Quy trình tái chế biến nước thải thành "kho báu"

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đang phát triển một quy trình xử lý nước thải kỵ khí để tạo ra nước sạch và tài nguyên giá trị.

Trong một thế giới mà cứ bốn người thì có một người không được tiếp cận với nước sạch, phần lớn trong đó sống ở vùng nghèo đói, các nhà khoa học đang không ngừng tìm kiếm giải pháp mới để có thể bổ sung nguồn cung cấp nước cho nhân loại.

Một cơ chế được gọi là lọc kỵ khí nhận được nhiều sự quan tâm vì nó sử dụng rất ít năng lượng để chuyển nước thải thành dạng có thể tiêu thụ được, nhưng có một vấn đề: trong khi làm sạch nước, quá trình lọc kỵ khí có xu hướng tạo ra các sản phẩm phụ nguy hiểm liên quan đến sulfide (một ion vô cơ của lưu huỳnh). Đây là những chất cực kỳ có hại cho sức khỏe của con người và cho môi trường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hít phải hydrogen sulfide có thể dẫn đến các triệu chứng như khó thở, run, kích ứng mắt và da, mất ý thức và thậm chí gây tử vong ở nồng độ cao. Điều đó có nghĩa là công nhân tại các nhà máy xử lý nước thải phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe.

Loading...

Quy trình tái chế biến nước thải thành kho báu
Xử lý nước thải kỵ khí cần ít năng lượng nhưng thường tạo ra sản phẩm phụ nguy hiểm. (Ảnh: CNET)

Để giải quyết tình thế cấp bách này, trong một bài báo được xuất bản hôm 2/3 trên tạp chí ES&T Engineering, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford của Mỹ đã tiết lộ một quy trình xử lý kỵ khí mới, không chỉ biến sulfide độc hại trong nước thải thành hợp chất an toàn mà còn tạo ra các nguồn tài nguyên có giá trị cao cho sản xuất công nghệ và nông nghiệp.

Thông thường, các nhà khoa học cố gắng giải quyết vấn đề sulfide bằng cách sử dụng một số hóa chất nhất định để tách các dẫn xuất lưu huỳnh thành những thành phần không độc hại. Tuy nhiên, điều đó thường ăn mòn các đường ống của hệ thống lọc, làm giảm hiệu quả tổng thể của việc tạo nước sạch.

Trong phương pháp mới, nhóm nghiên cứu xử lý sulfide bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là oxy hóa lưu huỳnh điện hóa. "Quy trình mà chúng tôi đang thực hiện là chuyển đổi các sulfide trong nước thải thành những thứ có giá trị hơn, ví dụ như axit sulfuric, có thể sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất hoặc làm phân bón", tác giả chính Xiaohan Shao, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Stanford, mô tả.

Về cơ bản, hệ thống điện hóa này cung cấp cho các nhà nghiên cứu tùy chọn để biến đổi sulfide thành các dẫn xuất lưu huỳnh khác, do đó loại bỏ hoàn toàn hóa chất nguy hiểm khỏi quá trình lọc kỵ khí. Theo nhóm nghiên cứu, quy trình này đòi hỏi rất ít năng lượng và có thể được vận hành hoàn toàn bằng các nguồn tái tạo, cho phép áp dụng cho toàn bộ thành phố.

"Chúng tôi có thể tích hợp quy trình của mình vào các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến khác để thu hẹp khoảng cách giữa nước thải và nước uống", Shao nói thêm. "Hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi các nguồn tài nguyên quý giá và tạo ra nước uống cùng một lúc".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hệ thống sản xuất cả điện mặt trời và nước trên sa mạc

Hệ thống sản xuất cả điện mặt trời và nước trên sa mạc

Hệ thống WEC2P gồm pin mặt trời và một lớp hydrogel hấp thụ hơi ẩm trong không khí, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Đăng ngày: 05/03/2022
Nhà sáng chế 9x người Việt chế tạo vải từ vỏ hải sản

Nhà sáng chế 9x người Việt chế tạo vải từ vỏ hải sản

Nhà sáng chế trẻ gốc Việt, Uyên Trần tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Đăng ngày: 03/03/2022
Cảm biến ánh sáng giúp cảnh báo cháy nắng

Cảm biến ánh sáng giúp cảnh báo cháy nắng

Cảm biến nhỏ bằng đầu ngón tay có thể gắn trên quần áo với khả năng đổi màu để báo hiệu thời gian tiếp xúc an toàn với ánh nắng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Xe đạp chống trộm thông minh có khung

Xe đạp chống trộm thông minh có khung "biến hình" làm khóa

Công ty Chile phát triển mẫu xe đạp chống trộm với khả năng thay đổi khung xe để khóa vào cột hay hàng rào chỉ trong 15 giây.

Đăng ngày: 28/02/2022
Phát triển thành công loại pin giãn nở, mềm như vải

Phát triển thành công loại pin giãn nở, mềm như vải

TS Nguyễn Ngọc Tân (Đại học British Colombia) và các cộng sự đã lần đầu tiên chế tạo thành công loại pin có thể giãn nở, mềm như vải để sử dụng trong các cảm biến thông minh.

Đăng ngày: 26/02/2022
Phương pháp tái chế, biến khẩu trang cũ thành pin lithium

Phương pháp tái chế, biến khẩu trang cũ thành pin lithium

Các nhà khoa học đến từ Nga, Mỹ và Mexico phát triển phương pháp tái chế khẩu trang cũ thành một loại pin có hiệu suất cao như pin lithium-ion.

Đăng ngày: 25/02/2022
Thiết kế

Thiết kế "Xe nhện" có thể chạy trên nhiều địa hình

Xe điện 4 bánh e-Spider di chuyển với tốc độ chỉ khoảng 30 km/h nhưng rất linh hoạt, có thể trèo lên dốc hay đi qua hào rãnh.

Đăng ngày: 22/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News