Quan sát thấy một loài chim phân tách làm hai
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có được bằng chứng về sự chia rẽ trong mô hình di cư của một loài chim - hành vi vẫn được giả thuyết là có thể dẫn tới sự hình thành loài mới.
Loài chim đầu đen châu Âu (blackcap), thường sinh sản ở Áo và Đức, đang bắt đầu bay tới những địa điểm khác nhau trong mùa đông: một nhóm bay tới phương nam về Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Nam phi, trong khi nhóm còn lại bay về phía bắc tới Anh và Ireland.
Các nhà khoa học khi nghiên cứu hai nhóm này đã phát hiện thấy những con chim vẫn cùng nhau "Bắc tiến" trong mùa đông có xu hướng kết đôi với nhau khi quay trở lại Áo và Đức. Chúng cũng có nhiều con hơn nhóm vẫn vi hành về phía nam - điều có thể giúp chúng cải thiện cơ hội tiến hóa của mình trong sự phân rẽ.
Nhóm chim bay đến nước Anh có xu hướng quay lại vùng sinh sản sớm hơn so với nhóm đi về phía nam, điều đó cho phép chúng có được những lãnh địa tốt nhất, nhà điểu học Stuart Bearhop từ Đại học Queen’s University (Bắc Ireland), cho biết.
Liệu sự xảy ra đồng thời cả hình thức giao phối có chọn lọc và việc sản xuất nhiều trứng hơn có tạo nên phân tách tiến hóa giữa nhóm chim nam tiến và bắc tiến hay không vẫn còn là một câu hỏi. Song, việc các nhà khoa học chỉ ra được hiện tượng này là một bước quan trọng trong việc hiểu biết về khả năng đó.
T. An (theo Scientific American)
Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon
Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.
11 loại chim đẹp nhất hành tinh
Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác
10 loài thủy quái của sông Amazon
Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình
Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh
Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An
Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

