sơ tán khẩn sẽ rất hỗn loạn. Nhưng ông khuyên mọi người nên lắng nghe hướng dẫn của các tiếp viên, vì điều đó rất quan trọng. 

Khi máy bay hạ cánh, hành khách không nên vội vàng chạy ra cửa thoát hiểm. Hãy bình tĩnh ngồi đợi lệnh từ phía các tiếp viên. Bạn cũng không nên mở cửa ra vào mà không có hướng dẫn trực tiếp từ phi hành đoàn. 

Nếu hạ cánh trên nước, bạn không được thổi phồng áo phao cho đến khi ra cửa thoát hiểm. Nếu bạn làm việc này quá sớm, khoang máy bay đầy nước sẽ đẩy bạn mắc kẹt lên trần máy bay. Trong trường hợp đó, bạn nên thoát khỏi áo phao càng sớm càng tốt, khi đến cửa thì bám vào một người khác đang mặc áo phao để ra ngoài. Trang phục thoát hiểm này có khả năng giúp hai người cùng nổi một lúc.

Theo News, tỷ lệ xảy ra tai nạn hàng không là 1/54 triệu chuyến và máy bay vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất. Tuy nhiên, thống kê đó vẫn không giúp hàng triệu người mắc chứng sợ bay cảm thấy an tâm hơn.

Phi công, tiếp viên ở mọi hãng bay trên thế giới đều phải luyện tập ứng phó với các trường hợp khi máy bay xảy ra vấn đề. Nhưng không ai mong muốn rằng họ sẽ phải đối mặt với việc này ở ngoài đời thật. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019

"Sự thật ngã ngửa" về chiến binh Viking hiếu chiến nhất lịch sử nhân loại

Huyền thoại về người Viking từ lâu được gắn với hình ảnh những chiến binh to lớn, hiếu chiến, sẵn sàng chiến đấu cướp bóc mọi thứ trên đường đi của họ, những kẻ cướp biển tàn bạo.

Đăng ngày: 15/03/2019
Thuật khinh công là gì, có thật không?

Thuật khinh công là gì, có thật không?

Nhiều tài liệu cổ của phương Đông và phương Tây ghi chép khá tỉ mỉ về khả năng con người tự bay lên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuyệt kỹ khinh công đó là sự thực hay chỉ là trò ảo thuật?

Đăng ngày: 14/03/2019
Ý nghĩa hoa hồng vàng là gì? Truyền thuyết hoa hồng vàng

Ý nghĩa hoa hồng vàng là gì? Truyền thuyết hoa hồng vàng

Hiện nay hoa hồng vàng là biểu tượng của tình bạn chân thành, vô tư và tình yêu ấm áp. Tuy nhiên, trước đây hoa hồng vàng lại mang ý nghĩa gắn với sự phản bội trong tình yêu.

Đăng ngày: 14/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News