Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà

Giới khoa học đã phát hiện ra vụ va chạm gây ra làn sóng xung kích lớn hơn 60 lần so với toàn bộ Dải Ngân hà và có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Nằm cách Trái đất khoảng 730 triệu năm ánh sáng, Abell 3667 là một cụm thiên hà đầy hỗn loạn. Theo Live Science, Abell 3667 chứa hơn 550 thiên hà riêng lẻ thường xuyên va chạm vào nhau.

Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà
Sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà. (Ảnh: SARAO).

Hầu hết các kính thiên văn không đủ khả năng quan sát sự kiện này, nhưng vụ va chạm vũ trụ đã tạo ra một nhiễu động lớn trong khu vực khiến một lượng sóng xung kích khổng lồ bùng phát và chỉ có thể nhìn thấy trong các bước sóng vô tuyến.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics đã đưa ra hình ảnh chi tiết nhất từng được chụp về làn sóng xung kích khổng lồ này. Sử dụng kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi, các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh các thành phần vô tuyến của sóng xung kích. Họ phát hiện ra rằng cấu trúc của làn sóng xung kích này phức tạp hơn nhiều so với những quan sát trước đó.

“Các sóng xung kích hoạt động như máy gia tốc hạt khổng lồ và gia tốc các electron gần bằng tốc độ ánh sáng. Các sóng xung kích được kết nối bởi một mô hình phức tạp của các sợi vật chất theo dõi vị trí của các đường từ trường khổng lồ và các khu vực nơi các electron được gia tốc”, nhà khoa học Francesco de Gasperin cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, sóng xung kích lần đầu tiên nổ ra vào khoảng 1 tỷ năm trước, khi hai cụm thiên hà tạo nên Abell 3667 va chạm lần đầu tiên. Các cụm thiên hà là những cấu trúc liên kết với lực hấp dẫn lớn nhất trong vũ trụ.

Khi làn sóng xung kích bắn các hạt electron vào không gian với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng, các hạt này sẽ xé toạc từ trường trong khu vực, phát ra những đợt sóng vô tuyến được quan sát thấy trong ngày nay. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi đợt sóng vô tuyến này di chuyển với tốc độ hơn 5,3 triệu km/giây, cách nhau khoảng 13 triệu năm ánh sáng với kích thước lớn hơn 60 lần so với toàn bộ Dải Ngân hà và có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

“Đây là vụ nổ mạnh mẽ và đối với các nhà thiên văn học đó là một khung cảnh ngoạn mục”, các nhà nghiên cứu nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mỹ phát hiện

Mỹ phát hiện "bãi đáp" 2 tầng của vài chục vật thể ngoài hành tinh cổ đại

Một nhóm các nhà khoa học địa chất Mỹ và Đức đã tìm thấy hàng loạt miệng hố va chạm thứ cấp trong các lớp trầm tích 280 triệu năm trước, loại cấu trúc trước đây chỉ tìm thấy ở các hành tinh khác.

Đăng ngày: 01/03/2022
Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu

Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu "quái vật" từ lỗ đen tới thiên hà

Các nhà khoa học đã sử dụng Mảng kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp LOFAR để lập bản đồ hơn 1/4 bầu trời phía Bắc nhìn từ Trái Đất, tiết lộ hàng loạt quái vật vũ trụ gây choáng váng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013:

Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013: "Thần chết" quay lại sau 4,5 tỉ năm

Thiên thạch Chelyabinsk từng gây kinh hoàng khi phát nổ trên bầu trời nước Nga 2013 vừa được chứng minh là có liên quan đến vụ va chạm khổng lồ khiến Trái Đất vỡ nát, hình thành nên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát thấy hiện tượng cực quang được thúc đẩy bởi các luồng gió xoáy trên bầu khí quyển của sao Thổ.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "nguy hiểm nhất thập kỷ" không đâm vào Trái đất

Qua quá trình quan sát kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định tiểu hành tinh 2022 AE1 rộng 70 m sẽ bay qua cách Trái Đất 10 triệu km năm sau.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter sẽ tìm " mồ chôn" mảnh vỡ tên lửa đâm xuống vùng tối Mặt Trăng và theo dõi tác động từ vụ va chạm.

Đăng ngày: 26/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News