Phương pháp mới quét võng mạc để phát hiện trẻ tự kỷ

Theo Reuters, Giáo sư Benny Zee, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển một phương pháp sử dụng công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo để quét võng mạc của trẻ em dưới 6 tuổi nhằm phát hiện sớm bệnh tự kỷ hoặc nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Phương pháp này sử dụng một máy ảnh có độ phân giải cao kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân tích sự kết hợp của các yếu tố bao gồm mạch máu và các dây thần kinh võng mạc. Cụ thể, nhóm nghiên cứu chụp ảnh võng mạc và quét các dấu hiệu của chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Trẻ em mắc ASD có đường kính của đĩa thị giác, nơi các tế bào thần kinh thị giác đi vào và hố đĩa, bộ phận ở giữa đĩa thị giác, lớn hơn so với trẻ em không mắc ASD.

Phương pháp mới quét võng mạc để phát hiện trẻ tự kỷ
Giáo sư Benny Zee và chiếc máy ảnh để quét võng mạc - (Ảnh: Reuters).

Giáo sư Zee đã sử dụng công nghệ này trên 70 trẻ, bao gồm 46 trẻ bị tự kỷ. Những trẻ tham gia có độ tuổi trung bình là 13 và trẻ nhất là 6 tuổi. Công nghệ quét võng mạc của ông đã phát hiện các trẻ tự kỷ với mức độ chính xác lên tới 95,7%.

Loading...

Tạp chí EClinicalMedicine đã công bố phát minh của nhóm nghiên cứu. Theo Reuters ngày, nghiên cứu này chưa được bình duyệt nhưng các chuyên gia về tự kỷ đã hoan nghênh phát minh này.

Giáo sư Zee cho biết công nghệ này còn có thể giúp đánh giá nguy cơ tự kỷ ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, cần thêm thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

"Trẻ em tự kỷ cần cảm giác an toàn và chúng cần hiểu rõ lý do tại sao lại phải làm các việc cụ thể, nếu không chúng sẽ không hợp tác. Do đó, để tiến hành thử nghiệm, yếu tố vật chất không quan trọng bằng ý muốn của trẻ", ông nói.

Các chuyên cho rằng công nghệ có thể giúp phá vỡ phần nào rào cản lớn từ cha mẹ, những người rất miễn cưỡng tin con mình bị tự kỷ dù đã thấy các dấu hiệu rõ ràng ở trẻ.

"Trong rất nhiều trường hợp, cha mẹ trẻ không chấp nhận sự thật là con họ bị tự kỷ. Nếu chúng ta có một máy kiểm tra y khoa, họ không thể phủ nhận và trẻ sẽ sớm được điều trị hơn", bác sĩ Caleb Knight, người điều hành một trung tâm chữa trị tự kỷ tư nhân, nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trung bình cứ 54 trẻ thì có một em mắc ASD. Tỉ lệ này cao hơn ở các bé trai. Trẻ em mắc hội chứng này gặp khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ. Các liệu pháp và can thiệp sớm sẽ giúp các em có thể sống độc lập. Do đó, Giáo sư Zee cho rằng chẩn đoán sớm rất quan trọng.

Dữ liệu từ chính quyền đặc khu Hong Kong cho biết tại các bệnh viện công, trẻ mắc chứng tự kỷ thường phải đợi 80 tuần mới được chuyên gia về tự kỷ thăm khám.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Căn bệnh mới có thể gây tử vong, chỉ nam giới mắc

Căn bệnh mới có thể gây tử vong, chỉ nam giới mắc

Bệnh nhân mắc hội chứng VEXAS sẽ bị sốt không rõ nguyên nhân, phát ban trên da, ảnh hưởng tủy xương và thậm chí tử vong.

Đăng ngày: 15/03/2021
Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ngọt có ga?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ngọt có ga?

Khi được đưa vào cơ thể, nước ngọt có ga sẽ tác động liên tục đến nhiều bộ phận trong vòng 60 phút.

Đăng ngày: 15/03/2021
Ăn nhiều đường hay nhiêu muối có hại cho sức khỏe hơn?

Ăn nhiều đường hay nhiêu muối có hại cho sức khỏe hơn?

Mặc dù cả đường và muối đều đóng một số vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng chúng cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau khi sử dụng quá mức.

Đăng ngày: 14/03/2021
Nhìn vào màn hình cả ngày ảnh hưởng gì đến não và cơ thể của bạn?

Nhìn vào màn hình cả ngày ảnh hưởng gì đến não và cơ thể của bạn?

Ngày nay chúng ta nhìn quá nhiều vào màn hình, điều này sẽ ảnh hưởng gì đối với cơ thể và bộ não của bạn?

Đăng ngày: 13/03/2021
Có những nguy cơ sức khỏe nào nếu bạn ăn quá nhiều protein?

Có những nguy cơ sức khỏe nào nếu bạn ăn quá nhiều protein?

Bất cứ chất dinh dưỡng nào nếu thu nạp quá mức cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc nạp quá nhiều protein vào cơ thể cũng sẽ gây nên những căn bệnh khôn lường mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

Đăng ngày: 12/03/2021
Top 5 tác hại cho sức khoẻ khi hát karaoke

Top 5 tác hại cho sức khoẻ khi hát karaoke "giải" rượu bia

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cảnh báo, thói quen hát karaoke ngay sau bữa ăn có thể gây hại cho sức khoẻ.

Đăng ngày: 11/03/2021
Nghiên cứu đột phá về thuốc tránh thai nam có nguồn gốc từ thuốc bắc

Nghiên cứu đột phá về thuốc tránh thai nam có nguồn gốc từ thuốc bắc

Trong nhiều thập kỷ, phụ nữ chủ yếu gánh vác trách nhiệm tránh thai bằng cách uống thuốc, nhưng giờ đây điều này có thể thay đổi vì sắp có một loại thuốc tương đương dành cho nam giới.

Đăng ngày: 09/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News