Phương pháp đo mỡ cơ thể chính xác và đơn giản hơn BMI

Chỉ số khối cơ thể (BMI), hiện là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá liệu một người thừa cân hay thiếu cân. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đưa ra một giải pháp thay thế mới và cải tiến: chỉ số khối lượng chất béo tương đối (RFM).

Phương pháp đo mỡ cơ thể chính xác và đơn giản hơn BMI

Theo Science Alert, nhóm các nhà nghiên cứu RFM cho biết nó chính xác hơn BMI và chỉ cần đo bằng thước dây. Vì vậy bạn không cần một bộ cân để đo như BMI.

Đối với RFM, nó sẽ lấy số liệu chu vi vòng eo với chiều cao để tính toán, chứ không phải là trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu nói rằng, nó cho biết chính xác lượng mỡ cơ thể có ở mức khỏe mạnh hay không.

Loading...

"Chúng tôi muốn tìm một phương pháp đáng tin cậy, đơn giản và rẻ tiền hơn để đánh giá tỷ lệ mỡ cơ thể mà không sử dụng các thiết bị tinh vi", nhà nghiên cứu Orison Woolcott, từ Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở California cho biết.

"Kết quả của chúng tôi xác nhận giá trị của công thức mới đối với một số lượng lớn các đối tượng. RFM là một phương pháp tốt hơn đo mỡ cơ thể so với nhiều chỉ số hiện đang được sử dụng trong y học và khoa học, bao gồm cả chỉ số BMI."

Để tính chỉ số BMI, bạn chia khối lượng (kg) cho chiều cao (m), sau đó lấy kết quả chia cho chiều cao của bạn một lần nữa. Kết quả cuối cùng được so sánh với một biểu đồ của trọng lượng lành mạnh cho mỗi chiều cao: chỉ số BMI bình thường là giữa 18,5 và 25.

Các chuyên gia đã luôn thừa nhận BMI không hoàn hảo - nó không tính đến sự khác biệt về giới tính và không phản ánh chính xác khối lượng cơ bắp. Dẫn đến kết quả có thể sai lệch đối với trẻ em và người già.

Điều đó chứng tỏ rằng, BMI là một cách nhanh chóng cho việc theo dõi các vấn đề như béo phì theo thời gian và trên dân số. Nó có thể xác định vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến trọng lượng của một ai đó, ngay cả khi nó chỉ là một hướng dẫn sơ bộ.

Bây giờ,có lẽ BMI đã không thực sự hữu hiệu nữa. Để có được phép đo RFM mới, bạn đo chiều cao và chu vi vòng eo, sau đó áp dụng các số liệu vào công thức này:

Nam giới: 64 - (20 x chiều cao / chu vi vòng eo) = RFM

Nữ giới: 76 - (20 x chiều cao / chu vi vòng eo) = RFM

Và phép tính mới này dường như hiệu quả. Dựa trên dữ liệu từ 3.456 bệnh nhân trưởng thành ở Mỹ, các phép đo RFM gần như khớp với với các xét nghiệm DXA của cơ thể(được coi là tiêu chuẩn vàng để đo mô cơ thể, xương, cơ và mỡ).

Nói cách khác, RFM gần như là một thước đo chất béo cơ thể tốt như một thiết bị y tế chuyên dụng - và tất cả những gì bạn cần là một thước dây. Các tính toán của RFM chính xác hơn 300 công thức khác mà các nhà nghiên cứu đã thử.

Hy vọng rằng phép tính mới sẽ giúp bất cứ gặp rắc rối với các vấn đề về trọng lượng và sức khỏe (như tiểu đường và huyết áp cao) có thể theo dõi tốt hơn mức chất béo trong cơ thể.

Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu trên nhiều đối tượng hơn để đảm bảo RFM thực sự chính xác. Nếu điều đó được chứng minh, đó có thể là lúc để nói lời tạm biệt với BMI.

"Chúng tôi vẫn cần kiểm tra RFM trong các nghiên cứu trên nhiều người để xác định phạm vi phần trăm mỡ cơ thể được coi là bình thường hoặc bất thường liên quan đến các vấn đề béo phì nghiêm trọng", Woolcott nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.